Chủ đề:Hóa học

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm


Cổng tri thức Hóa học
Lab bench.jpg
Furosemide-3D-vdW.png

Hóa học là ngành khoa học nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, tính chất của chất (nguyên tố, hợp chất) và các quá trình chuyển hóa của chúng.
Sự phát triển của hóa học từ thế kỷ 17 - 18 đến giờ đã trải qua nhiều giai đoạn, với đóng góp của những nhà hóa học lớn như Robert Boyle, Antoine Lavoisier, Dmitri Ivanovich Mendeleev, Marie CurieLinus Pauling. Từ 1901 giải Nobel hóa học được trao hàng năm cho các nhà hóa học có công trình nghiên cứu xuất sắc...

(Đọc tiếp hay xem danh sách các bài trong lĩnh vực hóa học)

Bài tiêu điểm

Zinc fragment sublimed and 1cm3 cube.jpg

Kẽm là một nguyên tố kim loại lưỡng tính, kí hiệu là Zn và có số nguyên tử là 30. Nó là nguyên tố đầu tiên trong nhóm 12 của bảng tuần hoàn nguyên tố. Kẽm, trên một số phương diện, có tính chất hóa học giống với magiê, vì ion của chúng có bán kính giống nhau và có trạng thái oxi hóa duy nhất ở điều kiện bình thường là +2. Kẽm là nguyên tố phổ biến thứ 24 trong lớp vỏ Trái Đất và có 5 đồng vị bền. Quặng kẽm phổ biến nhất là quặng sphalerit, một loại kẽm sulfua. Những mỏ khai thác lớn nhất nằm ở Úc, CanadaHoa Kỳ. Công nghệ sản xuất kẽm bao gồm tuyển nổi quặng, thiêu kết, và cuối cùng là chiết tách bằng dòng điện.

Kẽm là một chất khoáng vi lượng thiết yếu cho sinh vật và sức khỏe con người, đặc biệt trong quá trình phát triển của thai nhi và của trẻ sau khi sinh. Thiếu kẽm ảnh hưởng đến khoảng 2 tỷ người ở các nước đang phát triển và liên quan đến nguyên nhân một số bệnh. Ở trẻ em, thiếu kẽm gây ra chứng chậm phát triển, phát dục trễ, dễ nhiễm trùng và tiêu chảy, các yếu tố này gây thiệt mạng khoảng 800.000 trẻ em trên toàn thế giới mỗi năm...(Xem tiếp)

Bạn có biết?

Torchlight help.png

- Kali xianua là một chất cực độc, thường được nhắc đến trong các câu chuyện trinh thám, có thể được chiết suất từ vỏ của củ sắn (củ mì)?
- Chất độc màu da cam bị Mỹ rải rất nhiều xuống Việt Nam, có tên này là do màu của thùng đựng nó, ngoài ra còn có chất độc màu xanh dương, chất độc màu xanh lá?
- Foocmonhàn the là những hóa chất được dùng nhiều trong chế biến các thực phẩm cần có độ giòn, dai và khó bảo quản như bánh phở, hủ tiếu, nem, chả, ... mặc dù chúng là những chất độcrất có hại đến sức khỏe con người?
- Kẽm (Zn) có nhiều đồng vị tự nhiên bền nhất trong tất cả các nguyên tố hóa học và là nguyên tố phổ biến thứ 23 trong vỏ Trái Đất?

Cùng tham gia

Together.png

Bách khoa toàn thư mở non trẻ này rất cần sự giúp đỡ của bạn:

  • Sửa chữa và bổ sung cho các bài sơ khai
(xem thêm trợ giúp)
  • Viết hay dịch bài mới (gõ tên bài viết vào ô rồi ấn nút Viết trang mới, xem trợ giúp)


Tin tức

Wikinews-logo.png
xem tất cả

Kế hoạch sắp tới

Nuvola apps korganizer.png
  • Nâng cấp các bài viết về các nguyên tố trong bảng tuần hoàn
  • Thêm bài viết các hợp chất thông thường ôxít, axít, bazơ, muối, ...
  • Bài viết có chủ đề gần bộ môn hóa học tại trường phổ thông
  • Bài về các chuyên ngành hóa học

Hình ảnh đẹp

Cổng tri thức Wikipedia

Chủ đề Hóa học trên Wikinews   Chủ đề Hóa học trên Wikiquote   Thể loại Hóa học trên Wikisource   Thể loại Hóa học trên Wikibooks   Thể loại Hóa học trên Wikicommons   Thể loại Hóa học trên Wiktionary   Wikiversity School of Chemistry
News Quotations Publications Manuals Images Definitions Learning
Wikinews-logo.svg
Wikiquote-logo.svg
Wikisource-logo.svg
Wikibooks-logo.svg
Commons-logo.svg
Wiktionary-logo-en.svg
Wikiversity-logo.svg