Dự án cầu Cát Lái

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cầu Cát Lái
Quốc gia Việt Nam
Tuyến đườngNguyễn Thị Định (Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) - Lý Thái Tổ (Nhơn Trạch, Đồng Nai)
Bắc quaSông Đồng Nai
Thông số kỹ thuật
Kiểu cầuCầu dây văng
Tổng chiều dài3.782 mét (phần cầu), 4.000 mét (toàn tuyến)(dự tính)
Rộng60 mét
Tĩnh không55 m
Lịch sử
Tổng thầu?
Khởi công2020 (dự kiến)
Hoàn thành?
Chi phí xây dựng6.000 tỷ VNĐ (dự kiến)
Đã thông xe2025 (dự kiến)

Cầu Cát Lái là một cây cầu bắc qua sông Đồng Nai, nối thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã được đề xuất làm cầu vào tháng 1 năm 2020 dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2025 để thay thế giảm bớt tình trạng ùn tắc áp tắc giao thông tại phà Cát Lái và sự phát triển của huyện Nhơn Trạch sẽ phát triển nhanh chóng.[1][2]

Thông số kĩ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Dự kiến cầu có tổng chiều dài là 4,5 km. Đây là công trình đô thị chủ yếu, dành cho 6 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp với vận tốc 80 km/giờ; mặt cắt ngang đường 60m. Cầu được dự kiến xây dựng sau năm 2020.

Dự án cầu Cát Lái cũng bị lấn cấn dự án cao tốc Bến Lức-Long Thành. Vì lẽ dự án cao tốc này đi băng qua huyện Nhơn Trạch và Long Thành và cũng sẽ có các nút giao cầu vượt, nhánh rẽ kết nối xuống hai huyện này. Bản thân tỉnh Đồng Nai đang xúc tiến mạnh việc kết nối tuyến tỉnh lộ 25B từ huyện Nhơn Trạch ra cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và khi hai tuyến cao tốc này nối kết với nhau thì cầu Cát Lái sẽ bị thừa.

Một yếu tố khác, cầu Cát Lái xây dựng quá gần cụm cảng Tân Cảng - Cát Lái - Phú Hữu. Cùng lúc Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai đang triển khai xây dựng nhanh các cảng biển, cảng đường thủy nội địa từ phà Cát Lái hiện hữu lên phía thượng lưu giáp cầu Đồng Nai. Như vậy, trong thời gian ngắn tới tuyến sông Đồng Nai sẽ là tuyến đường sông nhộn nhịp với mật độ tàu bè rất cao và chủ yếu là tàu lớn. "Như vậy việc làm cầu Cát Lái, dù cầu được chống va, cao trên 50 m nhưng vẫn là vật cản dòng chảy của tàu biển, tàu sông trên đoạn này" - một chuyên gia tư vấn cầu đường cho biết.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ tphcm.chinhphu.vn (23 tháng 5 năm 2016). “Đề xuất xây cầu Cát Lái nối TPHCM với Đồng Nai”. tphcm.chinhphu.vn. Truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2022.
  2. ^ “Đề xuất đầu tư 5.700 tỉ đồng xây cầu thay phà Cát Lái - Tuổi Trẻ Online”. Tuổi Trẻ Online. 21 tháng 5 năm 2016. Truy cập 20 tháng 7 năm 2016.