I See the Light

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
"I See the Light"
Bài hát của Mandy MooreZachary Levi
từ album Tangled: Original Soundtrack
Phát hành 2010
Thu âm 2010
Thể loại Folk, pop
Thời lượng 3:44
Hãng đĩa Walt Disney
Sáng tác Alan Menken, Glenn Slater

"I See the Light" là một bài hát về tình yêu trích từ bộ phim hoạt hình của Disney năm 2010, Nàng công chúa tóc mây. Bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ Alan Menken và người viết lời Glenn Slater.[1] Bài hát được ghi âm bởi ca sĩ và diễn viên người Mỹ Mandy Moore và diễn viên người Mỹ Zachary Levi trong bộ phim họ cùng thủ vai chính RapunzelFlynn Rider. "I See the Light" là một bản ballad về tình yêu có tempo chậm, đã phối hợp chất liệu của rock dân gian, nhạc kịch và pop. Lời bài hát diễn tả cảm xúc của Rapunzel và Flynn về nhau, hiểu rằng khi họ đã tìm thấy nhau, cuối cùng họ cũng đã được "nhìn thấy ánh sáng".

"I See the Light" đã được đề cử cho giải thưởng Bài hát nhạc phim hay nhất ở Lễ trao giải Oscar lần thứ 83 vào năm 2011,[2] trở thành bài hát thứ mười bốn của nhạc sĩ Alan Menken được đề cử ở hạng mục này, nhưng đã để mất vào bài hát We Belong Together của Randy Newman trong bộ phim Toy Story 3 của Disney/Pixar.[3] Bài hát đã giành giải Grammy cho hạng mục Bài hát hay nhất được viết cho phim ảnh cũng như bài hát hay nhất ở Hội đồng phê bình phim Las Vegas.[4] Bài hát đã từng được thể hiện ở Disney Dreams!, Mickey's Soundsational ParadeThe Magic, the Memories and You.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Không lâu sau khi hoàn thành phần nhạc cho phim The Shaggy Dog (2006) và Enchanted (2007), nhà soạn nhạc đã tám lần giành giải thưởng của viện hàn lâm Alan Menken đã được mời đến thực hiện phần nhạc và sáng tác các bài hát cho phim Nàng công chúa tóc mây, sau đó được đặt tên là Rapunzel. Menken mời người sáng tác lời Glenn Slater cộng tác với mình[5].

Ban đầu, Menken và Slater viết một bài hát tên là "You Are My Forever", bài hát định để mẹ Gothel hát cho Rapunzel với tình cảm mẹ con nồng ấm, và rồi bởi Flynn với cách thể hiện lãng mạn. Bài hát cuối cùng đã bị loại bỏ và thay thế bởi hai bài hát mới, "Mother Knows Best" của mẹ Gothel và một bản song ca của hai người đang yêu Rapunzel và Flynn với tên gọi "I See the Light".

Vị trí trong phim[sửa | sửa mã nguồn]

"I See the Light" được viết bởi nhà soạn nhạc Alan Menken và người viết lời bài hát Glenn Slater. Trong phim, bài hát được thể hiện bởi Rapunzel (Mandy Moore) và Eugene "Flynn Rider" Fitzherbert (Zachary Levi) trong buổi lễ thả hàng nghìn chiếc đèn lồng.

Các phiên bản hát lại[sửa | sửa mã nguồn]

  • Jackie Evancho thu âm lại bài hát này trong album được phát hành năm 2012 của cô Songs from the Silver Screen.
  • Trong album được phát hành năm 2012 Disney - Koe no Oujisama Vol.2, chứa nhiều bản cover (hát lại) các ca khúc của Disney của các diễn viên lồng tiếng Nhật Bản, bài hát này được thể hiện bởi Hikaru MidorikawaTakahiro Sakurai
  • David Harris hát lại bản tình ca này (cùng với Lucy Durack) trong album được phát hành năm 2011 của anh 'At This Stage'

Giải thưởng và đề cử[sửa | sửa mã nguồn]

Giải Oscar lần thứ 83[6] 2010 Bài hát gốc hay nhất Tangled:Official Soundtrack Đề cử
Giải thưởng của Hội đồng phê bình phim chiếu rạp 2010[7] 2010 Bài hát hay nhất Tangled:Official Soundtrack Đề cử
Giải Quả cầu vàng lần thứ 68[8][9] 2010 Bài hát gốc hay nhất Tangled:Official Soundtrack Đề cử
Cộng đồng phê bình phim Las Vegas 2010 Bài hát gốc hay nhất Tangled:Official Soundtrack Đoạt giải
Giải Grammy lần thứ 54[10][11] 2011 Bài hát hay nhất được viết cho phim ảnh Tangled:Official Soundtrack Đoạt giải

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:2010s-song-stub