Chính sách thanh khoản đối ứng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Chính sách thanh khoản đối ứng, còn gọi theo cách khác là chính sách vô hiệu hóa, là chính sách thu hồi bớt nội tệ từ lưu thông nhằm vô hiệu hóa hoặc giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của việc thu mua ngoại tệ tới giá trị nội tệ.

Trong một số trường hợp, Nhà nước có thể quyết định thu mua ngoại tệ trên thị trường. Chẳng hạn, khi nội tệ lên giá so với ngoại tệ, Nhà nước có thể thấy cần ngăn chặn hoặc giảm tốc độ của hiện tượng này, thì Nhà nước sẽ mua ngoại tệ vào. Hoặc chẳng hạn như, khi đầu tư nước ngoài đổ vào nền kinh tế, các nhà đầu tư được yêu cầu mang vốn bằng ngoại tệ vào và gửi vào tài khoản mở trong nước và rút ra để mua máy móc thiết bị, nguyên vật liệu và nhân công bằng nội tệ. Nhà nước sẽ phải thu mua số ngoại tệ đó để nhà đầu tư có nội tệ sử dụng. Trong những trường hợp như vậy, lượng cung nội tệ đều tăng lên và tạo ra áp lực tăng mức giá chung, tức là làm tăng tốc lạm phát.

Để chống lại ảnh hưởng ngoại lai tiêu cực của các quyết định thu mua ngoại tệ như thế, Nhà nước có thể triển khai đồng thời biện pháp thu nội tệ về, thông thường là bằng cách bán ra một lượng trái phiếu chính phủ trung và dài hạn.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]