Hậu cung (phim truyền hình của Fuji TV)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Hậu cung (tiếng Nhật: 大奥; Ōoku; Đại Áo) là một series phim truyền hình Nhật Bản được sản xuất bởi Fuji Television Network, Inc. Câu chuyện trong phim lấy bối cảnh ở thời kỳ Mạc phủ Edo và trên nền tảng lịch sử. Phim nói về cuộc đời những người phụ nữ trong hậu cung Edo. Series này rất phổ biến tại Nhật Bản và đã có được 3 bộ phim nhiều tập (2003, 2004, 2005) một bộ phim lẻ năm 2006: "Oh! Oku" và một phim truyền hình ngắn Ōoku 2016[1].

Tại Việt Nam, từ ngày 20/09/2013, "Hậu cung" lên sóng trên kênh HTV9 lúc 17h30 các ngày thứ 6, 7 và Chủ Nhật hàng tuần.[2] Sau HTV 9, có một số kênh truyền hình khác cũng phát bộ phim này như THP của Đài Phát thanh - Truyền hình Hải Phòng, VTV Đà Nẵng, Hà Nội 2,...

Danh sách các bộ phim trong series Ōoku của Fuji TV[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ōoku (大奥; 2003)
 • Ōoku~Dai Isshō~ (大奥 〜第一章〜; 2004)
 • Ōoku~Hana no Ran~ (大奥 〜華の乱〜; 2005)
 • Ōoku (大奥; 2006)
 • Ōoku Special (大奥スペシャル; 2016)

Các bộ phim sau đây KHÔNG thuộc series Ōoku của Fuji TV mặc dù có cùng bối cảnh và rất giống về tên gọi:

 • Ōoku (大奥 - đài truyền hình Kansai; 1968, 1983).
 • Ōoku (大奥 - TBS; 2010).
 • Ōoku ~Tanjō~ [Arikoto•Iemitsu hen]大奥 〜誕生〜 [有功•家光篇] - TBS; 2012).
 • Ōoku ~Eien~ [Emonnosuke•Tsunayoshi hen] (大奥 〜永遠〜 [右衛門佐•綱吉篇] - TBS; 2012).

Phim 2003[sửa | sửa mã nguồn]

大奥 (2003)
Thể loạiChính kịch, Cổ trang, Dã sử, Tình cảm
Đạo diễnHobara Kenichiro
Tezuka Osamu
Sản xuấtHayashi Toru
Sato Yuichi
Yamashita Tomohiko
Shotsuka Nagaoka
Tác giảAsano Taeko
Sogo Masashi
Atsuhiro Tomioka
Cốt truyệnIkeda Masako
Diễn viênKanno Miho
Ikewaki Chizuru
Asano Yuko
Âm nhạcIshida Katsunori
Quốc giaCờ Nhật Bản Nhật Bản
Kênh gốcFuji TV
Original runPhần một: 3 tháng 6, 2003 (2003-06-03)  –
24 tháng 06, 2003 (4 tập)
Phần hai: 01 tháng 07, 2003 - 19 tháng 08, 2003 (7 tập)
Tập đặc biệt - Meiji Hen:
02 tháng 09, 2003 (1 tập)
Ooku special~Bakumatsu no Jō tachi:
26 tháng 03, 2004 (1 tập)
Độ dàiPhần một: Thứ ba từ 19:59 - 20:54 (55 phút/tập)
Phần hai: Thứ ba từ 19:59 - 20:54 (55 phút/tập)
Tập đặc biệt - Meiji Hen: Thứ ba từ 19:59 - 20:54 (55 phút)
Ooku special~Bakumatsu no Onna tachi: Thứ sáu 21:00 - 23:12 (132 phút)
Số tập11 tập, 1 tập đặc biệt và một bản phim lẻ đặc biệt

大奥 (Ōoku) là bộ phim đầu tiên trong series Ōoku. Tập đầu phát sóng ngày 03 tháng 06, 2003. Ca khúc chủ đề của phim là "I Say A Little Prayer" do Kazami trình bày.

Tóm tắt nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Phần một[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện được đặt trong thời Edo, ở Ōoku (hậu cung của lâu đài Edo thời đó), nơi mà hàng ngàn phụ nữ làm việc chỉ để phục vụ một tướng quân. Câu chuyện được kể từ cái nhìn của Maru - một cô gái trẻ làm việc ở đây. Maru vốn là cô gái xuất thân từ một gia đình thương gia. Như những cô gái khác cùng thời, Maru rất tò về hậu cung, cô bước vào đây với tâm thế đầy hy vọng và luôn ngưỡng mộ sự xa hoa lộng lẫy chốn cung đình. Thế nhưng những người lao động khác trong cung thì luôn tìm cách bắt nạt cô.

Một ngày nọ, công chúa Atsu (Atsuko, Tokuko hay Atsuhime), Ngự đài sở của tướng quân Tokugawa Iesada cứu Maru khỏi bị bắt nạt. Từ đó, Maru và Atsu trở nên thân thiết, mặc dù có sự chênh lệch rất lớn trong địa vị của họ. Cũng nhờ vậy, Maru nhanh chóng được nâng lên cấp bậc cao hơn, trở thành người hầu cận cho Atsu.

Công chúa Atsu là nữ tử trong một gia đình samurai cao cấp ở Satsuma. Cô đã có người yêu nơi quê nhà, đó là anh chàng võ sĩ Tōgo, người mà cô muốn kết hôn. Nhưng vì lý do chính trị, cô bị buộc phải kết hôn với tướng quân Iesada và sống cả cuộc đời trong hậu cung.

Atsu là người phụ nữ thông minh, cương quyết và có niềm tin của riêng mình. Vì thế, cô luôn mong muốn được thoát khỏi hậu cung. Atsu không thích các quy tắc ở đây và luôn tỏ ra chống đối tổng quản Takiyama.

Takiyama (hay Oyū) là người phụ nữ quyền lực nhất ở hậu cung. Bà rất nghiêm khắc với mọi người, đặc biệt là với Atsu và Maru. Sinh ra trong một gia đình nghèo, cuộc đời đã xô đẩy bà đến thành Edo. Nhờ nhan sắc của mình, bà được tiến cung và làm việc ở đây từ khi còn rất trẻ. Bà làm việc chăm chỉ để bảo vệ hậu cung, bởi nơi đây là nơi duy nhất bà có thể sống.

Atsu luôn sống trong hố sâu tuyệt vọng. Giá như có một đứa con thì biết đâu cô có thể nguôi ngoai phần nào. Nhưng như tổng quản Takiyama cho biết, theo luật của Mạc phủ, Ngự đài sở không được phép có con. Cũng trong thời gian đó, tướng quân đương kim ngày một suy yếu vì một căn bệnh lạ.

Một hôm, lâu đài Edo bốc cháy, và lửa đã lan sang tới hậu cung, mọi người chìm trong hoảng loạn. Maru đưa Atsu đến chỗ an toàn, nhưng Atsu lại bỏ chạy về phía đám cháy. Maru không biết phải làm sao bèn đến kể lại cho tướng quân Iesada.

Iesada chạy vào hậu cung để tìm Atsu, mặc cho tổng quản Takiyama ngăn cản. Bệnh trở nặng khiến Iesada ngã xuống sàn và thổ huyết, sau đó ông được cho người đưa về phòng nghỉ ngơi.

Maru bắt gặp Atsu đứng ở một hành lang, cô đang thẫn thờ nhìn ngọn lửa dần nuốt chửng tất cả. Sau khi nghe tin về tướng quân, Atsu đã ở bên cạnh chồng suốt đêm, cô hối hận về những gì mình đã làm và cảm thấy vô cùng bất lực. Iesada nắm lấy tay cô và chết sau đó.

Người yêu Atsu từ Satsuma đến giúp nàng thoát khỏi hậu cung, nhưng Atsu đã khảng khái từ chối đề nghị ấy. Atsu nói rằng chính tướng quân Iesada là người đã dạy cho cô nhiều điều, và cô quyết định sẽ ở lại hậu cung. Takiyama vô tình nghe được cuộc nói chuyện này và bà ngay lập tức thay đổi cái nhìn của mình về Atsu. Sau khi chồng qua đời, Atsu cắt tóc đi tu và lấy pháp hiệu Thiên Chương Viện (Tenshōin).

Kết phim, lá cờ của Thiên hoàng Minh Trị in hình bông cúc vàng tung bay, quân đội triều đình nhanh chóng đến Edo để lấy lại thực quyền từ Mạc phủ. Mọi người bị buộc phải rời khỏi hậu cung. Takiyama buồn bã ngắm nhìn cung điện lần cuối. Maru quay trở về với gia đình và người yêu. Trong khi đó, Tōgo (người yêu cũ của Atsu) trong màu áo của quân triều đình đi trên hành lang, anh vô tình gặp lại Atsu. Hai người lướt qua nhau không nói một lời nào. Trong sự kiện ấy, Thiên Chương Viện được nhắc đến cùng với Tĩnh Khoan Viện Cung (Nội Thân vương Chikako) như hai vị Ngự đài sở có đóng góp to lớn cho việc chuyển giao quyền lực giữa triều đình và Mạc phủ mà không mất một giọt máu nào.

Phần hai[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện thứ hai trong phim này nói về công chúa Chikako, chính thê của tướng quân Tokugawa Iemochi - người kế nhiệm của Tokugawa Iesada.

Công chúa Chikako là con gái của Thiên hoàng Ninko, được gả cho shogun thứ 14 Mạc phủ Tokugawa vì lý do chính trị. Công chúa là một người ương ngạnh nên khi về hậu cung, nàng nhất định không chịu làm theo các quy định của hậu cung mà giữ phong thái của hoàng cung Kyoto, từ kiểu tóc đến trang phục hay lời nói. Điều đó khiến Tướng mẫu và Tổng quản không mấy hài lòng. Công chúa Chikako rất yêu thương chồng, song nàng không được phép có con, còn Tướng mẫu thì nói sẽ tìm cho Tướng quân một người thiếp khác... Trong một cuộc viễn chinh, Tokugawa Iemochi chết trên chiến trường, lúc đó Tướng mẫu mới tìm được sự đồng cảm với con dâu mình.

Diễn viên chính[sửa | sửa mã nguồn]

 • Kanno Miho - Tokuko (còn có tên khác là Atsuko hay Tenshōin, là chính thất Ngự Đài Sở của Tướng quân Tokugawa Iesada)
 • Asano Yuko - Takiyama (còn có tên gọi khác là Oyū, là Đại tổng quản Thượng lạp ngự niên ký của Hậu cung)
 • Ikewaki Chizuru - Maru (cô cung nữ được phu nhân Tokuko cứu)
 • Adachi Yumi - Kazu-no-Miya Chikako (hay công chúa Kazu - con gái của Thiên hoàng Nhân Hiếu từ kinh đô Kyoto tới, là vợ của Tokugawa Iemochi)
 • Harada Ryuji - Akira Tōgo (người yêu của Tokuko ở Satsuma)
 • Kitamura Kazuki - Tokugawa Iesada (shogun thứ 13 của Mạc phủ Edo, chồng của Tokuko)
 • Katsurayama Shingo - Tokugawa Iemochi (shogun thứ 14 của Mạc phủ Edo, chồng của Kazu)
 • Nogiwa Yoko - Tướng mẫu Sanenari'in (Mẹ của Iemochi)

Phim 2004[sửa | sửa mã nguồn]

大奥〜第一章〜 (2004)
Thể loạiChính kịch, Cổ trang, Dã sử, Tình cảm
Đạo diễnHobara Kenichiro
Sản xuấtHayashi Toru
Takeuchi Hideki
Yamashita Tomohiko
Shotsuka Nagaoka
Tác giảAsano Taeko
Diễn viênMatsushita Yuki
Sato Asaka
Quốc giaCờ Nhật Bản Nhật Bản
Kênh gốcFuji TV
Original runPhần một: 7 tháng 10, 2004 (2004-10-07)  –
28 tháng 10 năm 2004 (4 tập)
Phần hai: 04 tháng 11 năm 2004 - 16 tháng 12 năm 2004 (7 tập)
Ōoku special~Sakura: 28 tháng 04, 2005 (1 tập)
Độ dàiPhần một: Thứ năm từ 22:00 - 22:54 (54 phút/tập)
Phần hai: Thứ năm từ 22:00 - 22:54 (54 phút/tập)
Ōoku special~: Thứ sáu 21:00 - 23:22 (142 phút)
Số tập11 tập, 1 phim lẻ

大奥〜第一章〜 (Ōoku~Dai Isshō) là một bộ phim nằm trong series Ōoku. Tập đầu tiên được công chiếu ngày 07 tháng 10 năm 2004. Ca khúc chủ đề của phim là "Ai to Yokubō no Hibi" (愛と欲望の日々) do Southern All Stars trình bày.

Tóm tắt nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Phần 1[sửa | sửa mã nguồn]

Phần 1 của Ōoku ~Dai Isshō~ nói về hành trình của nhũ mẫu nhà Tokugawa - người có ảnh hướng vô cùng lớn tới chính trị đương thời, Đại Tổng quản Kasuga-no-Tsubone.

Kasuga vốn là vợ của một samurai cấp thấp. Một đêm nọ, chồng bà dẫn về một người bạn và bảo bà làm cơm thết đãi hắn. Khi cơm rượu đã no say, hắn giở trò đồi bại đòi cưỡng hiếp Kasuga. Bà tuốt kiếm đâm chết hắn và bị chồng đuổi đi vì sợ việc này sẽ ảnh hưởng tới sự nghiệp của chồng bà trong tương lai. Một cuộc chia tay trong đêm đẫm nước mắt, song bà vẫn phải gạt bỏ nỗi đau chia lìa các con để dứt áo ra đi. Một ngày kia, bà nhìn thấy cáo thị tuyển nhũ mẫu cho thế tử Takechiyo (tướng quân Iemitsu sau này) nên đã viết thư ứng tuyển và được chấp nhận. Cuộc hành trình đầy gian nan để trở thành nhũ mẫu Mạc phủ đứng đầu thiên hạ của bà mở ra trước mắt.

Diễn viên chính[sửa | sửa mã nguồn]

 • Matsushita Yuki - Kasuga-no Tsubone (Ofuku)
 • Yamada Natsumi - Ofuku thời bé (xuất hiện trong tập 1)
 • Sato Asaka - Oman
 • Nishijima Hidetoshi - Tokugawa Iemitsu
 • Hoshio Mari - Otama

Phim 2005[sửa | sửa mã nguồn]

大奥〜華の乱〜 (2005)
Thể loạiChính kịch, Cổ trang, Dã sử, Tình cảm
Đạo diễnHobara Kenichiro
Sản xuấtHayashi Toru
Tezuka Osamu
Higuchi Toru
Kanemaru Tetsuya
Tác giảAsano Taeko
Ozaki Masaya
Diễn viênUchiyama Rina
Âm nhạcIshida Katsunori
Quốc giaCờ Nhật Bản Nhật Bản
Kênh gốcFuji TV
Original run13 tháng 10, 2005 (2005-10-13)  –
13 tháng 12 năm 2005 (10 tập)
Đặc biệt: 30 tháng 12 năm 2005 (1 tập)
Số tập10 tập và 1 phim đặc biệt

大奥〜華の乱〜 (Ōoku~Hana no Ran) là một bộ phim trong series Ooku. Tập đầu tiên được công chiếu ngày 13 tháng 10 năm 2005. Ca khúc chính của phim là "Shubara" do Tokyo Jihen trình bày.

Tóm tắt nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

10 tập phim chính[sửa | sửa mã nguồn]

Ōoku ~Hana no Ran~ nói về sự tranh giành sủng ái của bốn người phụ nữ: Nobuko - chính thất, Oden - trắc thất thứ nhất, Yasuko - trắc thất thứ hai và Shinsuke - trắc thất thứ ba của tướng quân Tsunayoshi.

Tập đặc biệt[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn viên chính[sửa | sửa mã nguồn]

 • Uchiyama Rina - Yasuko (thiếp của Tokugawa Tsunayoshi)
 • Tanihara Shosuke - Tokugawa Tsunayoshi
 • Koike Eiko - Oden-no-Kata (thiếp của Tokugawa Tsunayoshi)
 • Takaoka Saki - Uemonsa (Tổng quản Hậu cung)
 • Kitamura Kazuki - Yanagisawa Yoshiyasu (một lộng thần trong Mạc phủ, có ý định đưa con trai mình vào cung để thế chỗ cho thế tử thực sự)
 • Enami Kyoko - Kesshoin (mẹ của Tsunayoshi)
 • Kanjiya Shihori - Someko

Phim lẻ 2006[sửa | sửa mã nguồn]

Phim 2016[sửa | sửa mã nguồn]

大奥 (2016)
Thể loạiChính kịch, Cổ trang, Dã sử, Tình cảm
Đạo diễnHobara Kenichiro
Sản xuấtHayashi Toru
Koyanagi Noriko
Kanamaru Tetsuya
Tác giảAsano Taeko
Diễn viênUchiyama Rina
Âm nhạcIshida Katsunori
Quốc giaCờ Nhật Bản Nhật Bản
Kênh gốcFuji TV
Original run22 tháng 1, 2016 (2016-01-22)  –
29 tháng 01, 2016 (02 tập)
Số tập02 tập

Ōoku (2016) là bộ Drama SP (phim truyền hình ngắn) gồm hai tập: Ōoku~Saikyō no Onna~" và "Ōoku~Higeki no Shimai~". Tập đầu tiên được phát sóng tối thứ sáu, 22 tháng 01, 2016.

Ca khúc chính trong phim là "Make me complete" do BoA trình bày.

Tóm tắt nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Phần 1: Ōoku~Saikyo no Onna~[sửa | sửa mã nguồn]

Phần 2: Ōoku~Higeki no Shimai~[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn viên chính[sửa | sửa mã nguồn]

 • Sawajiri Erika - Omiya (phần 1) và Ume (phần 2)
 • Watanabe Mayu - Oshima (phần 1)
 • Mitsura Yasuko - Tadako
 • Narimiya Hiroki - Tokugawa Ienori
 • Renbutsu Misako - Uta (phần 2)
 • Asano Yuko - Osaki Tsubone

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích trống (trợ giúp) 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]