Câu chuyện đồ chơi 3

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Câu chuyện đồ chơi 3
Poster chính thức đầy đủ các nhân vật trong phim
Đạo diễnLee Unkrich
Tác giảMichael Arndt
Sản xuấtDarla K. Anderson
John Lasseter (điều hành)
Nicole Paradis Grindl (liên hợp)
Diễn viênTom Hanks
Tim Allen
Joan Cusack
Ned Beatty
Don Rickles
Michael Keaton
Wallace Shawn
John Ratzenberger
Estelle Harris
John Morris
Jodi Benson
Emily Hahn
Laurie Metcalf
Blake Clark
Dựng phimKen Schretzmann
Âm nhạcRandy Newman
Hãng sản xuất
Phát hànhHoa Kỳ Walt Disney Pictures
Công chiếu
18 tháng 6 năm 2010 (2010-06-18)
Thời lượng
103 phút[1]
Quốc giaHoa Kỳ Hoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh
Tiếng Tây Ban Nha
Kinh phí200 triệu $[2]
Doanh thu1,066,969,703 $[2]

Câu chuyện đồ chơi 3 (tiếng Anh: Toy Story 3) là một bộ phim hoạt hình 3-D của Mỹ vào năm 2010 được vẽ bằng máy tính. Nó là phần thứ ba của loạt phim Câu chuyện đồ chơi.[3] Bộ phim được sản xuất bởi Pixar Animation Studios và phát hành bởi Walt Disney Pictures. Lee Unkrich, người đã biên tập hai bộ phim trước và đồng đạo diễn bộ phim thứ nhì, là đạo diễn cho phim này. Ken Schretzmann là người biên tập.

Tom Hanks, Tim Allen, Joan Cusack, Don Rickles, Estelle Harris, John Ratzenberger, Wallace Shawn, Jeff Pidgeon, Jodi Benson, R. Lee Ermey, John Morris, và Laurie Metcalf đều trở lại với các vai diễn lồng tiếng trong hai bộ phim trước. Jim Varney, diễn viên lồng tiếng cho vai Chó Slinky trong hai tập đầu, và Joe Ranft, người đóng vai Lenny và Wheezy, đã qua đời sau khi bộ phim thứ nhì được phát hành. Vai Slinky được Blake Clark đảm nhận, trong khi các nhân vật Ranft từng đảm nhận đã không còn xuất hiện trong câu chuyện.

Câu Chuyện Đồ Chơi 3 khởi chiếu tại các rạp vào ngày 18 tháng 5 năm 2010 tại Hoa Kỳ và Canada, 17 tháng 6 tại Singapore, 24 tháng 6 tại Úc, và 19 tháng 7 năm 2010 tại Anh và Ireland. Lúc đầu ngày khởi chiếu tại Anh được định vào ngày 23 tháng 7 nhưng đã được đẩy tới sớm hơn vì dự đoán có nhu cầu cao.[4] Câu chuyện đồ chơi 3 đã phá vỡ kỷ lục doanh thu cao nhất trong một ngày cho một bộ phim hoạt hình của Shrek the Third, nhưng không phá vở kỷ lục của Shrek the Third trong doanh thu ba ngày cuối tuần đầu tiên, và đạt được doanh thu $110.307.189. Nó là bộ phim hoạt hình có doanh thu trong ba ngày cuối tuần đầu cao thứ nhì.[5][6]. Nó là bộ phim của Pixar có doanh thu ba ngày đầu cao nhất, và cũng là có doanh thu cao nhất cho một bộ phim khởi chiếu vào tháng 6.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim bắt đầu với một đoạn phim hành động kiểu phim miền Tây, với Woody, Jessie, và Buzz đang chống lại Hamm, ông bà Potato Head, và Slinky. Tuy nhiên, đoạn đó thật ra chỉ diễn ra trong tưởng tượng của Andy, và máy quay lùi lại để cho thấy các bộ phim gia đình của Andy, chủ nhân của các đồ chơi, khi còn là một cậu bé.

Andy nay đã 17 tuổi, không còn chơi với các món đồ chơi cũ nữa và đang chuẩn bị vào đại học. Andy quyết định đem Woody theo đến đại học và gói các món đồ chơi khác vào một túi đựng rác với ý định để giữ trên gác nhà, nhưng mẹ cậu đã nhầm lấy túi đem ra ngoài để bỏ rác. Các đồ chơi tưởng rằng Andy không còn muốn họ nữa, cho nên họ đã lẩn trốn vào một hộp đựng đồ chơi sắp được đem đến nhà giữ trẻ Sunnyside. Woody là đồ chơi duy nhất đã chứng kiến việc đã xảy ra, cố gắng làm sáng tỏ việc hiểu lầm này, nhưng các đồ chơi khác không tin anh và tất cả đều được đem đến Sunnyside. Các đồ chơi được đón tiếp tại Sunnyside, dưới sự lãnh đạo của một con gấu nhồi bông tên là Lotso (Lots-O'-Huggin' Bear), và họ được phân công vào "Phòng Sâu bướm". Các đồ chơi khác tại Sunnyside còn có một búp bê Ken và một búp bê em bé được gọi là Big Baby. Woody cố gắng thuyết phục các đồ chơi khác trở về với Andy, nhưng họ quyết định ở lại Sunnyside, vì thế anh rời họ để về nhà. Các đồ chơi khác sớm phát hiện được Lotso đã đưa họ vào phòng dành cho những đứa trẻ nhỏ nhất, và các đồ chơi thường bị các đứa trẻ hành hạ. Buzz tìm Lotso để yêu cầu được chuyển đến Phòng Bướm dành cho trẻ lớn hơn, nhưng đã bị bắt và xóa trí nhớ, và sau đó cứ tưởng mình là một nhà thám hiểm không gian thật.

Sau khi rời khỏi Sunnyside, Woody được một cô bé tại nhà giữ trẻ tên là Bonnie đem về nhà. Qua các đồ chơi khác của Bonnie, Woody biết được Sunnyside thật sự là một nhà tù đồ chơi do Lotso cai quản. Lotso đã bị thất lạc chủ nhân và bị chủ nhân thay thế với một con gấu khác và từ đó bỏ nhà đến Sunnyside với Big Baby làm người trợ thủ đắc lực. Lotso bắt các đồ chơi khác ở Phòng Sâu bướm để hắn và các đồng bọn khỏi phải gặp các trẻ nhỏ. Tại nhà giữ trẻ, các đồ chơi biết được Andy đang tìm kiếm họ sau khi bà Potato Head nhìn thấy Andy qua con mắt đã bị thất lạc trong phòng của Andy. Biết được sai lầm, các đồ chơi tìm cách thoát khỏi nhưng bị Lotso và đồng bọn (kể cả Buzz sau khi mất trí) bắt nhốt và cho nhiều lính canh giữ chặt chẽ hơn.

Woody trở về Sunnyside bằng túi ba lô của Bonnie, leo lên gác xếp nhờ trợ giúp từ Telephone Chatter (phá khóa, vượt bảo vệ, leo tường, tiêu diệt con Khỉ trong văn phòng, leo lên đường đổ rác để ra ngoài đường) để giúp các người bạn trốn thoát, họ cẩn thận tạo một kế hoạch trốn ra ngoài bằng đường đổ rác, tuy nhiên đã vô tình đổi Buzz vào chế độ nói tiếng Tây Ban Nha. Các đồ chơi dùng ống rác để thoát đến một thùng rác ngoài nhà giữ trẻ, nhưng đã bị Lotso và đồng bọn bắt được. Woody và các bạn đã thuyết phục được các trợ thủ của Lotso rằng hắn chính là kẻ ác, và họ đã đem Lotso bỏ vào thùng rác. Tuy nhiên, Lotso kéo được Woody vào thùng rác ngay khi xe đổ rác đến và mọi người phải cứu Woody, và Buzz trở lại bình thường.

Chiếc xe chở rác đem các đồ chơi đến một đống rác và bị đổ. Woody cứu Lotso và mọi người khỏi máy xé rác nhưng Lotso bỏ mặc họ để họ vào lò đốt rác. Các đồ chơi được cây cần trục điều khiển bởi mấy đồ chơi Alien cứu. Hamm và Slinky muốn dạy Lotso một bài học, nhưng Woody thuyết phục họ bỏ qua cho hắn. Lotso được một người đổ rác tìm được và cột Lotso vào phía trước xe đổ rác của mình.

Các đồ chơi tìm cách quay trở lại phòng của Andy. Khi đến nơi, Woody chui vào hộp đồ Andy mang theo đến đại học, các đồ chơi khác chuẩn bị lên gác mái. Woody để một tin nhắn trên tấm giấy dán trên hộp đồ chơi cho Andy, gợi ý tặng đồ chơi lại cho Bonnie. Andy nghĩ đó là tin của mẹ mình nên làm theo, chở thùng đồ chơi tới nhà Bonnie và giới thiệu cho cô bé về mỗi đồ chơi. Bonnie nhận ra Woody nằm dưới đáy hộp trong sự ngạc nhiên của Andy. Mặc dù có đôi chút lưỡng lự nhưng cuối cùng Andy cũng để Woody lại cho Bonnie và chơi cùng với cô bé trước khi rời đi. Woody và các bạn của mình có một cuộc sống mới tại nhà Bonnie.

Trong phần credit, có thể thấy ở Sunnyside, Ken và Barbie trở thành người quản lý và công bằng hơn. Các đồ chơi đều luân phiên chơi với các bé ở phòng Sâu bướm. Họ biến Sunnyside trở thành nhà giữ trẻ đúng nghĩa của nó. Họ giữ liên lạc với nhóm Woody bằng cách cho thư vào balô của Bonnie khi cô bé đến nhà trẻ.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Theo hợp đồng với Disney đã được sửa đổi, tất cả các nhân vật do Pixar tạo ra đều do Disney sở hữu. Thêm vào đó, Disney giữ quyền tạo phần tiếp cho bất cứ phim Pixar nào, tuy nhiên Pixar vẫn giữ quyền làm phim trước nếu muốn. Năm 2004, khi quan hệ hai công ty đang đà đổ vỡ, chủ tịch của Disney lúc đó là Michael Eisner đã bắt đầu quá trình sản xuất Câu chuyện đồ chơi 3 tại một xưởng phim mới của Disney, Circle 7 Animation. Tim Allen, người lồng tiếng trong vai Buzz Lightyear, cho biết ông sẽ bằng lòng trở lại mặc dù Pixar không tham gia.[7]

Jim Herzfeld đã viết kịch bản cho phiên bản của Circle 7. Kịch bản kể về các đồ chơi khác đã gửi Buzz đến Đài Loan để sửa chữa một khuyết điểm. Sau khi tìm kiếm trên mạng, họ khám phá ra nhiều đồ chơi khác như Buzz đã bị hỏng và công ty sản xuất đã hồi lại các đồ chơi. Sợ Buzz sẽ bị hủy, các đồ chơi khác đã đi cứu Buzz. Trong lúc này, Buzz gặp được nhiều đồ chơi khác trên thế giới nay đã bị hồi lại.[7]

Vào tháng 1 năm 2006, Pixar đã được Disney mua; hai người lãnh đạo Pixar là Edwin CatmullJohn Lasseter trở thành những người lãnh đạo toàn bộ Disney Animation. Sau đó, Circle 7 Animation ngưng hoạt động và phiên bản đó bị hoãn.[7] Tháng sau đó, giám đốc Disney Robert Iger xác nhận rằng Disney đang tiến hành giao nhiệm vụ sản xuất phim cho Pixar.[8] John Lasseter, Andrew Stanton, Pete Docter, và Lee Unkrich viếng thăm căn nhà nơi mà họ đã đưa ra ý tưởng cho phim đầu và trong ba ngày cuối tuần đã tạo ra cốt truyện cho bộ phim. Stanton sau đó viết sơ thảo cho kịch bản.[9] Vào ngày 8 tháng 2 năm 2007, Catmull cho biết người đồng đạo diễn trong Câu chuyện đồ chơi 2Lee Unkrich, sẽ là đạo diễn duy nhất cho phim thay vì John Lasseter, và Michael Arndt làm người viết kịch.[10] Ngày khởi chiếu được dời đến năm 2010.[11]

Khi các người làm phim xem lại các tác phẩm của mình từ hai phim trước, họ khám phá rằng họ chỉ mở ra được những tập tin cũ, nhưng không thể sửa đổi các mô hình 3D và phải tái tạo mọi thứ.[12]

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim nhận được hầu hết các nhà phê bình ca tụng. Website Rotten Tomatoes chuyên góp các phê bình chuyên nghiệp cho biết 99% trong số 203 bài phê bình là khen thưởng, với điểm trung bình là 8,8/10.[13] Các nhà phê bình nhất trí "Trộn lẫn hài hước, phiêu lưu, và sự cảm động chân thật một cách khéo léo, Câu chuyện đồ chơi 3 là một trong những phần tiếp thứ nhì hiếm hoi thật sự có tác động."[13] Trong danh sách các nhà phê bình nổi tiếng tại các báo chí hàng đầu[14], bộ phim được khen thưởng 100% trong 33 bài phê bình.[15] Một website khác cũng chuyên góp các phê bình, Metacritic, đã cho bộ phim 91/100 điểm theo 38 bài phê bình.[16]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ http://twitter.com/leeunkrich/status/15759746171
 2. ^ a b “Toy Story 3 (2010) – Box Office Mojo”. Box Office Mojo. Internet Movie Database. Truy cập 25 tháng 6 năm 2010.
 3. ^ Scott, Mike (ngày 18 tháng 5 năm 2010). “The Pixar way: With 'Toy Story 3' continuing the studio's success, one must ask: How do they do it?”. NOLA.com. The Times-Picayune. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2010.
 4. ^ “Toy Story 3 Official Release Date”. 3toystory.com. ngày 29 tháng 5 năm 2009. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 5 năm 2010. Truy cập ngày 13 tháng 6 năm 2010.
 5. ^ “Single Day Records: Highest Grossing Fridays at the Box Office”. Truy cập 14 tháng 4 năm 2015.
 6. ^ “Box office report: 'Toy Story' breaks records; 'Jonah Hex' lands in eighth place”. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 6 năm 2010. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2010.
 7. ^ a b c Steve Daly (ngày 16 tháng 6 năm 2006). “Woody: The Untold Story / The Other Story”. Entertainment Weekly. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 4 năm 2007. Truy cập ngày 6 tháng 3 năm 2007.
 8. ^ Jill Goldsmith (ngày 6 tháng 2 năm 2006). “Mouse signing off”. Variety. Truy cập ngày 6 tháng 3 năm 2007.
 9. ^ “2007 Disney Conference – Studio Presentation” (PDF). Disney Enterprises. ngày 8 tháng 2 năm 2007. Truy cập ngày 6 tháng 8 năm 2007.
 10. ^ Ben Fritz (ngày 8 tháng 2 năm 2007). 'Toy Story' sequel set”. Variety. Truy cập ngày 6 tháng 3 năm 2007.
 11. ^ Steve Daly (ngày 16 tháng 2 năm 2007). “Toys Out of the Attic”. Entertainment Weekly. Bản gốc lưu trữ ngày 2 tháng 3 năm 2007. Truy cập ngày 6 tháng 3 năm 2007.
 12. ^ Jim Slotek (ngày 13 tháng 6 năm 2010). 'Toy Story 3': After the Golden Age”. Toronto Sun. Truy cập ngày 13 tháng 6 năm 2010.
 13. ^ a b “Toy Story 3 Movie Reviews, Pictures”. Rotten Tomatoes. Flixster. Truy cập ngày 1 tháng 7 năm 2010.
 14. ^ “Rotten Tomatoes FAQ: What is Cream of the Crop”. Rotten Tomatoes. Flixster. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2010.
 15. ^ “Toy Story 3 (Cream of the Crop)”. Rotten Tomatoes. Flixster. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2010.
 16. ^ “Toy Story 3 reviews at Metacritic.com”. Metacritic. CBS Interactive. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 24 tháng 6 năm 2010.