Chung sức

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Chung Sức)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Chung Sức
Chung suc logo.JPG
Logo của chương trình Chung Sức.
Thể loạiTrò chơi truyền hình
Sáng lậpMark Goodson
Dẫn chương trìnhĐại Nghĩa - Lê Khánh (2016)
Trường Giang - Hari Won (2015)
Bình Minh (2012 - 2014)
Tạ Minh Tâm (2004 - 2011)
Quốc giaViệt Nam Việt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Sản xuất
Công ty sản xuấtĐông Tây Promotion
FremantleMedia/RTL
Trình chiếu
Kênh trình chiếuHTV7
Định dạng hình ảnhSD
HD
Phát sóng6 tháng 1. 2004 – 28 tháng 6. 2016
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

Chung sức là một trò chơi truyền hình dành cho mọi đối tượng do HTV7Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Chương trình được bắt đầu vào ngày 6 tháng 1 năm 2004, phát sóng vào 20 giờ tối thứ ba hàng tuần, từ năm 2012 chương trình chuyển khung giờ sang 21h tối thứ ba hàng tuần.[1]

Chương trình này là phiên bản tiếng Việt của chương trình "Family Feud" (Mỹ) - được ra mắt vào năm 1976 và được phát sóng đến nay, với Steve Harvey (từ năm 2010) dẫn chương trình.

Luật chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Có 2 đội, người chơi tham dự theo nhóm 4 người cho mỗi đội, trong đó có một người là đội trưởng (theo phiên bản tại Úc) và có 5 câu hỏi.

Mỗi câu hỏi đều đã được khảo sát từ 100 người và có thể có 3 - 8 đáp án. Điểm số có thể chênh lệch so với 100 nếu có ít người khảo sát nhiều hơn.

5 câu hỏi chính thức[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi câu hỏi bắt đầu với một lượt bấm chuông với 2 người chơi đại diện từng đội (câu 1: đội trưởng; câu 2: thành viên 2; câu 3: thành viên 3; câu 4: thành viên 4; câu 5: đội trưởng). Sau khi MC đọc câu hỏi, 2 người bấm chuông, ai bấm chuông trước thì giành quyền trả lời và người đó sẽ phải đoán 1 đáp án trên bảng điểm. Trả lời đúng đáp án số 1 (nhiều người đồng tình nhất) thì ngay lập tức đội giành quyền chơi vòng đó. Trả lời đúng đáp án số 2 trở xuống thì đội kia có quyền trả lời, khi đó đội nào trả lời được nhiều điểm hơn sẽ giành quyền chơi vòng đó. Trường hợp đội còn lại trả lời đúng nhưng đáp án có số người đồng tình bằng với câu trả lời của đội bấm chuông trước đó thì đội bấm chuông trước giành quyền chơi vòng đó.

Trường hợp đội bấm chuông trước trả lời sai, thì đội kia giành quyền trả lời, nếu trả lời đúng thì giành quyền chơi, nếu cũng trả lời sai thì đội bấm chuông trước giành quyền chơi vòng đó.

Đội giành quyền trả lời 1 câu hỏi nào đó giành chiến thắng bằng cách đoán tất cả các câu trả lời ẩn giấu, với mỗi thành viên đưa ra một câu trả lời theo thứ tự, bắt đầu từ người lên bấm chuông. Trả lời đúng tất cả đáp án trong câu hỏi thì giành số điểm của vòng thi đó. Trả lời sai theo khảo sát, muộn hơn 5 giây đếm ngược của khán giả hoặc trả lời trùng đáp án với những người đã trả lời trước đó thì coi như trả lời sai. Sau 2 lần trả lời sai, đội còn lại có quyền hội ý để thống nhất 1 đáp án. Nếu đội trả lời sai 3 lần, đội còn lại có cơ hội giành điểm bằng cách đoán 1 câu trả lời trong số những đáp án còn ẩn giấu. Nếu trả lời đúng thì chiến thắng trong câu hỏi đó, còn sai thì đội giành quyền trả lời chiến thắng câu hỏi đó.

Mỗi câu trả lời đúng có điểm số tương ứng với số người đồng tình với đáp án trong cuộc khảo sát. Riêng câu 4, số điểm sẽ được nhân đôi và câu 5 là nhân 3 so với số người đồng tình. Mỗi điểm tương ứng 10.000 đồng (năm 2016 là 20.000 đồng). Đội chiến thắng trong một câu hỏi giành được tổng số điểm của các câu trả lời đã được mở ra.

Từ thời điểm Vinamilk tài trợ chương trình, có thêm một đáp án may mắn xuất hiện trong bất cứ câu hỏi nào. Nếu trả lời đúng đáp án may mắn thì thành viên đó có luôn phần thưởng trị giá 1.000.000.

Từ thời điểm Nguyễn Kim tài trợ cho chương trình thì có thêm một phần thi trả lời dành cho khán giả thông qua trang Facebook của chương trình[2], cách thức chơi cũng tương tự với phần thưởng là phiếu mua hàng trị giá 5.000.000. Thành viên đội chơi trả lời đúng đáp án may mắn trong 1 câu hỏi nào đó cũng được thay đổi thành phần thưởng trị giá 3.000.000 thay vì 1.000.000 như trước đây.

Kết thúc các câu hỏi chính, đội cao điểm hơn chiến thắng và cử hai thành viên để thi vòng đặc biệt.

Trường hợp sau 5 câu hỏi mà 2 đội có số điểm bằng nhau thì sẽ có một câu hỏi phụ. Tình huống sẽ xảy ra giống như trả lời câu hỏi chính. Đội nào chiến thắng câu hỏi phụ thì sẽ vào vòng đặc biệt.

Vòng đặc biệt[sửa | sửa mã nguồn]

Đội thắng chọn 2 thành viên của đội mình để chơi vòng này. Thành viên thứ nhất có 20 giây để trả lời 5 câu hỏi khảo sát, còn thành viên thứ hai vào phòng nghe nhạc để đảm bảo không nghe thấy đáp án của thành viên thứ nhất. Sau khi kiểm tra kết quả 5 câu trả lời của thành viên thứ nhất, thành viên thứ hai bước ra và có 25 giây để trả lời lại 5 câu hỏi đó. Thành viên này sẽ bị cảnh cáo với tín hiệu "tịt tịt" sau khi có câu trả lời trùng với thành viên trước đó đã trả lời và phải chủ động thay đổi câu trả lời. Người chơi có thể bỏ qua câu hỏi và MC sẽ đọc lại nếu còn thời gian. Sau khi MC đọc xong câu hỏi đầu tiên thì thời gian sẽ được tính. Nếu cả 2 thành viên giành được 200 điểm trở lên thì đội sẽ chiến thắng và giành giải thưởng 10.000.000 (năm 2016 là 20.000.000).

Các phiên bản của chương trình[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm đầu phát sóng, người chơi thường là các thành viên đến từ các công ty, cơ quan,... Sau này thì những người chơi có thể tự do lập thành một đội và tham gia chương trình.

Từ đầu tháng 9/2013 đến hết năm 2014, một phiên bản mới của chương trình là Chung sức Kids được phát sóng và đội chơi bao gồm các thành viên là các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Trước khi ghi hình, hai trường sẽ có một cuộc thi sơ tuyển và 4 học sinh xuất sắc nhất của mỗi trường sẽ được chọn làm người chơi cho chương trình.

Từ năm 2015, chương trình quay trở về với format cũ.

Những thay đổi[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ ngày 11/1/2011, chung sức có sân khấu mới, đó là sân khấu của năm 2011. Và cũng kể từ ngày hôm đó, các nhạc hiệu của chương trình cũng được hoàn toàn làm mới và được áp dụng cho đến hết tháng 6/2016. Cùng thời điểm, MC Tạ Minh Tâm nhận xét: "Thưa quý vị thưa các bạn, ngày hôm nay chương trình của chúng ta đang bước qua 1 năm mới với 1 sân khấu mới, phong cách mới với nhiều thay đổi hấp dẫn hơn và đặc biệt với nhà tài trợ Maritime Bank, hy vọng rằng chương trình của chúng ta tiếp tục đem lại cho quý vị và các bạn những giờ phút thư giãn, vui vẻ, thú vị bên TV cùng với gia đình và bạn bè".

Với luật chơi mới, trong năm thứ 11, chương trình có thêm một phần thi trả lời dành cho khán giả thông qua Fanpage của chương trình, cách thức chơi cũng y chang với phần thưởng là phiếu mua hàng trị giá 5.000.000. Thành viên đội chơi trả lời đúng đáp án may mắn trong 1 câu hỏi nào đó cũng được thay đổi thành phần thưởng trị giá 3.000.000 thay vì 1.000.000 như trước đây.

Cũng kể từ năm đó, chương trình có sân khấu mới, dựa trên sân khấu của các phiên bản gần đây là sân khấu sáng. MC Trường Giang nhận xét ở tập ghi hình đầu tiên: "Rất vui vẻ, rất hài hước và rất độc đáo với tinh thần của tuổi 11”.

Các giao diện của chương trình[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm đầu phát sóng, chương trình chưa có giao diện câu hỏi.

Từ thời điểm Vinamilk tài trợ, chương trình sử dụng giao diện câu hỏi màu xanh.

Từ thời điểm Panadol tài trợ, chương trình sử dụng giao diện màu đỏ.

Từ thời điểm Maritime Bank tài trợ, giao diện câu hỏi và đáp án của Chung sức lần này cũng tiếp tục sử dụng màu đỏ nhưng dễ nhìn, nổi bật và đẹp gấp đôi so với trước đó, âm thanh được cập nhật.

Từ thời điểm NutiFood tài trợ, chương trình chuyển sang 2 giao diện: Với phiên bản cho công ty, cơ quan thì dùng giao diện màu xanh dương còn với phiên bản Kids thì dùng giao diện màu xanh lá cây.

Từ thời điểm Nguyễn Kim tài trợ, chương trình sử dụng giao diện tương tự như phiên bản dành cho công ty, cơ quan nhưng dễ nhìn, nổi bật và đẹp gấp đôi so với trước đó.

Dẫn chương trình[sửa | sửa mã nguồn]

  • Nghệ sĩ ưu tú Tạ Minh Tâm là người dẫn chương trình cho Chung sức từ lúc bắt đầu phát sóng đến năm 2011 thì nghỉ do bận việc riêng. Vị trí MC được giao lại cho siêu mẫu Bình Minh. Mở đầu có một MC khác (thường là trọng tài của chương trình) giới thiệu chương trình bằng câu nói: "Chào mừng quý vị và các bạn đến với chương trình Chung Sức của đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, hôm nay sẽ là cuộc so tài của hai đội: đội... và đội... Và người dẫn chương trình hôm nay là..."
  • Kể từ năm 2015, Bình Minh được thay thế bởi hai MC mới là Trường GiangHari Won, cũng từ năm nay trở đi thì không còn MC (thường là trọng tài của chương trình) chỉ nói mấy cái câu mở đầu chương trình như trước nữa.[3]
  • Kể từ năm 2016, Trường Giang và Hari Won được thay thế bởi hai MC mới là Đại NghĩaLê Khánh.[4]

Câu nói nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Một câu nói nổi tiếng đã trở thành thương hiệu của hệ thống chương trình Family Feud toàn thế giới là "Survey says..." - Khảo sát nói... (đây là cách dịch sát nghĩa). Ở Chung sức, MC Tạ Minh Tâm đôi khi hay dẫn "Khảo sát!", ý nghĩa cũng tương tự như trên.

Nhà tài trợ[sửa | sửa mã nguồn]

Essance (2004 - 2005)

Poca (2006)

Pepsi (2007)

Vinamilk (2008 - 2009)

Panadol (2010)

Maritime Bank (2011)

Nuti Food (2012 - 2014)

Nguyễn Kim (2015 - 2016)

Khép lại sứ mệnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình đã phát sóng số cuối cùng và chia tay khán giả vào khoảng 21h45 ngày 28/6/2016. Việc khai tử chương trình này đã làm cho khán giả gần xa cảm thấy buồn bã và tiếc nuối. Phần cuối của chương trình là thông báo cũng vào giờ này tuần sau đó được thay thế bằng gameshow siêu bất ngờ được copy từ format "Turn Back" của Nhật Bản. Đây có thể coi như một Chung Sức với bộ mặt mới. Siêu bất ngờ phát sóng số đầu tiên vào ngày 05/7/2016.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chung sức (phát lại)[sửa | sửa mã nguồn]

7g45: Thứ 4 (HGTV) 12g30: Thứ 2 (TRT) 10g25 Thứ tư (THVL)