Hercules (phim 1997)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Héc-quyn (phim 1997))
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hercules
Áp phích phim
Thông tin phim
Đạo diễn Ron Clements
John Musker
Sản xuất Ron Clements
John Musker
Kịch bản Ron Clements
John Musker
Diễn viên Tate Donovan
Danny DeVito
James Wood
Susan Egan
Rip Torn
Âm nhạc Alan Menken
David Zippel
Hãng sản xuất {{{studio}}}
Phát hành Walt Disney Pictures
Công chiếu Hoa Kỳ27 tháng 6 năm 1997
Độ dài 93 phút
Quốc gia Mỹ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Doanh thu $85.000.000 USD (ước lượng)
Phim sau Hercules: Zero to Hero (1998)

Hercules là bộ phim hoạt hình thứ 35 của hãng hoạt hình Walt Disney vào năm 1997, do Ron Clements và John Musker đạo diễn. Bộ phim được làm dựa trên thần thoại Hy Lạp về vị anh hùng Heracles, con trai của thần Zeus. Phần tiếp theo của bộ phim, Hercules: Zero to Hero, đã được sản xuất để phát hành dưới dạng video năm 1998.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim bắt đầu với năm Muses kể câu chuyện về cách Zeus lên nắm quyền và ngăn cản những người khổng lồ khổng lồ từ việc kiểm soát thế giới bằng cách bỏ tù họ trong biển. Điều này dẫn đến một ngày khi Hercules, Zeus và Hera của con trai, được sinh ra. Vị thần Hy Lạp chúc mừng họ; tất cả nhưng Hades, người đã học được từ các nữ thần số mệnh mà Hercules sẽ một ngày có thể theo bước chân của cha mình, và nó sẽ ngăn chặn Hades từ việc kiểm soát của thế giới. Hades sợ này và ông ra lệnh cho hai thuộc hạ của ông Cry và Panic (hai sinh vật nhỏ gợi nhớ của Ares con trai thần thoại, Deimos (oai) và Phobos (sợ hãi)), bắt cóc Hercules và nuôi sống anh ta với một lọ thuốc mà sẽ loại bỏ mình sự bất tử. Khi họ cố gắng để làm điều này, họ bị cắt ngang bởi một cặp vợ chồng người Hy Lạp gặp Hercules chút. Ông đã trở thành sinh tử, nhưng vẫn giữ lại quyền hạn thần thánh của họ, vì hét và hoảng loạn đã phải nhận Hercules để uống từng giọt nước uống vì vậy anh sẽ mất cả sự bất tử của mình và quyền hạn như thánh sống của mình, nhưng đã bỏ lỡ một giảm khi họ đã bị gián đoạn. Hercules sẽ được thông qua bởi các cặp vợ chồng Hy Lạp trong khi cố gắng Zeus và Hera để tìm con trai mình bằng mọi giá, nhưng không có may mắn.

Hercules lớn lên thành một thiếu niên vụng về người khiêu khích vì sức mạnh đáng kinh ngạc của mình, và ông đã gặp khó khăn trong lắp. Cha mẹ nuôi của mình cho một ngày Hercules mà ông tặng cho họ bởi các vị thần, và để tìm ra người anh thực sự là, anh phải đi Zeus. Trong đền cho Zeus rằng Hercules là con trai của ông, nhưng ông đã chứng minh ông là một anh hùng thực sự trước khi có thể tham gia các vị thần của Olympus. Cùng với con ngựa bay của mình, Pegasus Hercules đi đến Philoctetes, một thần rừng không may có biệt danh là "Fille" đã thất bại trong việc giáo dục các anh hùng. Hercules thuyết phục Phil để đào tạo anh ta là nỗ lực cuối cùng của mình. Sau nhiều năm đào tạo với Phil cố Hercules để giải cứu người phụ nữ Megara đẹp từ một nhân mã tinh nghịch. Hercules hạ được nhân mã và Meg cảm ơn anh và trở về rừng. Nó chỉ ra rằng cô là Hades tớ sau khi cô đã bán linh hồn mình cho anh ta để cứu bạn trai của cô, những người sau đó để lại cho cô. Khi Hades phát hiện ra rằng Hercules là vẫn còn sống, ông trở nên tức giận và lên kế hoạch ám sát ông.

Khi Hercules đang cố gắng để chứng minh là một anh hùng trong Thebes, Hades sẽ gửi một Hydra lớn để giết ông ta. Sau một cuộc chiến dài để thành công Hercules đánh bại hydra lớn sử dụng sức mạnh của mình để tạo ra một vụ lở đất. Kết quả là, ông đã sớm trở thành một anh hùng dân tộc, một triệu phú và người nổi tiếng. Khi Hades nhận ra rằng kế hoạch của mình đang bị đe dọa, ông đã gửi Meg để tìm ra điểm yếu của Hercules, và đổi lại, ông hứa hẹn tự do của mình. Hercules sẽ phải thất vọng khi nghe cha mình Zeus rằng ông vẫn chưa được chứng minh là một anh hùng thật sự. Hercules dành phần còn lại của ngày với Meg, người té ngã trong tình yêu với Hercules. Khi Hercules bắt tay Hades bật lên, và Meg nói với anh rằng cô không muốn phục vụ anh ta nữa, điều mà ông không cho phép.

Trong khi đó, Fille điểm của Meg và Hades và nhận ra sự hợp tác của họ, và cố gắng để cảnh báo Hercules về điều này, nhưng Hercules từ chối lắng nghe bởi vì ông là một cách mù quáng trong tình yêu với Meg. Fille trở nên chán nản và đi về nhà. Hades đột nhiên xuất hiện cùng với Meg, mà ông bị bắt, và ông đã làm cho một thỏa thuận với Hercules: nếu anh từ bỏ sức mạnh thiêng liêng của mình cho hai mươi bốn giờ sau, ông sẽ cho Meg miễn phí. Ông hứa sẽ giữ cô ấy không hề hấn gì. Hercules chấp nhận dödsgudens điều kiện và bây giờ khi Hades Hercules ra khỏi con đường, anh phát hành các Titans khỏi nhà tù của họ dưới biển, và sai họ để tấn công Olympus. Một titan được cử đến giết Hercules. Meg đã hy sinh thân mình để cứu anh ta và trở thành lần lượt bị trọng thương; Điều này dẫn đến thỏa thuận này bị phá vỡ, và Hercules để lấy lại sức mạnh của mình. Hercules tiết kiệm Olympus khỏi sự hủy diệt và Hades rút lui vào thế giới ngầm. Trong khi đó Meg chết vì chấn thương nghiêm trọng của mình và chủ đề của cuộc sống của cô bị cắt làm đôi bởi nữ thần của số phận.

Khi Hercules nhận ra rằng người phụ nữ anh yêu đã qua đời, ông đi tới địa ngục và đòi hỏi rằng Meg sẽ được hồi sinh, nhưng Hades cho thấy anh ta rằng cô đang đánh bắt ở sông Styx, một con sông đầy đủ các linh hồn người chết. Hercules cung cấp để trao đổi linh hồn mình về phía Meg, hy vọng để cứu lấy linh hồn của mình trước khi ông qua đời trong dòng sông. Hercules nhảy xuống sông và khi chủ đề của cuộc sống là về để được cắt bởi các nữ thần số mệnh, các chủ đề của cuộc sống đột nhiên vàng và không thể bị cắt. Nhờ Hercules rộng lượng tuyệt vời và sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình cho người khác ông đã chứng tỏ mình là một anh hùng thật sự, mà phục hồi tất cả các quyền hạn thần linh của Ngài và sự bất tử của mình. Là một vị thần, ông quản lý để lấy lại linh hồn của Meg với bề mặt. Hades nhận thất bại của mình và cố gắng thuyết phục Hercules để tha cho anh ta, nhưng lời nói của ông rơi vào tai trống, Hercules đánh bại anh ta xuống dòng sông Styx. Những linh hồn khác nắm lấy Hades và kéo anh ta xuống dòng.

Hercules hồi sinh Meg và họ cùng nhau Olympos, nhưng Meg từ chối nhập học vì cô ấy là một người bình thường và Hercules quyết định khi nào để bỏ tử vong cho cô ấy. Hercules được ca ngợi là anh hùng trái đất và Olympus và Zeus tạo ra một chòm sao trên bầu trời để vinh danh ông.

Phân vai[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật Tiếng Nói Anh
Herkules (Tuổi Trẻ) Josh Keaton
Hercules (Tiếng Hát) Roger Bart
Hercules Tate Donovan
Megara Susan Egan
Philoctetes (Phil) Danny DeVito
Hades James Woods
Zeus Rip Torn
Hera Samantha Eggar
Hermes Paul Shaffer
Pain Bobcat Goldthwait
Panic Matt Frewer
Clotho Amanda Plummer
Lachesis Carole Shelley
Atropos Paddi Edwards
Amphitryon Hal Holbrook
Alcmene Barbara Barrie
Nessus Jim Cummings
Người Kể Chuyện Charlton Heston
Calliope Lillias White
Clio Vanéese Y. Thomas
Melpomene Cheryl Freeman
Terpsichore LaChanze
Thalia Roz Ryan

So sánh với thần thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Disney đã sửa đổi rất nhiều từ câu chuyện gốc trong thần thoại Hy Lạp. Trong thần thoại, Hercules đã là một bán thần từ khi sinh ra. Hera hết sức ghen tỵ và luôn tìm cách để giết Hercules. Trong phim, Hercules là con trai của Zeus và Hera, Alcmene và Amphytrion trở thành cha mẹ nuôi của anh khi anh đã mất sức mạnh vì việc làm của Hades, nhân vật phản diện trong phim. Trong thần thoại cũng kể rằng Hercules cưới Megara và có hai người con, nhưng trong cơn điên loạn do Hera gây gia, anh đã sát hại cả gia đình. Vì điều này mà Hercules đã lập được 12 chiến công. Phần này trong thần thoại bị bỏ qua trong bộ phim, nhưng vẫn có một số kỳ tích được đưa vào và cả một số kỳ tích của những vị anh hùng Hy Lạp khác (Như chiến công tiêu diệt Medusa của Perseus)

Một vài điển tích khác cũng được đưa vào phim như: Ngựa có cánh Pegasus của Perseus; các thần số mệnh trong phim chia nhau một con mắt duy nhất như các Graeae; Philotetus là một hoàng tử và cũng chính là một anh hùng (Cũng không được biết đến dưới tên 'Phil'), và nhân mã Chiron mới là người dạy Hercules trong thần thoại.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]