Hoa trinh nữ (bài hát)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
"Hoa trinh nữ"
Bài hát
Thể loạiNhạc vàng
Thông tin bài hát ở Việt Nam
Năm sáng tác1967
Nhạc sĩTrần Thiện Thanh

"Hoa trinh nữ" là một bài hát của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.[1] Nội dung kể về một người lính khi thấy cành hoa trinh nữ thì lòng nhớ về người yêu ở xa.

Xuất xứ[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát này được cho là còn ẩn chứa cả một câu chuyện tình của ca sĩ Nhật Trường (tức nhạc sĩ Trần Thiện Thanh) với ca sĩ Minh Hiếu vào thời đó.

Trong bài hát có đoạn: Tôi không phải là vua nên mộng ước thật bình thường như một lời trách móc của nhạc sĩ, nói hộ lòng mình, một chuyện tình cay đắng được đưa vào từng câu chữ (ca sĩ Minh Hiếu lên xe hoa với tướng Nguyễn Phúc Vĩnh Lộc), sự trải lòng qua những giai điệu và sự thù hận tuy biến thành bài hát, khéo léo ví von về một loài hoa nhưng rất rõ nỗi chua cay mà hơn ai hết nữ ca sĩ Minh Hiếu là người hiểu ẩn ý này. Có lẽ vì thế mà bài hát Hoa trinh nữ tuy được phổ biến bởi các ca sĩ khác trên đài phát thanh, phòng trà, vũ trường, tụ điểm ca nhạc, thu âm rầm rộ nhưng chính ca sĩ Minh Hiếu lại không hát bài này.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Phương Dung hát lại ca khúc 'tử thần' Hoa trinh nữ của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh”. Zing.vn. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 3 năm 2017. Truy cập 5 tháng 3 năm 2017.
  2. ^ Đông Kha. “Sự thật về chuyện tình Trần Thiện Thanh và Minh Hiếu trong ca khúc "Hoa Trinh Nữ". Nhacxua.vn.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]