Cumalıkızık

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Cumalıkızık, Yıldırım)
Jump to navigation Jump to search
Bursa và Cumalıkızık: Nơi sinh của Đế chế Ottoman
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Cumalıkızık
Quốc gia  Thổ Nhĩ Kỳ
Kiểu Văn hóa
Hạng mục i, ii, iii, iv, vi
Tham khảo 1452
Vùng UNESCO Châu Á và châu Đại Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận 2014 (kì thứ 38)
Cumalıkızık
—  Xã  —
Cumalıkızık 7121.jpg
Cumalıkızık trên bản đồ Thế giới
Cumalıkızık
Cumalıkızık
Vị trí ở Thổ Nhĩ Kỳ
Quốc gia  Thổ Nhĩ Kỳ
Tỉnh Bursa
Quận Yıldırım
Dân số (2011)
 • Tổng cộng 728 người
Múi giờ EET (UTC+2)
 • Mùa hè (DST) EEST (UTC+3)

Cumalıkızık là một thuộc quận Yıldırım, tỉnh Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngôi làng nằm tại chân núi Uludağ, cách thành phố Bursa khoảng 10 km về phía đông.[1] Ngôi làng này trước đây là nền tảng hình thành lên đế chế Ottoman hùng mạnh. Các kết cấu lịch sử của làng đã được bảo vệ tốt và các công trình kiến trúc nông thôn dân sự thời kỳ đầu Ottoman vẫn còn nguyên vẹn. Chính bởi vì điều này, Cumalıkızık đã trở thành một trung tâm du lịch nổi tiếng nhưng vẫn còn hoang sơ cho du khách.

Một nhóm các làng tương tự nằm gần nhau quanh chân núi Uludag và các thung lũng được gọi là Kızık trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Các làng tương tự khác gần đó nhưng không được bảo quản tốt bằng Cumalıkızık, là Değirmenlikızık, Derekızık, và Hamamlıkızık (xem Kızık cho những nơi khác cũng có tên Kızık ở Thổ Nhĩ Kỳ). Hamamlıkızık là ngôi làng của phòng tắm địa phương (nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ) còn cái tên Cumalıkızık được đặt bởi vì mọi người thường tụ tập ở đó vào thứ Sáu để cầu nguyện.

Bảo tàng dân tộc học Cumalıkızık nằm tại quảng trường của làng trưng bày lịch sử từ các làng. Tháng sáu hàng năm, nơi đây diễn ra một lễ hội. Các ngôi nhà của Cumalıkızık nổi tiếng nhờ được làm bằng gỗ, gạch không nung, đá dăm. Hầu hết trong số đó có ba tầng ngăn cách riêng biệt. Các cửa sổ trên lầu thường được đóng lưới sắt và được thiết kế là một cửa sổ lồi. Tay cầm và gõ vào cửa ra vào chính được làm từ sắt non. Con đường lát sỏi rất hẹp và không có vỉa hè, nhưng lại có một rãnh thời trung cổ ở giữa để thoát nước mưa và nước thải.

Một nhà thờ Hồi giáo, đài phun nước Zekiye Hatun bên cạnh và một phòng tắm công cộng có một mái vòm là bản gốc từ Đế quốc Ottoman. Ngoài ra còn có một phế tích đổ nát của một nhà thờ được xây dựng bởi Byzantine.

Cumalıkızık lưu giữ 270 ngôi nhà lịch sử. Một số đó đang trong quá trình tu bổ và bảo dưỡng, trong số đó có 180 ngôi nhà vẫn còn đang được sử dụng làm nhà ở.

Năm 1969, một nhà thờ Byzantine đã được khai quật phía đông nam của ngôi làng ở chân của núi Uludag. Một số công trình kiến trúc đang được trưng bày tại Bảo tàng khảo cổ học Bursa. Còn các chương trình phim và chương trình truyền hình với các thiết lập lịch sử thường được chiếu ở Cumalıkızık.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Cities, towns and villages in Bursa”. Viện thống kê Thổ Nhĩ Kỳ. Truy cập ngày 12 tháng 9 năm 2012. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]