Chủ đề:Hóa học

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm


Cổng tri thức Hóa học
Lab bench.jpg
Furosemide-3D-vdW.png

Hóa học là ngành khoa học nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, tính chất của chất (nguyên tố, hợp chất) và các quá trình chuyển hóa của chúng.
Sự phát triển của hóa học từ thế kỷ 17 - 18 đến giờ đã trải qua nhiều giai đoạn, với đóng góp của những nhà hóa học lớn như Robert Boyle, Antoine Lavoisier, Dmitri Ivanovich Mendeleev, Marie CurieLinus Pauling. Từ 1901 giải Nobel hóa học được trao hàng năm cho các nhà hóa học có công trình nghiên cứu xuất sắc...

(Đọc tiếp hay xem danh sách các bài trong lĩnh vực hóa học)

Bài tiêu điểm

Nuclear fission.svg

Uraninguyên tố hóa học kim loại màu trắng thuộc nhóm actini, có số nguyên tử là 92 trong bảng tuần hoàn, được kí hiệu là U và được đặt theo tên hành tinh Uranus. Các đồng vị phóng xạ của urani có số neutron từ 144 đến 146 nhưng phổ biến nhất là các đồng vị urani-238 (99,284%), urani-235 (0,711%) và urani-239. Tất cả đồng vị của urani đều không bền và có tính phóng xạ yếu, phát ra hạt anpha. Chu kỳ bán rã của urani 238 là khoảng 4,47 tỉ năm và của urani 235 là 704 triệu năm, do đó nó được sử dụng để xác định tuổi của Trái Đất... (xem tiếp)

Một số bài hóa học chất lượng tốt

Bạn có biết?

Torchlight help.png

- Kali xianua là một chất cực độc, thường được nhắc đến trong các câu chuyện trinh thám, có thể được chiết suất từ vỏ của củ sắn (củ mì)?
- Chất độc màu da cam bị Mỹ rải rất nhiều xuống Việt Nam, có tên này là do màu của thùng đựng nó, ngoài ra còn có chất độc màu xanh dương, chất độc màu xanh lá?
- Foocmonhàn the là những hóa chất được dùng nhiều trong chế biến các thực phẩm cần có độ giòn, dai và khó bảo quản như bánh phở, hủ tiếu, nem, chả, ... mặc dù chúng là những chất độcrất có hại đến sức khỏe con người?
- Kẽm (Zn) có nhiều đồng vị tự nhiên bền nhất trong tất cả các nguyên tố hóa học và là nguyên tố phổ biến thứ 23 trong vỏ Trái Đất?

Cùng tham gia

Together.png

Bách khoa toàn thư mở non trẻ này rất cần sự giúp đỡ của bạn:

  • Sửa chữa và bổ sung cho các bài sơ khai
(xem thêm trợ giúp)
  • Viết hay dịch bài mới (gõ tên bài viết vào ô rồi ấn nút Viết trang mới, xem trợ giúp)

Tin tức

Wikinews-logo.png
xem tất cả

Kế hoạch sắp tới

Nuvola apps korganizer.png
  • Nâng cấp các bài viết về các nguyên tố trong bảng tuần hoàn
  • Thêm bài viết các hợp chất thông thường ôxít, axít, bazơ, muối, ...
  • Bài viết có chủ đề gần bộ môn hóa học tại trường phổ thông
  • Bài về các chuyên ngành hóa học

Hình ảnh đẹp

Cổng tri thức Wikipedia

Chủ đề Hóa học trên Wikinews   Chủ đề Hóa học trên Wikiquote   Thể loại Hóa học trên Wikisource   Thể loại Hóa học trên Wikibooks   Thể loại Hóa học trên Wikicommons   Thể loại Hóa học trên Wiktionary   Wikiversity School of Chemistry
News Quotations Publications Manuals Images Definitions Learning
Wikinews-logo.svg
Wikiquote-logo.svg
Wikisource-logo.svg
Wikibooks-logo.svg
Commons-logo.svg
Wiktionary small.svg
Wikiversity-logo.svg