Emma xứ Waldeck và Pyrmont

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Emma xứ Waldeck và Pyrmont
Emma von Waldeck und Pyrmont
Vương hậu Hà Lan
Đại Công tước phu nhân xứ Luxembourg
Tại vị7 tháng 1 năm 1879 – 23 tháng 11 năm 1890
Tiền nhiệmSophie của Württemberg
Kế nhiệmHeinrich xứ Mecklenburg-Schwerin (tư cách Vương tế Hà Lan)
Nhiếp chính của Hà Lan
Nhiếp chính20 tháng 11 năm 1890 – 6 tháng 9 năm 1898
Quân chủWillem III
Wilhelmina
Thông tin chung
Sinh(1858-08-02)2 tháng 8 năm 1858
Lâu đài Arolsen, Arolsen, Waldeck và Pyrmont, Liên bang Đức
Mất20 tháng 3 năm 1934(1934-03-20) (75 tuổi)
Cung điện Lange Voorhout, The Hague, Hà Lan
Phối ngẫu
Willem III của Hà Lan
(cưới 1879⁠–⁠1890)
Hậu duệWilhelmina của Hà Lan Vua hoặc hoàng đế
Tên đầy đủ
Adelheid Emma Wilhelmina Theresia
Hoàng tộcWaldeck và Pyrmont
Thân phụGeorge Victor, Công tước của Waldeck và Pyrmont
Thân mẫuHelena xứ Nassau-Weilburg
Chữ kýChữ ký của Emma xứ Waldeck và Pyrmont

Emma xứ Waldeck và Pyrmont (tên đầy đủ: Adelheid Emma Wilhelmina Theresia; 2 tháng 8 năm 1858 – 20 tháng 3 năm 1934). Là Vương hậu Hà Lan và Nữ Đại công tước Luxembourg khi bà trở thành vợ thứ hai của Vua Willem III của Hà Lan. Trong suốt cuộc hôn nhân với Nhà vua bà với Willem III chỉ có một người con gái là Vương nữ Wilhelmina người sau này trở thành Nữ vương Hà Lan. Emma đã từng trở thành nhiếp chính cho con gái bà từ năm 1890 đến năm 1898.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Emma sinh ra trở thành Thân vương nữ của Thân vương quốc Waldeck và Pyrmont và chào đời vào ngày 2 tháng 8 năm 1858 tại Lâu đài Arolsen hiện nay thuộc Bad Arolsenl thủ đô của thân vương quốc Waldeck và Pyrmont, Đế quốc Đức. Cô là con gái thứ tư của George Victor xứ Waldeck và Pyrmont, và Helena xứ Nassau-Weilburg. Anh trai của bà là Friedrich, Thân vương xứ Waldeck và Pyrmont là Thân vương cuối cùng trị vì xứ Waldeck và Pyrmont. Em gái của bà Helen xứ Waldeck và Pyrmont là vợ của Vương tử Leopold, Công tước xứ Albany con trai của Nữ vương Victoria của Anh.

Vương hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiếp chính[sửa | sửa mã nguồn]

Emma và Wilhelmina vào năm 1890

Ba ngày trước khi Willem III tạ thế vào ngày 23 tháng 11 năm 1890, Emma trở thành nhiếp chính cho người chồng mất năng lực của mình. Bà tiếp tục nhiếp chính cho đến sinh nhật thứ mười tám của nữ vương Wilhelmina vào ngày 31 tháng 8 năm 1898. Đại công tước Luxembourg , theo luật Salic phụ nữ không có quyền thừa kế ngai vàng Luxembourg, được truyền cho Adophe, Công tước Nassau, người là chú họ hàng với Emma.

Emma là người phụ nữ đầu tiên cai trị Hà Lan với vai trò nhiếp chính kể từ Vương nữ Carolina của Orange-Nassau Emma là người phụ nữ đầu tiên cai trị Hà Lan kể từ khi Cô đảm nhận vị trí nhiếp chính một cách nghiêm túc. Nhiệm vụ của cô không hề đơn giản, vì Willem đã gây phẫn nộ với nhiều chính trị gia bằng đường lối chuyên quyền của mình.Cô đã cố gắng thiết lập mối quan hệ tốt hơn giữa vương thất và giới chính trị khá nhanh chóng nhờ những cố vấn giỏi, đặc biệt là Jhr J. RöellJhr GCJ van Reenen.Cô gặp riêng từng bộ trưởng chính phủ ít nhất hai tuần một lần để cập nhật thông tin về mọi vấn đề chính trị Hà Lan và tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của chế độ quân chủ lập hiến. Cô ấy đã sử dụng sự tin tưởng mà cô ấy có được bằng cách tôn trọng các hình thức hiến pháp và ảnh hưởng của cô ấy đối với các vấn đề chính trị mà cô ấy quan tâm, điều này dẫn đến những thỏa hiệp mà cô ấy thường cố gắng đạt được theo ý mình. Một chính khách đánh giá rằng Emma làm việc hiệu quả vì cô ấy kết hợp được ý chí mạnh mẽ với những hình thức mềm mỏng, điều mà họ lạ lẫm.

Hậu nhiếp chính và Vương Thái hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Emma, Juliana, Heinrich, và Wilhelmina vào năm 1929.

Vào ngày 31 tháng 8 năm 1898 con gái bà, Wilhelmina, đủ tuổi nắm vương quyền (lễ nhậm chức vào ngày 6 tháng 9) và Vương hậu Emma do đó đã rút lui khỏi quyền nhiếp chính. Trong bài phát biểu chia tay với tư cách nhiếp chính, bà bày tỏ mong muốn Hà Lan sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng và mạnh mẽ.

Emma tiếp tục sống với con gái cho đến khi Nữ vương Wilhelmina kết hôn với Heinrich xứ Mecklenburg-Schwerin.

Sau đó bà lui đến nơi ở riêng của mình Lange VoorhoutThe Hague. Khi cháu gái Juliana của bà chào đời vào năm 1909, người ta tuyên bố rằng trong trường hợp Juliana kế vị ngai vàng khi còn nhỏ tuổi, bà ngoại Emma của cô sẽ là nhiếp chính thay vì cha cô.

ới tư cách là Vương thái hậu, Emma tiếp tục tham gia các nhiệm vụ đại diện công khai của vương thất, hỗ trợ đắc lực của con gái là Nữ vương Wilhelmina và con rể Vương phu Heinrich, đồng thời là một nhân vật công chúng nổi tiếng trong bộ đồ ren dành cho góa phụ đen của bà. Bà được mệnh danh là "Vương hậu bác ái" và đặc biệt tham gia vào việc cải thiện điều kiện sống cho những người mắc bệnh lao. Bà từ giã cuộc sống công cộng khi cháu gái Vương nữ Juliana của bà được tuyên bố là đã đủ tuổi trưởng thành và bắt đầu tham gia công việc vương thất vào năm 1927.

Tạ thế[sửa | sửa mã nguồn]

Vương Thái hậu Emma tạ thế tại The Hague vào ngày 20 tháng 3 năm 1934 do biến chứng của bệnh viêm phế quản ở tuổi 75, và được chôn cất tại Delft .

Gia phả[sửa | sửa mã nguồn]

Vương huy[sửa | sửa mã nguồn]

Vương huy của Vương hậu Emma của Hà Lan Vương huy dạng chữ của Vương hậu Emma của Hà Lan

Nguồn tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Địa danh có đặt tên[sửa | sửa mã nguồn]