Minh Hiếu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Minh Hiếu
Ca sĩ Minh Hiếu.jpg
Thông tin nghệ sĩ
Tên khai sinh Đỗ Thị Lài
Nghệ danh Minh Hiếu
Sinh 1935 hoặc 1944
Sóc Trăng
Thể loại Nhạc Vàng, Nhạc tiền chiến
Nghề nghiệp Ca sĩ
Năm hoạt động Thập niên 1960 - nay
Hợp tác với Thăng Long,Trần Thiện Thanh,Lam Phương,Mạnh Giác,Huỳnh Anh
Ca khúc tiêu biểu "Quen nhau trên đường về", "Không bao giờ ngăn cách", "Mảnh tình thương", "Em là tất cả"."Biết đến bao giờ", "Mưa rừng", "Phố đêm"

Minh Hiếu (1935 hoặc 1944) là một ca sĩ của dòng nhạc Vàng nổi tiếng của miền Nam Việt Nam.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Bà tên thật là Đỗ Thị Lài sinh năm 1935 (còn có thông tin ghi tên thật là Nguyễn Thị Minh Hiếu) hoặc sinh năm 1944 tại Sóc Trăng miền Nam Việt Nam, bà lớn lên khi còn nhỏ trong gia đình có năm người con. Cha bà, được gọi là "Chú Tám", sở hữu một tiệm cắt tóc ở Bình Long và dành cho bà con gái út của mình một sự quan tâm sâu sắc đến âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn. Hàng đêm, sau khi đóng cửa tiệm, Chú Tám đã biến tiệm cắt tóc của mình thành một quán cà phê nhỏ, nơi anh và một vài người bạn của anh sẽ biểu diễn nhạc sống với mic mở cho khách. Đây là nơi Minh Hiếu bắt đầu hát trước khán giả trực tiếp khi đang ở tuổi trăng tròn. Các khách từ thành phố địa phương sớm bắt đầu chú ý đến con gái út của Chú Tám đã nở thành một vẻ đẹp nổi bật đối với những năm sau đó của bà gái trẻ và tài năng và tài năng của bà ấy như là một nghệ sĩ. Trước khi trở thành ca sĩ nổi tiếng, Minh Hiếu đã trở thành một người nổi tiếng ở quê nhà của bà khi khách hàng thường xuyên đổ hàng đêm vào cửa hàng cắt tóc của cha mình chỉ để thoáng thấy một nàng ca sĩ trẻ đẹp. Minh Hiếu có một người bạn thân từ thuở thời niên thiếu của bà tên là Văn Anh con trai nhạc sĩ Sáu Tửng một người chơi đàn kìm nổi tiếng của nền cải lương miền Nam. Sau này Văn Anh trở thành một nhạc sĩ lấy tên là Huỳnh Anh nổi tiếng với các ca khúc như "Mưa Rừng", "Rừng lá thay chưa."

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 18 tuổi, Minh Hiếu chuyển sang ca hát chuyên nghiệp và di chuyển về Sài Gòn .Nhờ vẻ đẹp mong manh cuốn hút và giọng hát đắm say lòng người, bà nhanh chóng trở thành ngôi sao sáng tại các phòng trà . bà trở thành một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất Sài Gòn biểu diễn hàng đêm tại các quán bar và vũ trường lớn như Arc-en-Ciel, Anh Vũ, Hoà Bình và La Cigale. Minh Hiếu cũng đã trở thành một trong những ca sĩ có dĩa nhạc bán chạy nhất trong số các nghệ sĩ thu âm ở miền Nam Việt Nam trong những thập niên 19501960. Vào đầu và giữa thập niên 1960 bà đã cộng tác với một số hãng thu âm lớn ở Sài Gòn như Continental, Việt Nam và Hãng dĩa Sóng Nhạc, sản xuất và phát hành album studio solo đầu tiên của bà, Tiếng hát Minh Hiếu là một trong những tiếng hát được hâm mộ nhất của giới quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Minh Hiếu đã đi thăm các đoàn quân giải trí rộng rãi được đóng quân tại các căn cứ quân sự khác nhau ở miền Nam và miền Trung Việt Nam. Trong số các ca khúc nổi tiếng nổi tiếng nhất của bà bao gồm Mảnh Tình Thương của Mạnh Giác, Quen Nhau Trên Đường Về do Thăng Long viết, Ngăn Cách viết bởi Y Vân, Phố Đêm của tác giả Tâm Anh , Em Là Tất Cả của Lam Phương, Màu Tím Hoa Sim do Song Ngọc viết, Không Bao Giờ Ngăn Cách, Hoa Trinh Nữ, Bảy Ngày Đợi Mong của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh tức ca sĩ Nhật Trường và Một Lần Trong Đời của nhạc sĩ Duy Khánh viết.

Theo hồi tưởng của ông Phán Ba, nguyên Trưởng Ty Kinh tế Tỉnh Bình Long thời đó, và là bác ruột của nữ ca sĩ Mai Lệ Huyền, thì:

Ngoài Minh Hiếu ra, tại Bình Long, nhạc sĩ Mạnh Giác còn đào tạo 2 học trò nữa, đều lấy nghệ danh có chữ Minh đứng đầu, nhưng không mấy thành bàng. Đó là ca sĩ Minh Thanh của ban văn nghệ LLĐB ở Nha Trang và ca sĩ Minh Trí của đoàn văn nghệ Chí Linh. Ca khúc đầu tiên đưa giọng ca Minh Hiếu lên đài danh vọng là Mảnh tình thương của Mạnh Giác, chứ không phải là bài Quen nhau trên đường về của Thăng Long sau này, như nhiều người lầm tưởng.

.

Điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Minh Hiếu với tư cách là một ca sĩ nổi tiếng cùng với vẻ ngoài của ngôi sao điện ảnh, trong đó bà có nhan sắc giống nữ diễn viên Elizabeth Taylor,được mệnh danh là Elizabeth Taylor của Việt Nam thời bấy giờ. Trong một dịp tình cờ đã dẫn dắt bà đến những cơ hội trong ngành điện ảnh của Nam Việt Nam. Năm 1961, Minh Hiếu tham gia diễn xuất trên màn bạc miêu tả vai diễn của ca sĩ Thanh Thúy trong phim của Nguyễn Long, Thúy Đã Đi Rồi.

Về danh hiệu được vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

Minh Hiếu là một ca sĩ của Lính bà chuyên chở những dòng nhạc Lính và đi sát với đời Lính, miễn khi nào tiền đồn cần bà có mặt thì bà đều dẹp mọi sinh hoạt văn nghệ ở đại nhạc hội, phòng trà tại Saigon để đến đem tiếng hát của mình tới với nơi tiền đồn chiến tuyến đang khóc liệt vì theo bà nói thì bà ngưỡng mộ hình ảnh hào hùng của người Linh VNCH nên bà muốn đem lòng của mình đến chia sẻ với những khổ cực của người lính. Vì vậy, bà luôn được giới quân nhân quý mến và trân trọng và trong một dịp ở Quân đoàn 4 tại Sa Đéc thì bà được vinh danh gắn lon "Hạ sĩ nhất danh dự" của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa .Đây là phần thưởng mà giới quân nhân đã dành cho Minh Hiếu để đáp lại những tình cảm và lòng thành của bà dành đã dành cho các anh. Trong một cuộc phỏng vấn trên Asia thì bà nói: "Đây là phần thưởng mà Minh Hiếu yêu quý nhất trong đời của mình"

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Về sau bà lập gia đình cùng với Trung tướng VNCH Nguyễn Phúc Vĩnh Lộc. Sau khi kết hôn, ca sĩ Minh Hiếu rời sân khấu trong lúc hào quang đang chói rạng.

Sau năm 1975 bà định cư tại thành phố Houston - Texas - Hoa Kỳ, thỉnh thoảng bà có góp mặt một số chương trình văn nghệ đại nhạc hội của Trung tâm ASIA

Các tiết mục trình diễn trên sân khấu:[sửa | sửa mã nguồn]

STT Tiết Mục Thể hiện với Chương trình Năm
1 Khách mời đặc biệt trong chương trình không ASIA 50 Nhật Trường - Trần Thiện Thanh: Tình yêu, cuộc đời và sự nghiệp 2006
2 LK Quen Nhau Trên Đường Về (Thăng Long), Đường Xưa Lối Cũ (Hoàng Thi Thơ) Thanh Tuyền (ca sĩ) ASIA 55 75 năm âm nhạc Việt Nam kỳ 2 - Hát với thần tượng 2007
3 Tôi Đi Tìm Lại Một Mùa Xuân (Đoàn Nguyên) Lâm Thúy Vân ASIA 60 Xuân thanh bình - Xuân chinh chiến - Xuân tha hương 2008
4 Tiếng Ca Đó Về Đâu (Châu Kỳ) solo ASIA 73 Mùa hè rực rỡ 2013 2013
5 LK Kiếp Cầm Ca, Mưa Rừng (Huỳnh Anh) Thanh Thúy (sinh 1943) ASIA 75 Những giọng ca huyền thoại - The Best Duets of all time 2014

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

https://vantuyen.net/2015/11/27/manh-tinh-thuong-khuc-hat-dau-tien-dua-danh-ca-minh-hieu-len-dai-danh-vong/