Dật Thánh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ilseong
일성
Isageum Tân La
Nhiệm kỳ
134–154
Tiền nhiệmJima
Kế nhiệmAdalla
Thông tin cá nhân
Sinh
Ngày sinh
thế kỷ 1
Nơi sinh
Gyeongju
Mất154
Giới tínhnam
Gia quyến
Thân phụ
Nho Lý
Anh chị em
Bà Sa
Hậu duệ
A Đạt La
Dật Thánh
Hangul
일성 이사금
Hanja
逸聖尼師今
Romaja quốc ngữIlseong Isageum
McCune–ReischauerIlsŏng Isagŭm
Hán-ViệtDật Thánh ni sư kim

Dật Thánh (mất 154, trị vì 134–154) là người trị vì thứ 7 của Tân La, một trong Tam Quốc Triều Tiên. Ông thường được gọi là Dật Thánh ni sư kim, ni sư kim (isageum) là một tước hiệu lãnh đạo vào thời kỳ đầu Tân La. Là một hậu duệ của người sáng lập nên Vương quốc là Hách Cư Thế, ông mang họ Phác (Bak).

Các ghi chép bất đồng về việc ông là con trai cả của Nho Lý, hay có quan hệ xa hơn. Các học giả hiện đại tin rằng ông có vẻ là cháu trai của Nho Lý. Ông kết hôn với một công chúa của gia tộc Phác.

Ông đã hình thành nên một chính quyền theo chế độ quan lại và cho xây một tòa hành chính trung ương. Ông đã lệnh cho canh tác những vùng đất nông nghiệp mới. Ông chủ yếu được lịch sử nhớ đến với chiếu dụ số 144 của mình, theo đó cấm dân chúng sử dụng châu báu và các loại hàng hóa xa xỉ khác.

Dưới thời trị vì của ông, Tân La đã phải hứng chịu nhiều vụ xâm lược của các bộ tộc Mạt Hạt ở phía bắc. Năm 146, ông đã đàn áp một cuộc nổi loạn của một nước chư hầu tại Gyeongsan, Gyeongsang Bắc ngày nay. Lăng mộ của ông nằm ở Tap-dong, gần trung tâm Gyeongju ngày nay.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]