George Soros

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

George Soros (sinh ngày 12 tháng 8 năm 1930) là một tỷ phú người Mỹ gốc Do thái Hungary, và là ông chủ của tập đoàn Soros Quantum Fund.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Soros đang nói ở Malaysia

George Soros sinh ra ở Hungary. Tuổi thơ của nhà tỷ phú này gắn liền với những ngày kinh hoàng khi phát xít Đức tàn sát người Do Thái trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Năm 1947, Soros rời Hungary (lúc đó theo thể chế cộng sản), di tản sang Luân Đôn một mình, bắt đầu cuộc đời khốn khó của dân nhập cư.[1][2]

Ông bắt đầu làm bồi bàn ở một hiệu ăn sang trọng ở London, khi cả gia đình đang phải sống bằng trợ cấp xã hội. Năm 18 tuổi, với số tiền kiếm được bằng nghề thu hoạch táo và sơn nhà thuê, George Soros vào học tại Học viện Kinh tế - Chính trị London (London School of Economics) và tốt nghiệp năm 1952. Sau giờ học, ông còn làm người gác đêm ở một ga tàu hỏa.

Năm 1956, Soros sang Mỹ đoàn tụ với gia đình và nhập quốc tịch Mỹ. Ông bắt đầu khởi nghiệp với 5000 USD. Phương châm của Soros khá đặc biệt: trong kinh doanh, việc đúng hay sai không quan trọng, cái quan trọng là nếu đúng sẽ có được bao nhiêu tiền, và nếu sai sẽ mất bao nhiêu tiền[3].

Năm 1973, sau một thời gian hoạt động trong lĩnh vực buôn bán chứng khoán , ông thành lập công ty quản lý tài chính Soros với số vốn 17 triệu USD. Năm 1979 sau đó, ông đã tăng ngân sách của mình lên 100 triệu USD. Năm 1992, ông thu được một món lợi lớn từ sự sụt giá của đồng bảng Anh, và đã thu lợi tới 1 tỷ USD chỉ trong vòng một tuần. Trong khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, Soros thu lợi hàng tỷ đô la.

Soros là chủ của Soros Quantum Fund. Năm 1998, giá trị của quỹ này tăng lên tới 6 tỷ USD. Tháng 7 năm 2000, Quantum Fund sáp nhập với Quantum Emerging Growth Fund thành Quantum Endowment Fund dưới sự điều hành của Soros.

Năm 2004, George Soros đứng thứ 24 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản 7,2 tỷ USD[4]. Năm 2015, ông vẫn là người giàu thứ 24 thế giới với 35,8 tỉ USD.[5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]