Nguyên Thánh vương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nguyên Thánh vương
Hangul
원성왕
Hanja
元聖王
Romaja quốc ngữWonseong Wang
McCune–ReischauerWŏnsŏng Wang
Hán-ViệtNguyên Thánh Vương

Nguyên Thánh Vương (trị vì 785-798,[1] mất năm 798) là vị quốc vương thứ 38 của Tân La. Ông là hậu duệ đời thứ 12 của Nại Vật ni sư kim và có bà cố nội là công chúa Kim Huấn Nhập (Kim Hun-ib), con gái của Thái Tông Vũ Liệt Vương và Văn Minh Vương hậu. Phụ thân của ông là Kim Hiếu Nhượng (Kim Hyo-yang), mẫu thân của ông là Kế Ô (Gye-o) phu nhân, con gái của Pak Chang-do. Vương hậu của Nguyên Thánh Vương là Liên Hoa (Yeonhwa) Phu nhân hoặc Thục Trinh (Sukjeong) Phu nhân, con gái của Giác can Kim Thần Thuật (Kim Sin-sul). Ông có tên húy là Kim Kính Tín (金敬信, 김경신)

Năm 780, Nguyên Thánh Vương chiến đấu cùng người họ hàng Kim Lương Tướng (Kim Yang-sang) để tiêu diệt cuộc nổi dậy của Kim Chí Trinh (Kim Ji-jeong). Quân nổi dậy đã sát hại Huệ Cung Vương, và Kim Lương Tướng trở thành Tuyên Đức Vương. Vị quốc vương mới phong cho Nguyên Thánh tước hiệu thượng đại đẳng. Sau khi Tuyên Đức qua đời mà không có người kế vị, các quý tộc đã chọn Nguyên Thánh Vương làm vua.

Năm 787, Nguyên Thánh Vương cử đoàn triều cống sang nhà Đường và thỉnh cầu sắc phong. Năm 788, ông cho mở kỳ thi khoa cử đầu tiên, theo mô hình của triều Đường. Sau khi qua đời năm 798, ông được chôn ở phía nam chùa Bongdeoksa.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Il-yeon: Samguk Yusa: Legends and History of the Three Kingdoms of Ancient Korea, translated by Tae-Hung Ha and Grafton K. Mintz. Book Two, page 96. Silk Pagoda (2006). ISBN 1-59654-348-5