Chiến tranh biên giới Lào-Thái Lan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chiến tranh biên giới Lào-Thái Lan
Naun 1428.jpg
Noen 1428 (Đồi số 1428), chiến trường của Chiến tranh biên giới Lào-Thái Lan năm 1988, nhìn từ Vườn quốc gia Phu Soidao, Tỉnh Phitsanulok, Thái Lan.
.
Thời gian Tháng 12 1987 - Tháng 2 1988
Địa điểm Biên giới Lào - Thái Lan
Nguyên nhân bùng nổ Tranh chấp biên giới giữa Lào và Thái Lan
Kết quả Lào chiến thắng, status quo ante bellum
Tham chiến
Flag of Thailand.svg Thái Lan Flag of Laos.svg Lào
Flag of Vietnam.svg Việt Nam
Chỉ huy
Chavalit Yongchaiyudh Kaysone Phomvihane
Tổn thất
~1.000 tổng số thương vong[1]
.

Chiến tranh biên giới Lào-Thái Lan là một cuộc chạm trán biên giới ngắn giữa quân đội Làoquân đội Thái Lan từ tháng 12 năm 1987 đến tháng 2 năm 1988.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyên nhân là việc tranh chấp liên quan đến tấm bản đồ do những người đo đạc địa hình của Pháp vẽ năm 1907 để đánh dấu biên giới giữa XiêmĐông Dương thuộc Pháp. Quyền sở hữu ngôi làng Ban Romklao tại biên giới Tỉnh Phitsanulok và ba ngôi làng biên giới nhỏ ngoài bìa Tỉnh Uttaradit không rõ ràng. (Cũng tấm bản đồ này tiếp tục gây sự tranh chấp biên giới giữa Thái Lan và Campuchia.)

Giao tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Một loạt các vụ chạm súng xảy ra giữa lực lượng Thái Lan và Lào năm 1984. Tháng 12 năm 1987, lực lượng vũ trang Thái Lan tiến vào chiếm đóng ngôi làng tranh chấp Ban Romklao, cắm cờ Thái Lan tại làng. Chính phủ Lào phản đối mạnh mẽ, nhấn mạnh ngôi làng là một phần của huyện Boten thuộc tỉnh Xayabury. Thái Lan trả lời rằng ngôi làng thuộc huyện Chat Trakan (amphoe) của tỉnh Phitsanulok. Lực lượng quân đội Lào tổ chức một cuộc tấn công vào các đơn vị đồn trú nhỏ của Thái Lan, đẩy binh sĩ Thái Lan ra khỏi ngôi làng và thay thế lá cờ Thái Lan bằng quốc kỳ Lào. Cuộc giao tranh nghiêm trọng theo sau, kéo dài nhiều tuần lễ cho đến khi một hiệu lệnh ngừng bắn được công bố vào ngày 19 tháng 2, 1988. Việt Nam có trợ giúp cho quốc gia đồng minh của mình, gửi quân từ Sư đoàn Bộ binh Việt Nam 2 đến sân bay Baan Nakok tại Xayabury để hỗ trợ các chiến dịch quân sự của Lào.[2]

Dư âm[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc chiến ngắn gây ra khoảng 1.000 thương vong, quân Thái Lan tổn thất nặng hơn vì phần lớn trong cuộc chiến họ tấn công các vị trí cứ điểm Lào. Tướng Chavalit Yongchaiyudh là chỉ huy Quân đội Hoàng gia Thái Lan tại thời điểm chiến tranh và bị chỉ trích vì tham gia vào cuộc chiến ngoài mong đợi của Bộ Ngoại giao Thái Lan.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The History Guy: Thailand-Laos Border War 1987-1988”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015. 
  2. ^ “JSTOR: An Error Occurred Setting Your User Cookie”. Truy cập 5 tháng 10 năm 2015.