José Martí

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
 
José Martí
Jose Marti.jpg
Thông tin cá nhân
SinhJosé Julián Martí Pérez
28 tháng 1 năm 1853
Flag of Cuba.svg La Habana, Cuba
Mất19 tháng 5 năm 1895
Quốc tịchCuba
Lĩnh vựcNhà báo, nhà văn, cựu binh cách mạng
Sự nghiệp nghệ sĩ
Tác phẩm nổi bậtLãnh đạo Cuba độc lập khỏi Tây Ban Nha

José Julián Martí Pérez (28 tháng 1 năm 1853–19 tháng 5 năm 1895) là một lãnh đạo của phong trào độc lập Cuba khỏi Tây Ban Nha, cũng như là một nhà thơnhà văn nổi tiếng. Ông được xem là anh hùng dân tộc Cuba. Ông thường được gọi là Apostle của độc lập Cuba. Trong nhiều giới văn chương, ông được xem là cha đẻ của Modernismo, đi trước và gây ảnh hưởng đối với Rubén Darío và các nhà thơ khác như Gabriela Mistral.

Thời trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng Jose Marti tại Hà Nội

José Martí sinh ngày 28 tháng 1 năm 1853 tại La Habana trong một gia đình cha là người Tây Ban Nha tên là Mariano Martí Navarro và mẹ là Leonor Pérez Cabrera, một người gốc ở quần đảo Canary. Marti là anh cả trong gia đình có 7 cô em gái. Khi cậu lên bốn tuổi, gia đình ông đã dời nhà từ Cuba đến Valencia, Tây Ban Nha, nhưng hai năm sau họ đã quay trở lại hòn đảo này, nơi đó họ gửi José vào một trường công. Ở ngôi trường này, cậu đã gặp Rafael María de Mendive, một người rất có ảnh hưởng đến tư tưởng chính trị của Marti sau này.

Là một nhà văn, nhà thơ, nhà phiên dịch, nhà ngoại giao và nhà báo, José Martí còn là một họa sĩ. Năm 1867, ông vào học Trường chuyên nghiệp hội họa và điêu khắc La Habana để học vẽ nhưng ông không thể tốt nghiệp trường này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]