Quận

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Quận là một loại đơn vị hành chính địa phương.

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Quận (Việt Nam)

Việt Nam, quận là đơn vị hành chính của thành phố trực thuộc trung ương. Đơn vị hành chính ngoại thành ngang cấp quận thì được gọi là huyện. Ví dụ như quận Ninh Kiều là một khu nội thành của thành phố trực thuộc trung ương Cần ThơCờ Đỏ là một vùng ngoại thành cũng của Cần Thơ.

Trước năm 1975 tại miền nam dưới thời Việt Nam Cộng hòa, tất cả các đơn vị hành chính cấp thấp ngay dưới đơn vị hành chính tỉnh đều được gọi là quận, không phân biệt vùng thành thị hay nông thôn. Ví dụ quận Châu Thành, Vĩnh Long là quận thành thị gồm phần đất của thành phố Vĩnh Long bây giờ, và quận Trà Ôn là quận nông thôn cũng của tỉnh Vĩnh Long.

Hoa Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Quận của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ, các đơn vị hành chính theo thứ tự cấp bậc như sau: dưới quốc gia Hoa Kỳ là các tiểu bang, dưới mỗi tiểu bang là quận (county). Nơi đông người Việt nhất ở Hoa Kỳ được gọi là Quận Cam (Orange County), một khu vực rộng lớn có trên 30 thành phố[1]. Đôi khi thuật từ "quận" cũng được dùng để dịch từ district trong tiếng Anh.

Một ví dụ là District of Columbia, thường được dịch là "Quận Columbia", tức là thủ đô Washington D.C. của Hoa Kỳ. Tuy nhiên cách dịch này không chính xác bởi vì Washington D.C. không lệ thuộc bất kỳ một tiểu bang nào hay lãnh thổ nào và thường thì nó được xem ngang cấp với các tiểu bang của Hoa Kỳ vì thế trường hợp này District of Columbia nên dịch là Đặc khu Columbia.[2]

Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Trung Quốc, tương đương của một quận ở Việt Nam được gọi là "khu" (chữ Hán: 区; Hán-Việt: khu) và tương đương của một huyện được gọi là "huyện" (县; huyện, huyền). Khác với Việt Nam, chỉ có thành phố trực thuộc trung ương mới có đơn vị quận, Trung Quốc là quốc gia có rất nhiều thành phố lớn tuy không phải là thành phố trực thuộc trung ương nhưng đủ rộng lớn để có thể thành lập các đơn vị hành chính cấp quận. Ví dụ như thành phố Quế Lâm ở Khu tự trị Quảng Tây, Trung Hoa cũng có các đơn vị hành chính như Thành phố Hồ Chí Minh ở Việt Nam.

Nhật Bản[sửa | sửa mã nguồn]

Quận là khu vực hành chính dưới đô đạo phủ huyện được thiết lập từ năm 1878, thông thường quản lý một số địa phương tự trị đinh hoặc thôn. Địa phương tự trị cấp thành phố thì không thuộc quyền quản lý của quận. Tuy nhiên, Nhật Bản đã bỏ chế độ quận từ năm 1926, hiện thời quận chỉ biểu thị địa danh mà không có chức năng quản lý.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Các thành phố trong Quận Cam
  2. ^ Xem các danh sách về các tiểu bang Hoa Kỳ trong đó Đặc khu Columbia được đưa vào để so sánh chung với các tiểu bang của Hoa Kỳ

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]