Ga Gò Vấp

Ga Gò Vấp
Địa chỉSố 01 Lê Lai, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Tọa độ10°48′57″B 106°41′5″Đ / 10,81583°B 106,68472°Đ / 10.81583; 106.68472
TuyếnĐường sắt Bắc Nam
Vị trí
Ga Gò Vấp trên bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh
Ga Gò Vấp
Ga Gò Vấp
Vị trí tại Thành phố Hồ Chí Minh
Map

Ga Gò Vấp là một nhà ga xe lửa tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh[1]. Nhà ga là một điểm của đường sắt Bắc Nam và nối với ga Bình Triệu với ga Sài Gòn.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ga Gò Vấp được xây dựng vào khoảng thời gian đầu thế kỉ 20, từ năm 1892 đến 1913, CFTI (công ty xe điện Sài Gòn) đã mở nhiều tuyến xe điện Sài Gòn - Hóc Môn (Tuyến đường sắt này dự định kéo dài lên Tây Ninh với cái tên Đường Sắt Sài Gòn - Tây Ninh nhưng vì không đủ chi phí nên chỉ xây tới Hóc Môn và tuyến có đi ngang qua Gò Vấp) đi qua Đa Kao, Tân Định, Bà Chiểu; tuyến Đường sắt Gò Vấp - Lái Thiêu, sau đó kéo dài lên tận Thủ Dầu Một và một đoạn lên tận Lộc Ninh để phục vụ việc chuyên chở cao su, thường được gọi là “tuyến đường cao su”. Sau năm 1945, tuyến Đường sắt Sài Gòn - Lộc Ninh ở ga Gò Vấp ngừng hoạt động và tuyến được nắn ra ga Dĩ An và kết nối với hệ thống Đường sắt Sài Gòn - Hà Nội (Đường sắt Bắc Nam) . Nhà ga ngày xưa còn có đường ray nhánh ra khu vực Tân Cảng (đầu cầu Sài Gòn hiện nay) nhưng đã ngừng hoạt động . (Dấu tích còn lại là 1 đoạn đường ray bị bỏ hoang ở đầu Cầu Đỏ hiện nay)

Di dời[sửa | sửa mã nguồn]

Thực hiện việc di dời theo phương án: Trước mắt cho tháo ghi, xây dựng đường ngang mới, giữ nguyên hiện trạng ga và không giải phóng mặt bằng.Về lâu dài, khi triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt trên cao Trảng Bom - Hòa Hưng sẽ xây dựng ga cho đồng bộ[2].

Ga kế cận[sửa | sửa mã nguồn]

Ga trước   Đường sắt Việt Nam   Ga sau
Bình Triệu
Hướng đi Hà Nội
  Đường sắt Bắc Nam   Sài Gòn
Hướng đi Sài Gòn

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ DANH SÁCH CÁC TUYẾN ĐƯỜNG SẮT VÀ GA.
  2. ^ “Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị chưa di dời ga Gò Vấp”.