Chim cánh cụt Gentoo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chim cánh cụt Gentoo
Ở vịnh Cooper, South Georgia, Lãnh thổ hải ngoại Anh
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Sphenisciformes
Họ (familia)Spheniscidae
Chi (genus)Pygoscelis
Loài (species)P. papua
Danh pháp hai phần
Pygoscelis papua
(Forster, 1781)
Phạm vi phân bố chim cánh cụt Gentoo
Phạm vi phân bố chim cánh cụt Gentoo
Pygoscelis papua

Chim cánh cụt Gentoo (tên khoa học Pygoscelis papua) là loài chim thuộc họ Spheniscidae[1]. Đây là loài chim bơi nhanh nhất, với tốc độ đạt 36 km/h (22 mph)[2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Chim cánh cụt Gentoo có thể dễ dàng được nhận thấy bởi các sọc trắng rộng kéo dài như một mũ bonnet trên đỉnh đầu và mỏ màu da cam sáng màu đỏ của nó. Chúng có màu trắng nhạt, bàn chân màng màu hồng và đuôi khá dài đuôi nổi bật nhất trong tất cả các chú chim cánh cụt. Chim non có lưng màu xám với phía trước màu trắng. Chim cánh cụt Gentoo trưởng thành đạt chiều cao 51–90 cm[3][4], làm cho chúng lớn thứ ba của loài chim cánh cụt sau hai loài khổng lồ, chim cánh cụt hoàng đếchim cánh cụt vua. Con trống có trọng lượng tối đa khoảng 8,5 kg (19 lb) ngay trước khi rụng lông, và trọng lượng tối thiểu của khoảng 4,9 kg (10,8 lb) ngay trước khi giao phối. Đối với con mái, trọng lượng tối đa là 8,2 kg (18 lb) trước khi rụng lông, nhưng trọng lượng của chúng giảm xuống ít nhất là 4,5 kg (10 lb) khi bảo vệ chim con trong tổ[5]. Chim từ phía bắc nặn cao hơn trung bình 700 g và cao hơn 10 cm cao hơn so với những con chim phía Nam. Chim cánh cụt Gentoo phương nam đạt đến chiều dài 75–80 cm[6]. Chim cánh cụt Gentoo được thích nghi với khí hậu lạnh rất khắc nghiệt.

Sinh sản[sửa | sửa mã nguồn]

Các bầy cánh cụt sinh sản nằm trên bề mặt băng. Thuộc địa sinh sản có thể được trực tiếp dựa vào bờ biển, nhưng cũng đáng kể được đặt nội địa. Chúng thích các khu vực nước nông ven biển và làm tổ thường xuyên giữa các búi cỏ. Ở Georgia, ví dụ, thuộc địa sinh sản rộng hai cây số trong nội địa. Trong khi ở các thuộc địa xa nội địa, nơi tổ chim cánh cụt giữa búi cỏ, chúng thay đổi vị trí hơi mỗi năm bởi vì cỏ có thể bị chà đạp theo thời gian. Chim cánh cụt Gentoo sinh sản trên nhiều tiểu đảo Nam Cực. Các thuộc địa chính là quần đảo Falkland, South Georgia và quần đảo Kerguelen, quần thể nhỏ hơn được tìm thấy trên đảo Macquarie, nghe nói quần đảo, quần đảo Nam Shetland và bán đảo Nam Cực. Tổng dân số sinh sản được ước tính là hơn 300.000 cặp. Tổ thường được làm từ một đống khoảng tròn của đá và có thể là khá lớn, cao 20 cm và đường kính 25 cm. Những viên đá được bảo vệ và quyền sở hữu chúng có thể là đối tượng tranh chấp ồn ào giữa những chú chim cánh cụt. Chúng cũng được con cái ưa thích, thậm chí đến mức mà một chú chim cánh cụt trống có thể có được những ân huệ của một con mái bằng cách cung cấp cho con mái một hòn đá đẹp. Mỗi con mái đẻ hai quả trứng, cả hai đều nặng khoảng 500 g. Chim cha và chim mẹ luân phiên ấp trứng, chúng thay đổi nhiệm vụ hàng ngày. Trứng nở sau 34-36 ngày. Chim con vẫn còn trong tổ cho khoảng 30 ngày trước khi nhà trẻ hình thành. Chim con thay lông vào bộ lông gần trưởng thành và đi ra ngoài biển khoảng 80 đến 100 ngày.

Chế độ ăn[sửa | sửa mã nguồn]

Cánh cụt Gentoo ăn chủ yếu trên các động vật giáp xác như loài nhuyễn thể, cá chỉ có khoảng 15% chế độ ăn uống. Tuy nhiên, chúng ăn cơ hội, và xung quanh Falklands được biết là có tỷ lệ tương đương của cá (Patagonotothen sp, Thysanopsetta naresi., Micromesistius australis), động vật giáp xác (Munida gregaria) và mực ống (Loligo gahi, Gonatus antarcticus, Moroteuthis ingens).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.
  2. ^ “Gentoo penguin”. BBC. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 7 năm 2011. Truy cập ngày 26 tháng 12 năm 2008.
  3. ^ “Pygoscelis papua (gentoo penguin)”. Animal Diversity Web. Truy cập 27 tháng 10 năm 2015.
  4. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 9 năm 2008. Truy cập ngày 8 tháng 6 năm 2012.
  5. ^ “Gentoo penguin videos, photos and facts”. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 7 năm 2012. Truy cập 27 tháng 10 năm 2015.
  6. ^ “Gentoo Penguins”. Truy cập 27 tháng 10 năm 2015.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]