Chung Sức

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Chung Sức
Chung suc logo.JPG
Logo của chương trình Chung Sức.
Thể loại Trò chơi truyền hình
Sáng lập Mark Goodson
Dẫn chương trình Đại Nghĩa - Lê Khánh (2016)
Trường Giang - Hari Won (2015)
Bình Minh (2012 - 2014)
Tạ Minh Tâm (2004 - 2011)
Quốc gia Việt Nam Việt Nam
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Công ty sản xuất Đông Tây Promotion
FremantleMedia/RTL
Trình chiếu
Kênh trình chiếu HTV7
Định dạng hình ảnh SD
HD
Phát sóng 6 tháng 1. 2004 – 28 tháng 6. 2016
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

Chung sức là một trò chơi truyền hình dành cho mọi đối tượng do HTV7Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Chương trình được bắt đầu vào ngày 6 tháng 1, 2004, phát sóng vào 20 giờ tối thứ ba hàng tuần, từ năm 2012 chương trình chuyển khung giờ sang 21h tối thứ ba hàng tuần.[1]

Chương trình này là phiên bản tiếng Việt của chương trình "Family Feud" (Mỹ) - được ra mắt vào năm 1976 và được phát sóng đến nay, với Steve Harvey (từ năm 2010) dẫn chương trình.

Luật chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Có hai đội, mỗi đội gồm bốn người chơi (theo phiên bản tại Úc) và có bốn vòng thi, riêng vòng 1 có 2 câu hỏi.

Câu hỏi được khảo sát từ 100 người và có thể có 3 - 8 đáp án. Điểm số có thể chênh lệch so với 100 nếu có ít người khảo sát nhiều hơn.

Mỗi vòng bắt đầu với một lượt bấm chuông với hai người chơi đại diện từng đội, bắt đầu từ đội trưởng. Sau khi MC đọc câu hỏi, hai người bấm chuông, ai bấm chuông trước thì giành quyền trả lời và người đó sẽ phải đoán một đáp án trên bảng điểm. Trả lời đúng đáp án số 1 (nhiều người đồng tình nhất) thì ngay lập tức đội giành quyền chơi vòng đó. Trả lời đúng đáp án số 2 trở xuống thì đội kia có quyền trả lời. Nếu đội kia trả lời đáp án có số người đồng tình nhiều hơn thì giành quyền chơi vòng đó, còn nếu ít hơn thì đội bấm chuông trước giành quyền chơi vòng đó. Trường hợp đội còn lại trả lời đúng nhưng đáp án có số người đồng tình bằng với câu trả lời của đội bấm chuông trước đó thì đội bấm chuông trước giành quyền chơi vòng đó.

Trường hợp đội bấm chuông trước trả lời sai, thì đội kia giành quyền trả lời, nếu trả lời đúng thì giành quyền chơi, nếu cũng trả lời sai thì đội bấm chuông trước giành quyền chơi vòng đó.

Đội giành quyền chơi một vòng nào đó giành chiến thắng bằng cách đoán tất cả các câu trả lời ẩn giấu, với mỗi thành viên đưa ra một câu trả lời theo thứ tự, bắt đầu từ người lên bấm chuông. Trả lời đúng tất cả đáp án trong câu hỏi thì giành số điểm của vòng thi đó. Trả lời không đúng theo khảo sát, hoặc sau khi khán giả đếm ngược 5 giây mà không có câu trả lời thì coi như trả lời sai. Sau 2 lần trả lời sai, đội còn lại có quyền hội ý. Nếu đội trả lời sai 3 lần, đội còn lại có cơ hội giành điểm bằng đoán 1 câu trả lời trong số những câu còn ẩn giấu. Nếu trả lời đúngthì giành được điểm, còn sai thì điểm số sẽ thuộc về đội giành quyền chơi vòng đó.

Mỗi câu trả lời đúng có điểm số tương ứng với số người đồng tình với đáp án trong cuộc khảo sát (ví dụ, một câu trả lời có 25 người đồng tình có giá trị 25 điểm). Mỗi điểm tương ứng 10.000 đồng (năm 2016 là 20.000 đồng). Đội chiến thắng trong một vòng giành được tổng số điểm của các câu trả lời đã được mở ra.

Riêng vòng 3, số điểm sẽ được nhân đôi và vòng 4 là nhân 3. Những vòng thi này sẽ là lợi thế để các đội chơi lội ngược dòng.

Từ khi Vinamilk tài trợ chương trình, có thêm một đáp án may mắn xuất hiện trong bất cứ câu hỏi nào. Nếu trả lời trùng đáp án may mắn thì thành viên đó nhận ngay 1 triệu đồng.

Kể từ năm 2015, khi Nguyễn Kim tài trợ cho chương trình thì có thêm một phần thi dành cho khán giả trả lời thông qua trang Facebook của chương trình, cách thức chơi cũng tương tự với giải thưởng là phiếu mua hàng trị giá 5 triệu đồng. Giải thưởng của đáp án may mắn cũng được thay đổi thành phiếu mua hàng trị giá 3 triệu đồng thay vì phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng như trước đây.

Kết thúc bốn vòng thi đấu, đội cao điểm hơn chiến thắng và cử hai thành viên để thi vòng đặc biệt.

Trường hợp sau 4 vòng mà hai đội có số điểm bằng nhau thì sẽ có một vòng thi phụ. Luật chơi của vòng thi phụ giống các vòng thi trước. Đội nào chiến thắng vòng thi phụ thì sẽ vào vòng đặc biệt.

Vòng đặc biệt[sửa | sửa mã nguồn]

Đội thắng chọn hai thành viên của đội mình để chơi vòng này. Thành viên thứ nhất có 20 giây để trả lời năm câu hỏi khảo sát, còn thành viên thứ hai vào phòng nghe nhạc để đảm bảo không nghe thấy đáp án của thành viên thứ nhất. Sau khi tổng kết điểm số của 5 câu trả lời của thành viên thứ nhất, thành viên thứ hai bước ra và có 25 giây để trả lời năm câu hỏi tương tự. Nếu thành viên này có đáp án trùng với đáp án của thành viên thứ nhất được đưa ra trước đó, người chơi sẽ nghe tiếng ồn "tịt tịt" và phải thay đổi câu trả lời. Người chơi có thể bỏ qua câu hỏi và MC sẽ đọc lại nếu còn thời gian. Thời gian được tính sau khi MC đọc xong câu hỏi đầu tiên. Nếu cả hai thành viên giành đựoc 200 điểm trở lên thì đội sẽ chiến thắng và giành giải thưởng 10 triệu đồng (năm 2016 là 20 triệu đồng).

Các phiên bản của chương trình[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm đầu phát sóng, người chơi thường là các thành viên đến từ các công ty, cơ quan,... Về sau, những người chơi có thể tự do lập thành một đội và tham gia chương trình.

Từ ngày 30/9/2013 đến ngày 30/12/2014, một phiên bản mới của chương trình là Chung sức Kids được phát sóng và đội chơi bao gồm các thành viên là các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Trước khi ghi hình, hai trường sẽ có một cuộc thi sơ tuyển và 4 học sinh xuất sắc nhất của mỗi trường sẽ được chọn làm người chơi cho chương trình.

Dẫn chương trình[sửa | sửa mã nguồn]

  • Nghệ sĩ ưu tú Tạ Minh Tâm là người dẫn chương trình cho Chung sức từ lúc bắt đầu phát sóng đến năm 2011 thì nghỉ do bận việc riêng. Vị trí MC được giao lại cho siêu mẫu Bình Minh. Ngoài ra có một MC khác chỉ nói ba câu: "chào mừng quý vị đến với chương trình Chung Sức của đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, hôm nay sẽ là trận thi đấu của hai đội: đội... và đội... Và người dẫn chương trình hôm nay là ..."
  • Kể từ năm 2015, Bình Minh được thay thế bởi hai MC mới là Trường GiangHari Won, cũng từ năm nay chương trình không còn MC chỉ nói ba câu mở đầu chương trình như trước nữa.[2]
  • Kể từ năm 2016, Trường Giang và Hari Won được thay thế bởi hai MC mới là Đại NghĩaLê Khánh.[3]

Câu nói nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Một câu nói nổi tiếng đã trở thành thương hiệu của hệ thống chương trình Family Feud toàn thế giới là "Survey says..." - Khảo sát nói... (đây là cách dịch sát nghĩa). Ở Chung sức, MC Tạ Minh Tâm đôi khi hay dẫn "Khảo sát!", ý nghĩa cũng tương tự như trên.

Kết thúc sứ mệnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình đã nói lời chia tay khán giả sau 12 năm phát sóng từ 21h45 ngày 28/6/2016.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chung sức (phát lại)[sửa | sửa mã nguồn]

7g45: Thứ 4 (HGTV) 12g30: Thứ 2 (TRT) 10g25 Thứ tư (THVL)