Kênh truyền hình 1

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Kênh truyền hình số 1
Channel One Russia
Первый Канал
1канал-5.svg
Lên sóng 22 tháng 3, 1951
Sở hữu Chính phủ Nga (75%)
Tư nhân (25%)
Quốc gia  Nga
Khu vực phát sóng 190 quốc gia, trong đó có Việt Nam, Liên Bang Nga, Ukraina, Belarus, Estonia, Latvia, Litva, Kazakhstan, Bắc Mỹ, các nước Cộng đồng các Quốc gia Độc lập
Trụ sở Trung tâm Kĩ thuật Ostankino, Moskva
Tên cũ 1951-1991: Program 1 Central TV of USSR
1991-1995: Channel 1 Ostankino
1995-2002: Đài Truyền hình Việt Nam
Kênh có liên hệ Dom Kino, Muzika Pervogo, Vremya, Telenyanya, Telecafe
Trang web www.1tv.ru,
www.1tvrus.com
Kênh riêng
Mặt đất
Analogue Channel 1
Vệ tinh
SKY Italia Channel 577
DirecTV (USA) Channel 2140
Cáp
Nacional'nye kabel'nye seti (Russia) Channel 12
Naxoo Channel 302
Rogers Cable (Canada) Channel 886
HCaTV Kênh 50
Truyền hình trực tuyến
Moskva http://www.1tv.ru/itv/

Kênh truyền hình số 1, hay gọi tắt là Kênh truyền hình 1, Kênh 1 (tiếng Nga: Первый Канал, Tiếng Anh: Channel One Russia) là một hãng truyền hình có phạm vi phủ sóng rộng nhất và thành công nhất về mặt tài chính ở Nga. Chính phủ Nga sở hữu 75% cổ phần của Channel 1. Trụ sở của Channel 1 nằm ở Trung tâm kỹ thuật "Ostankino" gần tháp Ostankino; Moskva.

Chương trình[sửa | sửa mã nguồn]

Các chương trình nổi tiếng nhất của Kênh truyền hình số 1 là: Ai muốn là triệu phú ?, Người sống sótXưởng sao. Đài truyền hình này cũng đã sản xuất ra nhiều bộ phim truyền hình chất lượng và có doanh thu cao như: Tuần đêm (2004), Điệp viên Thổ Nhĩ Kỳ (2005), Tuần ngày (2006).

Đặc biệt bộ phim Tuần đêm và phần tiếp theo của nó là Tuần ngày thực sự là một quả bom tấn của truyền hình Nga. Bộ phim không những gây chú ý bởi những ký xảo điện ảnh, tính chất ma quái, các cuộc tàn sát quy mô mà còn bởi những dòng phụ đề thông minh và khéo léo tạo nên sự uyển chuyển trên màn hình cùng ý nghĩa nhân văn của nó. Ngay sau khi gây cơn sốt tại Nga, Tuần đêm đã được công ty con của Hollywood studio Fox, Fox Searchlight phát hành rộng rãi trên toàn thế giới.

Lịch sử hình thành và phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 27.12.1991, "kênh 1 Ostankino" ra đời. Ngàh 1.4.1995, Truyền hình đại chúng Nga (OPT) ra đời, thay thế "kênh 1 Ostankino". Các chương trình của OPT có liên quan tới các lĩnh vục thời sự, chính trị... OPT chính thức thay đổi logo vào ngày 1.10.2000 và giữ tên gọi cho tới năm 2002, kênh chính thức là kênh truyền hình số 1.

Chính trị[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền hình Nga trong thời đại của Tổng thống Putin thường bị chỉ trích do cách đưa tin có tính tuyên truyền, hô hào, chỉ tập trung vào những mặt tích cực của Chính phủ mà thờ ơ với nhiều vấn đề gây tranh cãi, chẳng hạn như cuộc chiến tranh ở Chechnya hay các vấn đề xã hội khác.

Đặc biệt quan điểm chính trị của Channel 1 thường hay bị ảnh hưởng bởi quan điểm chính trị của Chính phủ Nga. Một ví dụ là vào năm 2004, trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina, Chính phủ Nga tin vào chiến thắng của Thủ tương đương nhiệm Ukraina, ông Viktor Yanukovich. Liền đó Channel 1 có bài nhận định: "Thủ tướng Ukraina đang vận động tranh cử dựa trên việc giải quyết vấn đề kinh tế và xã hội, ông không hô hào khẩu hiệu, không chỉ trích đối thủ, trong khi chính sách tranh cử của ông Yushchenko hoàn toàn trái ngược".

Một ví dụ khác, vào ngày 12/2/2005, một người dẫn chương trình chủ chốt của Channel 1 đã nói trong chương trình của mình: "Câu hỏi tâm điểm của tuần là: Tổng thống CH Georgia Saakasvili và Tổng thống Ukraina Yushchenko khác nhau ở chỗ nào? Câu trả lời là: dường như chỉ khác nhau về vẻ ngoài mà thôi, còn lạ, họ đều rất giống những nhân vật trong bộ phim "Attack of the Clones" (Cuộc tấn công của những người vô tính)".

Ngoài ra, những lời chỉ trích còn cho rằng Channel 1 thường xuyên có những bài bình luận đã được biên tập quá kỹ chứ không giống những tin tức đơn thuần, giống như là những tin tức đã được đạo diễn vậy.

Mặc dù chịu nhưng lời chỉ trích như vậy, Channel 1 vẫn phát triển lớn mạnh và vẫn là nơi sản sinh ra nhiều nhà báo Nga xuất chúng như: Vladimir Pozner, Ekaterina Andreeva, Petr Tolstoy và Mikhail Leontiev.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]