Elysia chlorotica

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Elysia chlorotica
280px
Tình trạng bảo tồn
Chưa được đánh giá (IUCN 3.1)
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Mollusca
Lớp (class) Gastropoda
Phân lớp (subclass) Orthogastropoda
Liên bộ (superordo) Heterobranchia
Bộ (ordo) Opisthobranchia
Phân bộ (subordo) Sacoglossa
Liên họ (superfamilia) Placobranchoidea
Họ (familia) Placobranchidae
Chi (genus) Elysia
Loài (species) E. chlorotica
Danh pháp hai phần
Elysia chlorotica
(Gould, 1870)

Elysia chlorotica là một loài sên biển cỡ trung, thuộc ngành động vật thân mềm, lớp chân bụng, bộ opisthobranchia.

Hình dạng loài này tương tự với các cá thể trong nudibranch, nhưng nó không được xếp vào phân bộ này. Thay vào đó nó là thành viên của một phân bộ gần hơn, sacoglossa.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Loài này thường có màu lục nhạt, nhưng có thể hoá đỏ hay xám, trên thân có những chấm nhỏ đỏ và trắng. Phần viền thân và chi giống lá rau diếp, nhưng không xếp xoắn như các loài cùng họ Elysia crispata. E. chlorotica có phần thân dài tối đa 45 mm, được tìm thấy dọc bờ Bắc Mỹ, từ Nova Scotia cho đến Florida.[1]

Tập tính sống[sửa | sửa mã nguồn]

Loài sên ven biển này có quan hệ sống cận bào với bào quan lục lạp của tảo Vaucheria litorea. Loài E. chlorotica thu nạp lục lạp bằng cách ăn tảo, tích trữ trong tế bào vách ruột;[2] rồi sử dụng chúng tạo sản phẩm trong quá trình quang hóa. Mặc dù lục lạp tồn tại suốt vòng đời của loài thân mềm này (xấp xỉ 8-10 tháng), nhưng chúng không có khả năng truyền lại cho thế hệ con cái.[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Rudman, W.B. (ngày 13 tháng 5 năm 2005). “Elysia chlorotica factsheet (Dữ liệu Elysia chlorotica)”. Sea Slug Forum. Australian Museum, Sydney. Truy cập ngày 24 tháng 11 năm 2008. 
  2. ^ Catherine Brahic (ngày 24 tháng 11 năm 2008). “Solar-powered sea slug harnesses stolen plant genes”. New Scientist. Truy cập ngày 24 tháng 11 năm 2008. 
  3. ^ Brian J. Green, Wei-Ye Li, James R. Manhart, Theodore C. Fox, Elizabeth J. Summer, Robert A. Kennedy, Sidney K. Pierce, and Mary E. Rumpho (2000-09-??). “Hệ cộng sinh lục lạp Thân mềm-Tảo. Quang hợp, Duy trì Protein Thylakoid, và Sự tồn tại của Lục lạp trong vài tháng cách ly với tảo Nucleus (Mollusc-Algal Chloroplast Endosymbiosis. Photosynthesis, Thylakoid Protein Maintenance, and Chloroplast Gene Expression Continue for Many Months in the Absence of the Algal Nucleus)”. Plant Physiology 124: 331–342. doi:10.1104/pp.124.1.331. Truy cập ngày 14 tháng 12 năm 2006.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)