Họ Gạc nai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Họ Gạc nai
Escallonia-virgata-close.jpg
Escallonia virgata
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Asterids
Bộ (ordo)Escalloniales
Họ (familia)Escalloniaceae
R.Br. ex Dumort., 1829
Chi (genus)
Dum.
Các chi
Xem trong bài.

Họ Gạc nai (danh pháp khoa học: Escalloniaceae) là một họ thực vật có hoa bao gồm khoảng 130 loài trong 9 chi. Trong hệ thống APG II nó là một trong 8 họ thuộc về nhánh euasterids II (campanulids) mà không được đặt trong bộ nào. Các nghiên cứu gần đây cho thấy hai trong số các họ này, EremosynaceaeTribelaceae, phát sinh từ trong họ Escalloniaceae; và hiện tại hệ thống APG III cũng như website của Angiosperm Phylogeny Group đã hợp nhất hai họ này vào trong họ Escalloniaceae, và đưa họ Escalloniaceae mở rộng vào trong bộ Escalloniales[1]. Khu vực sinh sống của các loài trong họ này là Réunion, đông HimalayaHoa Nam tới đông AustraliaNew Zealand, TrungNam Mỹ.

Các chi[sửa | sửa mã nguồn]

Họ này phân bố rộng khắp tại Nam bán cầu, như tại Nam Mỹ (Escallonia, TribelesValdivia), AustralasiaĐông Nam Á (Polyosma), AustraliaTasmania (Anopterus, Eremosyne, Polyosma), đảo Reunion ở phía đông Madagascar (Forgesia). Tất cả các chi này từng có khi được đặt trong họ Escalloniaceae định nghĩ rộng hơn, nhưng chỉ có các chi Anopterus, Escallonia, ForgesiaValdivia là luôn ổn định tại đây. Ba chi còn lại từng được xử lý như là các họ đơn chi (Eremosynaceae, Polyosmaceae và Tribelaceae; như trong hệ thống APG năm 1998), trong khi Escalloniaceae trong hệ thống APG năm 1998 thì ngoài các chi Anopterus, Escallonia, ForgesiaValdivia còn bao gồm cả Quintinia (hiện nay coi là thuộc họ Paracryphiaceae) và dường như là cả Platyspermation (hiện nay coi là thuộc họ Alseuosmiaceae). Chi thứ hai hiện nay đã được đặt chắc chắn trong bộ Asterales, gần với Alseuosmia trong họ Alseuosmiaceae, trong khi Quintinia có quan hệ họ hàng gần với ParacryphiaSphenostemon (họ Paracryphiaceae) và nhánh đó chỉ có quan hệ họ hàng xa với Escalloniaceae[2].

Theo Lundberg (2001) thì họ này chứa các chi sau:[2]

Phát sinh chủng loài[sửa | sửa mã nguồn]

Cây phát sinh chủng loài dưới đây lấy theo Tank và Donoghue (2010)[3].

Escalloniaceae

Polyosma

Tribeles

Anopterus

Eremosyne

Escallonia

Forgesia

Valdivia

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Stevens, P (2001 onwards). “Angiosperm Phylogeny Website”. Missouri Botanical Garden. Truy cập ngày 15 tháng 11 năm 2010. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |ngày tháng= (trợ giúp)
  2. ^ a b Lundberg, J (2001). “Phylogenetic Studies in the Euasterids II: with Particular Reference to Asterales and Escalloniaceae”. Uppsala university. Chú thích có tham số trống không rõ: |1= (trợ giúp)
  3. ^ Tank D. C., Donoghue M. J., 2010. Phylogeny and phylogenetic nomenclature of the Campanulidae based on an expanded sample of genes and taxa Lưu trữ 2012-09-16 tại Wayback Machine, Syst. Bot. 35(2): 425-441

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]