Bước tới nội dung

Christian của Đan Mạch

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Christian của Đan Mạch
Thái tử Đan Mạch
Bá tước của Monpezat
Hình ảnh Vương tôn Christian của Đan Mạch năm 2023 tại lễ mừng sinh nhật 83 của Margrethe II của Đan Mạch.
Vương thái tử Đan Mạch
Tại vị14 tháng 1 năm 2024 - nay
(159 ngày)
Tiền nhiệmFrederik X của Đan Mạch
Người thừa kế ngai vàng Đan Mạch
Tại vị14 tháng 1 năm 2024 – nay
(159 ngày)
Tiền nhiệmFrederik của Đan Mạch
Thông tin chung
Sinh15 tháng 10, 2005 (18 tuổi)
Rigshospitalet, Copenhagen,  Đan Mạch
Tên đầy đủ
Christian Valdemar Henri John
Vương tộcNhà Glücksburg
Thân phụFrederik X của Đan Mạch Vua hoặc hoàng đế
Thân mẫuMary Elizabeth Donaldson
Rửa tội21 tháng 1 năm 2006
Nhà nguyện thuộc Cung điện Christiansborg, Copenhagen, Đan Mạch
Tôn giáoGiáo hội Đan Mạch
Kính xưng Vương thất của
Vương thái tử Christian

Cách đề cập His Royal Highness
Cách xưng hô Your Royal Highness
Cách thay thế Sir

Christian của Đan Mạch, Bá tước xứ Monpezat (Christian Valdemar Henri John, sinh ngày 15 tháng 10 năm 2005) là con trai trưởng của Quốc vương Frederik XVương hậu Mary của Đan Mạch. Vương tử là cháu trai của Nữ vương Margrethe IIVương tế Henrik. Cậu hiện đang xếp thứ 1 trong dòng kế vị ngai vàng của Vương quốc Đan Mạch.

Sinh và rửa tội[sửa | sửa mã nguồn]

Vương tôn Christian ra đời vào lúc 1:57 sáng ngày 15 tháng 10 năm 2005 tại Rigshospitalet thuộc Bệnh viện Đại học Copenhagen ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch. Buổi trưa cùng ngày, 21 phát đại bác đã được khẩu đội pháo Sixtus bắn ra tại căn cứ hải quân Holmen ở Copenhagen cũng như tại Lâu đài Kronborg để đánh dấu sự ra đời của thành viên mới của vương thất. Cùng lúc đó, các tuyến xe buýt và nhiều tòa nhà cao tầng đều đồng loạt treo quốc kỳ của Đan Mạch để chào mừng "vương tôn bé". Chiều tối hôm đó, các ngọn hải đăng không chỉ ở Đan Mạch, mà còn ở Úc đều được thắp sáng đèn. Bên cạnh đó, các tàu cứu hộ của hải quân Đan Mạch cũng trở nên sáng rực với những ngọn đèn hướng về trung tâm thủ đô Copenhagen để ăn mừng sự kiện trọng đại này.

Đến ngày 21 tháng 10 năm 2005, vương tôn Christian lại phải nhập viện vì bị vàng da - một căn bệnh vô hại và khá phổ biến ở những em bé sinh non. Vương tôn đã được các bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng bên cạnh việc tiến hành xét nghiệm máu và được ủ trong lồng kính với các tia sáng màu đặc biệt để phá vỡ các phân tử bilirubin gây vàng da. Sau đó, hoàng tử dần bình phục và được cha mẹ cho xuất viện vào buổi chiều cùng ngày.

Vương tôn Christian được rửa tội vào ngày 21 tháng 1 năm 2006 tại Nhà nguyện thuộc Cung điện Christiansborg ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, bởi Đức Giám mục Erik Norman Svendsen. Cha mẹ đỡ đầu của vương tôn bao gồm: chú của cậu là Vương tử Joachim của Đan Mạch, dì của cậu là Jane Stephens, Thái tửThái tử phi Na Uy, Thái tử Thụy Điển, Thái tử Hy Lạp và hai người bạn của cha mẹ cậu là Jeppe Handwerk và Hamish Campbell. Cũng trong buổi lễ rửa tội, hoàng tử đã nhận được rất nhiều quà tặng từ khắp nơi trên thế giới gửi về, trong số đó có chú ngựa nhỏ tên là Flikflak do Folketinget (Quốc hội Đan Mạch) trao tặng.

Đặt tên[sửa | sửa mã nguồn]

Vương tôn được đặt tên thánh là Christian Valdemar Henri John.

 • Christian: theo truyền thống của Vương thất Đan Mạch, con trai trưởng của Đức vua sẽ được luân phiên đặt tên là Christian và Frederik. Cha của cậu được đặt tên là Frederik nên theo truyền thống, tên của vương tôn sẽ là Christian.
 • Valdemar: một cái tên thường xuất hiện trong Vương thất Đan Mạch. Valdemar đồng thời cũng là tên đệm của Vương tử Joachim và con trai của ông là Vương tôn Felix.
 • Henri: được đặt theo tên tiếng Pháp của ông nội là Vương tế Henrik.
 • John: được đặt theo tên của ông ngoại là John Dalgleish Donaldson.

Kế vị và Hiến pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Là con cả của Frederik X của Đan Mạch, Christian hiện đang đứng thứ 1 trong danh sách kế vị ngai vàng vương thất Đan Mạch. Từ thế kỷ XVI, theo truyền thống, con trai trưởng của Quốc vương Đan Mạch sẽ lần lượt được đặt tên là Christian và Frederik. Tuy nhiên, khi Vương nữ Margrethe lên ngôi, bà đã vô tình làm gián đoạn truyền thống này. Do đó, bà cứ cho rằng tên mình như là "Christian", đứng giữa cha bà là Vua Frederik IX và con trai bà là Frederik X để tiếp nối truyền thống của vương thất.

Khi Trữ phi Mary mang thai, các chính trị gia Đan Mạch đã đề nghị thay đổi Đạo luật Kế vị. Trước đây, theo Đạo luật Kế vị năm 1953 thì trong danh sách kế vị ngai vàng, các vương tử sẽ được xếp trước các vương nữ. Nhưng, Đạo luật này đã bị thay đổi khi Vương nữ Margrethe được phong tước Thái nữ và có quyền lên kế vị ngai vàng. Giờ đây, khi Trữ phi Mary mang thai, Quốc hội Đan Mạch đã tiến hành lấy ý kiến của hai Nghị viện và cuộc trưng cầu dân ý để một lần nữa thay đổi Đạo luật Kế vị, ưu tiên quyền kế vị thuộc về con trưởng của Thái tử, bất kể là nam hay nữ. Tuy nhiên, vương tôn Christian ra đời đã khiến cho việc thay đổi này không còn là vấn đề cấp thiết nữa tại thời điểm đó nữa, đến năm 2008, Nghị viện Đan Mạch đã chính thức thay đổi đạo lực kế vị này.

Ngày 11 tháng 9 năm 2006, Per Stig Møller - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đan Mạch - đã chính thức viết tay và ký tên vào bản tài liệu xác nhận vị trí của vương tôn Christian trong danh sách kế vị ngai vàng vương thất Đan Mạch. Tên đầy đủ, ngày sinh, ngày rửa tội và tên cha mẹ đỡ đầu của vương tôn đều được ghi nhận lại theo Đạo luật Vương thất ban hành năm 1799.[1]

Christian Valdemar Viking[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2006, Hãng hàng không Scandinavia đã tiến hành mua một chiếc máy bay A319 mới và đặt tên cho nó là Christian Valdemar Viking, lấy theo tên của vương tôn Christian.[2]

Học vấn và nhiệm vụ vương thất[sửa | sửa mã nguồn]

Vương tôn Christian là thành viên đầu tiên của vương thất Đan Mạch, đồng thời là vị Vua Đan Mạch tương lai đầu tiên được đi nhà trẻ.[3] Trong khi đó, lúc nhỏ, Thái tử Đan Mạch sẽ có một bảo mẫu chăm sóc riêng cho mình ở cung điện. Vương tôn Christian cũng là thành viên đầu tiên của vương gia Đan Mạch theo học ở một trường công lập. Ngày 12 tháng 8 năm 2011, vương tôn đã chính thức vào lớp 1 tại trường tiểu học Tranegård ở Gentofte.

Từ khi còn nhỏ, vương tôn Christian đã phải thực hiện nhiệm vụ của một thành viên của vương thất Đan Mạch, khi theo ông nội là Vương tế Henrik tham dự buổi lễ khánh thành chuồng voi mới ở Sở thú Copenhagen. Vương tôn là người đã nhấn nút khai mở cổng, chính thức khánh thành chuồng voi mới. Những con voi được đưa vào khu chuồng mới này là quà tặng của Đức vuaVương hậu Thái Lan gửi đến Nữ vươngVương tế Đan Mạch trong chuyến công du của vương thất Đan Mạch đến Thái Lan.[4][5] Chuồng voi đã được chính tay kiến trúc sư người Anh Norman Foster và các đồng sự đặc biệt thiết kế.[6]

Ngày 19 tháng 6 năm 2010, vương tôn đã trở thành cậu bé thị đồng trong lễ cưới của mẹ đỡ đầu là Thái nữ Victoria của Thụy ĐiểnDaniel Westling.

Ngày 17 tháng 11 năm 2010, vương tôn đã cùng với mẹ và ông nội đến tham dự buổi triển lãm những bức họa của Hoàng tử Urik tại Lâu đài Rosenborg.

Từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 8 năm 2014, vương tôn Christian đã cùng với cha mẹ đại diện cho vương thất Đan Mạch thực hiện chuyến công du đến Greenland.

Tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Ký hiệu vương thất của Vương tử Christian

Ngay từ khi sinh ra, vương tôn Christian đã được mang tước vị là Vương tôn Đan Mạch. Ngày 29 tháng 4 năm 2008, Nữ vương Margrethe II đã quyết định ban tước hiệu Bá tước của Monpezat cho tất cả các hậu duệ dòng nam của bà.

 • 15 tháng 10 năm 2005 - 29 tháng 4 năm 2008: His Royal Highness Vương tôn Christian của Đan Mạch
 • 29 tháng 4 năm 2008 - nay: His Royal Highness Vương tôn Christian của Đan Mạch, Bá tước của Monpezat

Huân chương[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đan Mạch 11 tháng 6 năm 2009: Huân chương kỷ niệm sinh nhật lần thứ 75 của H.R.H Vương tế
 • Đan Mạch 16 tháng 4 năm 2010: Huân chương kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của H.M Nữ vương
 • Đan Mạch 14 tháng 1 năm 2012: Huân chương kỷ niệm 40 năm của H.M Nữ vương

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ (tiếng Đan Mạch)“Prins Christian er nu tronfølger”. Nyhederne. ngày 9 tháng 11 năm 2006. Truy cập ngày 22 tháng 9 năm 2014.
 2. ^ 2006: 60 års jubilæum trên trang web Hãng hàng không Scandinavia.
 3. ^ "Hoàng gia bình dân" của Đan Mạch”. Công an nhân dân. ngày 18 tháng 6 năm 2007. Truy cập ngày 22 tháng 9 năm 2014.
 4. ^ (tiếng Đan Mạch)“Prins Christian og farfar så elefanterne”. Billed Bladet. ngày 10 tháng 6 năm 2008. Truy cập ngày 22 tháng 9 năm 2014.
 5. ^ (tiếng Đan Mạch)“Prins Henrik: Flere børnebørn, tak”. BT. ngày 10 tháng 6 năm 2008. Truy cập ngày 22 tháng 9 năm 2014.
 6. ^ (tiếng Anh)“Copenhagen Elephant House, Denmark”. E-Architect. Truy cập ngày 22 tháng 9 năm 2014.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Christian của Đan Mạch
Sinh: 15 tháng 10, 2005
Tước hiệu Hoàng gia
Tiền nhiệm
Frederik của Đan Mạch
Danh sách kế vị ngai vàng vương thất Đan Mạch
Vị trí thứ 1
Kế nhiệm
Isabella của Đan Mạch
Danh sách kế vị ngai vàng vương thất Liên hiệp Anh
hậu duệ của Arthur của Liên hiệp Anh, con trai của Victoria I của Liên hiệp Anh
Kế nhiệm
Vincent của Đan Mạch