Caput Mundi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Roma Caput Mundi là một cụm từ tiếng Latinh có nghĩa là "Roma thủ đô của thế giới" và "Roma capitale del mondo" trong tiếng Ý (nghĩa đen: "đứng đầu thế giới"). Nó bắt nguồn từ một sự hiểu biết cổ điển của châu Âu về thế giới đã biết bao gồm Châu Âu, Bắc Phi và Tây Nam Á.

Roma[sửa | sửa mã nguồn]

Via dei Fori Imperiali, Via della ConciliazioneVia del Corso. Thuật ngữ Roma đầu tiên được sử dụng để chỉ Roma của các hoàng đế, Rome thứ hai dùng để chỉ Rome của các Giáo hoàng và Roma thứ ba dùng để chỉ Rome của người dân (là thành phố thủ đô của Ý).[1]

Ảnh hưởng của Rome trong thế giới cổ đại bắt đầu phát triển vào khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên khi Cộng hòa mở rộng khắp Nam Âu và Bắc Phi. Trong năm thế kỷ tiếp theo, Rome sẽ cai quản phần lớn thế giới đã biết (về địa lý truyền thống Hy Lạp-La Mã). Ảnh hưởng văn hóa của ngôn ngữ địa phương của Rome (tiếng Latin) cũng như nghệ thuật, kiến ​​trúc, luật pháp, tôn giáo và triết học của La Mã là rất đáng kể. Thành phố Roma được nhận làm biệt danh Caput Mundi, cho rằng nhận thức về một quyền lực lâu dài của La Mã cổ đại và Giáo hội Công giáo La Mã.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]