Huyện Belait

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Belait

Daerah Belait
Daerah (Quận)
Huyện Belait 
Thủ phủ Kuala Belait
Chính phủ[1]
 • Cơ quan Văn phòng huyện Belait
(Malay: Jabatan Daerah Belait)
 • Huyện Viên

(Malay: Pegawai Daerah)
Awang Ramlee bin Haji Jamudin
Khu vực
 • HuyệnBelait  2,727 km² (1,053 dặm vuông mi)
Dân (2018)
 • Belait Quận 73200[2]
 • Mật độ 26/km² (66/dặm vuông mi)
Trang web

Lỗi chú thích: Thẻ mở <ref> bị hỏng hoặc có tên sai

Huyện Belait (tiếng Mã Lai: Daerah Belait), hoặc đơn giản là Belait, là quận lớn nhất cũng như cực tây ở Brunei. Từ 'Belait' được lấy từ tên của người dân bản xứ Belait, Belait People. Huyện này được quản lý từ thị trấn Kuala Belait, thủ phủ của nó. Belait được điều hành bởi một viên chức quận được chỉ định. Viên chức quận Belait hiện tại là Awang Ramlee bin Haji Jamudin. Các thị trấn lớn khác bao gồm thị trấn Seria và Sungai Liang.

Vị trí và địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện này giáp Biển Đông ở phía bắc, quận Tutian của Brunei ở phía đông và bang Sarawak của Malaysia ở phía nam và phía tây.

Có diện tích 2.727 km vuông (1.053 dặm vuông),[3] chiếm khoảng một nửa diện tích của cả nước. Cảnh quan của huyện thay đổi từ đầm lầy than bùn và rừng vùng đất thấp gần bờ biển đến rừng mưa nhiệt đới ở các khu vực nội địa của huyện.

Sông Belait chảy qua Belait và nó là con sông dài nhất ở Brunei. Sông Belait, cùng với các nhánh của nó thoát ra khỏi huyện - huyện Belait gần tương ứng với lưu vực thoát nước của sông Belait.

Quản lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Belait được quản lý bởi Jabatan Daerah Belait hoặc Văn phòng Quận Belait. Nó được lãnh đạo bởi một viên chức quận, và đương nhiệm là Awang Ramlee bin Haji Jamudin.

Mukim thuộc huyện Belait


Huyện này được chia nhỏ thành 8 mukim hoặc tiểu khu, cụ thể là:

.Mỗi mukim bao gồm một số làng hoặc kampong.

Dân số[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc điều tra dân số năm 2016 ghi nhận dân số của huyện Belait là 69.992 người.[4] hầu hết trong số họ sống ở Kuala Belait, thị trấn chính và Seria. Người dân bản địa của huyện là người Belait và cùng với các chủng tộc Bumiputera khác tạo thành đa số trong quận. Một thiểu số dân số này là dân tộc Trung Quốc, đặc biệt là những người nói tiếng Quảng Đông, Taishan và Hakka. Ibans, Penans và những người bản địa khác chiếm phần còn lại của dân số. Ngoài ra hiện nay là một cộng đồng lớn của người nước ngoài (người da trắng,người da đỏ, người Philippines) chủ yếu làm việc với hoặc liên kết với ngành công nghiệp dầu khí.

Mặc dù đây là huyện đông dân thứ hai, nhưng mật độ dân số trung bình thấp nhất (23 người / km2) của tất cả bốn huyện do diện tích lớn. Phân bố dân cư không đồng đều, các khu vực xung quanh bờ biển được định cư mật độ cao hơn các khu rừng nhiệt đới miền núi. Các đô thị lớn nhất về dân số là thủ phủ hành chính của huyện Kuala Belait và thị trấn dầu Seria.

Giao thông vận tải[sửa | sửa mã nguồn]

Đường[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện này được kết nối bằng đường vòng Seria / Lumut đến đường cao tốc Muara-Tutong ở phía đông và bằng Cầu Rasau đến Sungai Tujoh và Miri ở phía tây. Các con đường gần bờ biển, đặc biệt là ở các khu vực đô thị của Kuala Belait, Seria và Sungai Liang hầu như nổi lên và trong tình trạng tốt. Các con đường hướng vào bên trong - Labi, Melilas và Sukang - một phần nổi lên, nhưng có thể chịu thiệt hại do lũ lụt và lở đất trong mùa mưa.

Đường sắt[sửa | sửa mã nguồn]

Người Nhật đã xây dựng một bộ đường sắt bằng gỗ từ Badas đến bờ biển trong Thế Chiến thứ Hai. Hiện nay, chúng không còn được sử dụng và đã rơi vào hư hỏng.

Cảng và phà[sửa | sửa mã nguồn]

Cảng Kuala Belait là một trong ba cảng ở Brunei. Nó nằm trên sông Belait và phục vụ cho hàng thủ công nhỏ. 

Dịch vụ phà đi qua cửa sông Belait nối Kuala Belait với Kg. Sg. Teraban. (Dịch vụ này đã bị ngừng từ năm 2005).

Hàng không[sửa | sửa mã nguồn]

Có một sân bay ở Anduki, ngoại ô Seria. Điều này được sử dụng chủ yếu bởi Shell để vận chuyển nhân viên công ty đến các giàn khoan và giàn khoan ngoài khơi. 

Các làng nội thất của Sukang được một dịch vụ y tế bay thường xuyên ghé thăm. 

Không có chuyến bay thương mại vào và ra khỏi huyện. 

Nền kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Quận Belait và thị trấn Seria nói riêng, là trung tâm của ngành công nghiệp dầu khí ở Brunei. Nó có một cộng đồng người nước ngoài lớn, bao gồm nhiều người Hà Lan. Điều này là do Royal Dutch Shell có một sự hiện diện lớn trong khu vực. 

Có hai mỏ dầu và khí đốt trên bờ trong huyện - mỏ dầu Seria lớn được phát hiện vào năm 1929, hiện vẫn đang sản xuất hydrocarbon, và mỏ Rasau nhỏ hơn gần thị trấn Kuala Belait. Trường Tali, là một phần mở rộng của Seria Field được tìm thấy ở vùng biển ven biển ngoài khơi Seria. Xa hơn nữa là các mỏ Nam-Tây Ampa, Fairley, Fairley Baram và Egret. 

Dầu được sản xuất được chế biến trên bờ trong và xung quanh Seria và phần lớn được xuất khẩu. Một số dầu được tinh chế tại nhà máy lọc dầu ở Seria để tiêu thụ tại địa phương. Khí tự nhiên từ các mỏ được gửi đến Nhà máy Khí thiên nhiên hóa lỏng Brunei (BLNG) ở Lumut, nơi nó được làm lạnh và hóa lỏng. Điều này được xuất khẩu thông qua tàu chở dầu đến chủ yếu là Nhật BảnHàn Quốc

Ở phần phía đông của huyện, Liang hiện đang trải qua một sự phát triển lớn với việc thành lập SPARK, một khu đất rộng 271 ha được phát triển thành một trung tâm hóa dầu đẳng cấp thế giới. Khoản đầu tư lớn đầu tiên tại SPARK là nhà máy Methanol trị giá 450 triệu USD được phát triển bởi Công ty Brunei Methanol, một liên doanh giữa Petroleum Brunei và hai công ty hàng đầu Nhật Bản,Mitsubishi Chemical Holdings Corporation và Itochu Corporation. Nhà máy dự kiến ​​hoàn thành trong quý đầu tiên của năm 2010. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "Kementerian Hal Ehwal Năm Negeri Lai. Brunei - Sử-Sử Jabatan" Lưu trữ 2021-03-07 tại Wayback Machine.
  2. ^ sheet T2
  3. ^ “Belait District” (PDF). tr. 8. Truy cập ngày 19 tháng 10 năm 2017.
  4. ^ “Department of Economic Planning and Development - Population”. www.depd.gov.bn (bằng tiếng Anh). Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 3 năm 2017. Truy cập ngày 19 tháng 10 năm 2017. Bảo trì CS1: Ngôn ngữ không rõ (link)

Bên ngoài đường dẫn[sửa | sửa mã nguồn]