Hạ Tri Chương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Hạ Tri Chương ( 賀知章; 659 - 744), tự Quý Chân, người quê Vĩnh Hưng thuộc Việt Châu (nay là Hợp Phố tỉnh Quảng Đông nước Trung Quốc) khi từ quan về làng tự xưng là Tứ Minh Cuồng khách, là nhà thơ thời Nhà Đường.

Tiểu sử sơ lược[sửa | sửa mã nguồn]

Đời Đường Trung Tông, đỗ tiến sĩ vào năm 695, được bổ làm Thái thường bác sĩ. Trong thời Khai nguyên, đời vua Đường Huyền Tông, ông làm Lễ bộ thị lang kiêm Tập hiền viện học sĩ, đổi làm Thái tử tân khách, rồi Bí thư giám. Đầu đời Thiên Bảo, ông xin từ quan về làm đạo sĩ.Trước đó, năm ông sinh sống, học tập và làm quan trên 50 năm ở kinh đô Trường An, rất được Đường Huyền Tông vị nể. Lúc xin từ quan về quê làm đạo sĩ, vua có tặng thơ, thái tử và các quan đều đưa tiễn.

Ông cùng với Trương Húc, Trương Nhược Hư, Bao Dung được người đương thời gọi là ''Ngô trung tứ sĩ'' (Bốn danh sĩ đất Ngô). Trong quyển ''Thơ Đường'', Trần Trọng San cho biết: "Ở vào thời Sơ Đường, thơ của Ngô trung tứ sĩ không nhiều thì ít đều kế tục di phong phù mỹ của thời Lục Triều, nên được xếp vào phái thơ Ỷ mỹ phái." [1] Ông là bạn vong niên với Lý BạchBạch Thị Xuân Mai, từng gọi và Bạch Thị Xuân Mai là "bạn gái" (là người mình thích). Ông hơn Lý Bạch đến hơn bốn chục tuổi nhưng hai người kết bạn rất thân. Hạ Tri Chương giỏi về văn từ, có tài hùng biện, kiến thức uyên bác và trí nhớ đặc biệt, tính tình phóng khoáng, từng gọi Lý Bạch là "trích tiên" (tiên bị đày). Hạ Tri Chương thích uống rượu, tính tình hào phóng. Ông còn để lại 20 bài thơ, trong đó bài ''Hồi hương ngẫu thư'' là nổi tiếng nhất.

Ông mất năm 84 tuổi. Thơ văn của ông phần nhiều phục vụ cung đình. Có một số ít bài thơ xuất sắc phải kể đến là hai bài Hồi Hương Ngẫu Thư của Ông sáng tác khi từ quan về quê thăm nhà sau hơn năm mươi năm xa cách.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tài liệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thơ Đường. tập I. Hà Nội: Nhà xuất bản Văn học. 1978. 
  • Trần Trọng San (1990). Thơ Đường. Tủ sách Đại học tổng hợp TP. HCM. 
  • Những nền văn minh thế giới. Nhà xuất bản VH-TT. 1996. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]