Bước tới nội dung

Giun nhung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ngành Giun nhung
Thời điểm hóa thạch: Cenomanian–Gần đây
Một loài chi Oroperipatus
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Phân giới (subregnum)Eumetazoa
Nhánh ParaHoxozoa
Nhánh Bilateria
Nhánh Nephrozoa
(không phân hạng)Protostomia
Liên ngành (superphylum)Ecdysozoa
(không phân hạng)Panarthropoda
Ngành (phylum)Onychophora
Lớp (class)Udeonychophora
Phạm vi phân bố toàn cầu của giun nhung      Còn sinh tồn Peripatidae     Peripatopsidae     Hóa thạch
Phạm vi phân bố toàn cầu của giun nhung
     Còn sinh tồn Peripatidae     Peripatopsidae     Hóa thạch
Các bộ và họ

Bộ: Euonychophora

Họ: Peripatidae
Họ: Peripatopsidae

Bộ: †Ontonychophora

Họ: †Helenodoridae
Siêu họ: †Tertiapatoidea
Họ: †Tertiapatidae
Họ: †Succinipatopsidae

Onychophora (từ tiếng Hy Lạp cổ đại, onyches, "móng vuốt" và pherein, "mang theo"), thường được gọi là giun nhung (do kết cấu mượt mà và hình dạng hơi giống giun) hoặc mơ hồ hơn là peripatus (sau chi được mô tả đầu tiên, Peripatus), là một ngành gồm các loài trong đơn vị phân loại Panarthropoda, dài, thân mềm, và nhiều chân.[1][2] Về ngoại hình, chúng được so sánh với những con giun có chân, sâu bướmsên. Chúng săn những động vật nhỏ hơn như côn trùng chúng bắt được bằng cách phun ra chất nhờn dính.

Khoảng 200 loài giun nhung đã được mô tả, mặc dù số lượng loài thực sự có khả năng lớn hơn. Hai họ giun nhung còn sinh tồn là PeripatidaePeripatopsidae. Chúng cho thấy sự phân bố đặc biệt, với Peripatidae chủ yếu ở vùng xích đạonhiệt đới, trong khi Peripatopsidae đều được tìm thấy ở phía nam của đường xích đạo. Đây là ngành duy nhất trong Giới Động vật hoàn toàn là đặc hữu của môi trường trên cạn.[3][4] Giun nhung được coi là họ hàng gần của ngành ArthropodaTardigrada, chúng tạo thành đơn vị phân loại Panarthropoda.[5] Điều này làm cho chúng được quan tâm đến bởi các nhà cổ sinh vật học, vì chúng có thể giúp tái tạo lại động vật chân đốt tổ tiên. Trong động vật học hiện đại, chúng đặc biệt nổi tiếng với hành vi giao phối tò mò và sinh con sống.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Holm, E.; Dippenaar-Schoeman, A. (2010). The Arthropods of Southern Africa. ISBN 978-0-7993-4689-3.[cần số trang]
  2. ^ Prothero, D. R.; Buell, C. D. (2007). Evolution: What the Fossils Say and Why It Matters. New York: Columbia University Press. tr. 193. ISBN 978-0-231-13962-5.
  3. ^ Piper, Ross (2007). “Velvet Worms”. Extraordinary Animals: An Encyclopedia of Curious and Unusual Animals. Greenwood Press. tr. 109–11. ISBN 978-0-313-33922-6.
  4. ^ Garwood, Russell J.; Edgecombe, Gregory D.; Charbonnier, Sylvain; Chabard, Dominique; Sotty, Daniel; Giribet, Gonzalo (2016). “Carboniferous Onychophora from Montceau-les-Mines, France, and onychophoran terrestrialization”. Invertebrate Biology. 135 (3): 179–190. doi:10.1111/ivb.12130. ISSN 1077-8306.
  5. ^ Fishelson, L. (1978). Zoology. 1 (ấn bản 3). Israel: Hakibutz Hameuchad Publishing. tr. 430.Bản mẫu:Vs

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]