Héc-quyn (phim 1997)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Héc-quyn
Áp phích phim
Thông tin phim
Đạo diễn Ron Clements
John Musker
Sản xuất Ron Clements
John Musker
Kịch bản Ron Clements
John Musker
Diễn viên Tate Donovan
Danny DeVito
James Wood
Susan Egan
Rip Torn
Âm nhạc Alan Menken
David Zippel
Phát hành Walt Disney Pictures
Công chiếu Hoa Kỳ27 tháng 6 năm 1997
Độ dài 93 phút
Quốc gia Mỹ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Doanh thu $85.000.000 USD (ước lượng)
Phim sau Hercules: Zero to Hero (1998)

Héc-quyn (tiếng Anh: Hercules) là một phim hoạt hình thứ 35 của hãng hoạt hình Walt Disney vào năm 1997, do Ron Clements và John Musker đạo diễn. Bộ phim được làm dựa trên thần thoại Hy Lạp về vị anh hùng Heracles (Trong phim là tên La Mã - Hercules), con trai của thần Zeus. Phần tiếp theo của bộ phim, Hercules: Zero to Hero, đã được sản xuất để phát hành thẳng dưới dạng video năm 1998.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện làm dựa theo thần thoại về Hercules, được kể bởi các nữ thần nghệ thuật. Họ giải thích rằng Trái Đất khi xưa bị các Titan tàn phá, cho đến khi chúng bị thần Zeus nhốt lại. Ngay sau đó là sự ra đời của Hercules, con trai của Zeus với Hera. Trong khi hầu hết các thần đều vui mừng thì Hades lại không. Hắn lui về âm phủ và được các nữ thần số mệnh cho biết, trong 18 năm nữa, một đường thẳng tạo bởi các hành tinh sẽ chỉ chỗ tới nơi các Titan bị nhốt để thả chúng ra, tiêu diệt Zeus và chiếm núi Olympus, nhưng chỉ khi Hercules không can dự. Để ngăn chặn việc này, Hades sai hai tay sai là Pain và Panic đi bắt cóc Hercules, cho cậu uống một loại thuốc khiến cậu trở thành người phàm. Nhưng chúng không cho cậu uống hết được cả lọ thuốc, khiến cậu vẫn giữ được sức mạnh. Hercules được hai vợ chồng Amphytrion - Alcmene tìm thấy, nuôi làm con.

Nhiều năm trôi qua, Hercules trở thành mối phiền toái cho cả thị trấn vì sức mạnh của anh, nhất là khi anh vô ý làm cả khu chợ đổ sập. Cha mẹ nuôi của anh đã đưa anh mặt dây chuyền khi họ tìm thấy anh, với biểu tượng của thần thánh trên đó. Hercules từ biệt họ và đến đền thần Zeus, nơi anh được thần hé lộ về thân phận của mình, nói rằng anh có thể làm thần trở lại nếu anh thành một anh hùng thực sự và cho Hercules biết nơi ở của Philoctetes, người huấn luyện các vị anh hùng. Philoctetes, hoặc gọi ngắn là Phil, là một thần rừng đã từ bỏ chuyện huấn luyện anh hùng do những thất bại trước đây, nhưng ông đã bị thuyết phục và huấn luyện Hercules.

Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, Hercules, Phil và Pegasus, chú ngựa có cánh bạn của anh bay tới Thebes. Và họ bắt gặp Megara (Gọi ngắn là "Meg") đang bị nhân mã Nessus làm phiền. Hercules đánh bại Nessus và trở nên mê mệt vì Meg, người thực ra làm việc cho Hades vì cô đã bán linh hồn cho hắn để cứu bạn trai, nhưng anh ta đã bỏ theo người khác. Đến Thebes, Hercules bị dụ vào bẫy do Hades bày ra, phải đánh nhau với rắn Hydra và đánh bại nó bằng một trận lở đá. Hercules được người dân Thebes công nhận là người hùng, nhưng Zeus nói anh vẫn chưa hẳn là một anh hùng thực thụ. Hades cử Meg đi tìm điểm yếu của Hercules, hai người phải lòng nhau. Meg từ chối làm việc cho Hades nhưng hắn đã biết điểm yếu của Hercules, đặt điều kiện với anh rằng nếu anh chịu mất sức mạnh, Meg sẽ không bị tổn thương. Anh đồng ý. Hades sau đó đã nói rằng Meg phản bội anh, khiến anh vô cùng đau khổ.

Hades thả các Titan ra để đánh núi Olympus trong khi đó cử Cyclops tới Thebes để tiêu diệt Hercules. Phil đang bỏ đi sau trận cãi nhau với Hercules về Meg đã được chính cô gái thuyết phục và ông quay lại, động viên Hercules đánh lại Cyclops. Sau đó, Meg đã đẩy Hercules ra khỏi chỗ cây cột sắp đổ ập lên người anh, khiến Hercules lấy lại được sức mạnh. Anh và Pegasus lên núi Olympus, đánh bại các Titan. Hades quay trở lại âm phủ. Sợi chỉ định mệnh của Meg đã bị các thần số mệnh cắt đi. Hercules xuống âm phủ để đòi lại hồn của cô, nhưng Hades cho anh thấy linh hồn cô đã ở dưới sông Styx. Hercules đồng ý đưa linh hồn cho Hades để đổi lấy của Meg, hắn đồng ý với điều kiện anh phải tự cứu lấy cô. Hercules già đi khi bơi trong sông Styx, sợi chỉ của anh được căng ra. Nhưng khi lưỡi kéo chạm vào, sợi chỉ không đứt. Anh trở lại làm thần, đưa Meg ra khỏi sông Styx. Khi nghe những lời thỏa thuận của Hades lúc lên bờ, anh tức giận đấm hắn bay xuống sông Styx, hắn bị các linh hồn lôi xuống đáy sâu.

Hercules hồi sinh cho Meg. Anh cùng cô và Phil, Pegasus được đưa đến núi Olympus, nơi các vị thần dang tay chào đón anh trở về. Nhưng Hercules nói rằng cuộc đời anh, dù là một cuộc đời bất tử, vẫn sẽ trống rỗng nếu không có Meg và xin được ở trên Trái Đất cùng cô. Zeus và Hera đồng ý, Zeus đã tạo hình Hercules bằng các vì sao để công nhận anh là một anh hùng thực thụ, đồng thời cũng hoàn thành ước mơ cả đời của Phil.ronanyb

Cast[sửa | sửa mã nguồn]

Figur Engelska Röster
Ungen Herkules Josh Keaton
Herkules (Sång) Roger Bart
Herkules Tate Donovan
Megara Susan Egan
Philoctetes Danny DeVito
Hades James Woods
Seifur Rip Torn
Hera Samantha Eggar
Hermes Paul Shaffer
Skrik Bobcat Goldthwait
Panik Matt Frewer
Klotho Amanda Plummer
Lachesis Carole Shelley
Atropos Paddi Edwards
Amfitryon Hal Holbrook
Alkmene Barbara Barrie
Nessos Jim Cummings
Berättare Charlton Heston
Cyklopen Patrick Pinney
Muserna Lillias White
Muserna Vanéese Y. Thomas
Muserna Cheryl Freeman
Muserna LaChanze
Muserna Roz Ryan

So sánh với thần thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Disney đã sửa đổi rất nhiều từ câu chuyện gốc trong thần thoại Hy Lạp. Trong thần thoại, Hercules đã là một bán thần từ khi sinh ra. Hera hết sức ghen tỵ và luôn tìm cách để giết Hercules. Trong phim, Hercules là con trai của Zeus và Hera, Alcmene và Amphytrion trở thành cha mẹ nuôi của anh khi anh đã mất sức mạnh vì việc làm của Hades, nhân vật phản diện trong phim. Trong thần thoại cũng kể rằng Hercules cưới Megara và có hai người con, nhưng trong cơn điên loạn do Hera gây gia, anh đã sát hại cả gia đình. Vì điều này mà Hercules đã lập được 12 chiến công. Phần này trong thần thoại bị bỏ qua trong bộ phim, nhưng vẫn có một số kỳ tích được đưa vào và cả một số kỳ tích của những vị anh hùng Hy Lạp khác (Như chiến công tiêu diệt Medusa của Perseus)

Một vài điển tích khác cũng được đưa vào phim như: Ngựa có cánh Pegasus của Perseus; các thần số mệnh trong phim chia nhau một con mắt duy nhất như các Graeae; Philotetus là một hoàng tử và cũng chính là một anh hùng (Cũng không được biết đến dưới tên 'Phil'), và nhân mã Chiron mới là người dạy Hercules trong thần thoại.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]