Chaetodon meyeri

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Chaetodon meyeri
Bep chaetodon meyeri.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Actinopterygii
Bộ (ordo) Perciformes
Họ (familia) Chaetodontidae
Chi (genus) Chaetodon (but Xem trong bài)
Phân chi (subgenus) "Citharoedus"
Loài (species) C. meyeri
Danh pháp hai phần
Chaetodon meyeri
Bloch & J. G. Schneider, 1801

Chaetodon meyeri là một loài cá thuộc họ Cá bướm. Loài cá này được tìm thấy ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương từ Đông Phi đến quần đảo Line; phía bắc quần đảo Ryukyu, phía nam Great Barrier Reef, bao gồm cả Micronesia và quần đảo Galapagos[2]. Nó có chiều dài tối đa 20 cm, cơ thể của nó là màu trắng hoặc màu trắng xanh với các dải cong hoặc xiên màu đen ở hai bên. Một dải màu đen rìa màu vàng chạy qua mắt, một dải khác chạy trên mõm. Nó là một họ hàng gần của cá bướm Göûi (C. reticulatus) và cá bướm C. ornatissimus. Chúng cùng nhau tạo nên phân chi gọi là "Citharoedus", nhưng vì tên này đã được sử dụng cho một loài động vật thân mềm khi nó đã được trao cho cá, do đó danh pháp này không hợp lệ. Chúng có thể là khá gần với phân chi Corallochaetodon, trong đó có ví dụ như cá bướm C. trifasciatus. Như thế này, chúng có thể được tách ra trong Megaprotodon nếu chi Chaetodon được chia ra[3]. Loài cá bướm này được tìm thấy ở độ sâu từ 2 đến 25 m trong khu vực giàu san hô phía nước trong và các rạn san hô vùng đầm phá. Chúng ăn san hô.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Myers, R. & Pratchett, M. 2010. Chaetodon meyeri. In: IUCN 2013. IUCN Red List of Threatened Species. Version 2013.1. <www.iucnredlist.org>. Downloaded on ngày 10 tháng 9 năm 2013.
  2. ^ FishBase [2008]
  3. ^ Fessler & Westneat (2007), Hsu et al. (2007)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Fessler, Jennifer L. & Westneat, Mark W. (2007): Molecular phylogenetics of the butterflyfishes (Chaetodontidae): Taxonomy and biogeography of a global coral reef fish family. Mol. Phylogenet. Evol. 45(1): 50–68. doi:10.1016/j.ympev.2007.05.018 (HTML abstract)
  • FishBase [2008]: Chaetodon meyeri. Truy cập 2008-SEP-01.
  • Hsu, Kui-Ching; Chen, Jeng-Ping & Shao, Kwang-Tsao (2007): Molecular phylogeny of Chaetodon (Teleostei: Chaetodontidae) in the Indo-West Pacific: evolution in geminate species pairs and species groups. Raffles Bulletin of Zoology Supplement 14: 77-86. PDF fulltext
  • Phương tiện liên quan tới Chaetodon meyeri tại Wikimedia Commons