Constantine (Algérie)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Constantine, Algérie)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Constantine (tiếng Ả Rập: قسنطينة) là một danh sách thành phố Algérie tỉnh lỵ tỉnh cùng tên của Algérie. Thành phố có tổng diện tích km², trong đó diện tích đất là km², dân số theo ước tính năm 2005 là 507.224 người. Đây là thành phố lớn thứ 3 Algérie. Constantine nằm ở phía đông bắc Algeria. Đó là thủ đô của département Pháp cùng một tên cho đến năm 1962. Nằm hơi sâu vào trong nội địa, thành phố có cự ly khoảng 80 km từ bờ Địa Trung Hải, bên bờ sông Rhumel. Được coi như thủ phủ của Angeria phía đông và trung tâm của khu vực của mình, Constantine có dân số 448.374 (1.000.000 trong khu vực đô thị), làm cho các thành phố lớn thứ ba trong cả nước sau khi Algiers và Oran. Có bảo tàng và các di tích lịch sử quan trọng xung quanh thành phố (một trong những đẹp nhất là Palais du Bey, trong Casbah)

Thành phố ban đầu được tạo ra bởi các-ni-xi, người đã gọi nó là Sarim Batim (hoàng thành phố). Sau đó nó được đặt tên là Cirta,[1] mà trong Phoenician có nghĩa là một thành phố được chạm khắc vào đá. Thành phố được thực hiện trên của Numidia, đất nước của người dân Berber, sau khi các ni-xi đánh bại Roma trong cuộc chiến tranh Punic lần thứ ba. Năm 112 trước Công nguyên, thành phố bị chiếm đóng bởi Jugurtha người đã đánh bại anh trai của mình Adherbal nửa. Thành phố sau này phục vụ như là cơ sở cho tướng La Mã Quintus Caecilius Metellus Numidicus và Gaius Marius trong cuộc chiến chống lại Jugurtha. Sau đó, với việc loại bỏ của vua Juba tôi và những người ủng hộ còn lại của Pompey ở châu Phi (c. 46), Julius Caesar đã đưa ra quyền đặc biệt để các công dân của Cirta, bây giờ được gọi là Colonia Sittlanorum.

Năm 311, trong cuộc nội chiến giữa các hoàng đế Maxentius và người cướp ngôi Domitius Alexander (một cựu thống đốc của châu Phi), thành phố đã bị phá hủy. Xây dựng lại năm 313, sau đó đã được đặt tên sau khi hoàng đế Constantine Đại đế, người đã đánh bại Maxentius. Chinh phục bởi Vandals trong 432, Constantine trở lại tổng giáo chủ Byzantine của châu Phi (tức là Bắc Phi) 534-697. Nó đã được chinh phục bởi người Ả Rập trong thế kỷ thứ 7, nhận được tên của Qusantina

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “General View, Constantine, Algeria”. World Digital Library. 1899. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Thành phố Algérie