Chim cánh cụt hoàng gia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chim cánh cụt hoàng gia
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Sphenisciformes
Họ (familia)Spheniscidae
Chi (genus)Eudyptes
Loài (species)E. schlegeli
Danh pháp hai phần
Eudyptes schlegeli
Finsch, 1876.

Chim cánh cụt hoàng gia (danh pháp hai phần: Eudyptes schlegeli) là một loài chim trong họ Spheniscidae.[2]. Chúng là loài chim cánh cụt có thể được tìm thấy trên các đảo cận Nam Cực trong khu vực Úc (Macquarie đảo và các đảo lân cận). Đây là một trong những loài chim cánh cụt có mào. Không có sự phân biệt giữa các phân loài trên tán Penguin, nhưng không nên nhầm lẫn với tên tương tự chim cánh cụt vua hoặc chim cánh cụt hoàng đế. Phân loại của IUCN xếp loại chim cánh cụt Hoàng gia vào nhóm loài dễ thương tổn. Tên khoa học kỷ niệm các nhà động vật học người Đức Hermann Schlegel.

Có một số tranh cãi về liệu các chú chim cánh cụt Hoàng gia là một phân loài của chim cánh cụt Macaroni. Người ta đã biết đến các cá thể hai nhóm giao phối với nhau, mặc dù điều này là tương đối hiếm. Thực tế, các loài chim cánh cụt khác đã được biết đến để tạo thành hỗn hợp các loài cặp trong tự nhiên..

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2015). Eudyptes schlegeli. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2015. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 24 tháng 1 năm 2016.
  2. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Sơ khai chim cánh cụt