Kênh truyền hình 1

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Kênh truyền hình số 1
Первый Канал
Channel One Russia

1канал-5.svg
Lên sóng22 tháng 3 năm 1951
Sở hữuChính phủ Nga (75%)
Tư nhân (25%)
Quốc gia Nga
Khu vực phát sóng190 quốc gia, trong đó có Liên Bang Nga, Ukraina, Belarus, Estonia, Latvia, Litva, Kazakhstan, các nước SNG, Bắc Mỹ
Trụ sởTrung tâm Kĩ thuật Ostankino, Moskva
Tên cũ1951-1991: Chương trình 1 Truyền hình Trung ương Liên Xô
1991-1995: Kênh 1 Ostankino
1995-2002: Kênh truyền hình 1
Kênh có liên hệDom Kino, Muzika Pervogo, Vremya, Telenyanya, Telecafe
Trang webwww.1tv.ru,
www.1tvrus.com
Kênh riêng
Mặt đất
AnalogueKênh 1
Vệ tinh
SKY ItaliaKênh 577
DirecTV (USA)Kênh 2140
Cáp
Nacional'nye kabel'nye seti (Russia)Kênh 12
NaxooKênh 302
Rogers Cable (Canada)Kênh 886
HCaTVKênh 50
Truyền hình trực tuyến
Moskva, Liên bang Ngahttp://www.1tv.ru/itv/


Kênh truyền hình số 1 hay gọi tắt là Kênh truyền hình 1, Kênh 1 (tiếng Nga: Первый Канал, tiếng Anh: Channel One Russia) là một hãng truyền hình có phạm vi phủ sóng rộng nhất và thành công nhất về mặt tài chính ở Liên bang Nga. Chính phủ liên bang sở hữu 75% cổ phần của đài. Trụ sở của Kênh 1 nằm ở Trung tâm kỹ thuật Ostankino gần tháp Ostankino, Moskva.

Chương trình[sửa | sửa mã nguồn]

Các chương trình nổi tiếng nhất của Kênh truyền hình số 1 là: Ai muốn là triệu phú?, Người sống sótXưởng sao. Đài truyền hình này cũng đã sản xuất ra nhiều bộ phim truyền hình chất lượng và có doanh thu cao như: Tuần đêm (2004), Điệp viên Thổ Nhĩ Kỳ (2005), Tuần ngày (2006),...

Đặc biệt, bộ phim Tuần đêm và phần tiếp là Tuần ngày thực sự là một tác phẩm lớn của truyền hình Nga. Bộ phim không những gây chú ý bởi những kỹ xảo điện ảnh, tính chất ma quái, các cuộc tàn sát quy mô mà còn bởi những dòng phụ đề thông minh và khéo léo tạo nên sự uyển chuyển trên màn hình cùng ý nghĩa nhân văn của nó. Ngay sau khi gây cơn sốt tại Nga, Tuần đêm đã được Fox Searchlight Pictures của Mỹ phát hành rộng rãi trên toàn thế giới.

Lịch sử hình thành và phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 27 tháng 12 năm 1991, Kênh 1 Ostankino ra đời. Ngày 1 tháng 4 năm 1995, Truyền hình đại chúng Nga (OPT) ra đời, thay thế Kênh 1 Ostankino. Các chương trình của OPT có liên quan tới các lĩnh vục thời sự, chính trị... OPT chính thức thay đổi logo vào ngày 1 tháng 10 năm 2000 và giữ tên gọi cho tới năm 2002 thì đổi thành Kênh truyền hình số 1.

Chính trị[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền hình Nga trong thời đại của Tổng thống Putin thường bị chỉ trích do cách đưa tin có tính tuyên truyền, hô hào, chỉ tập trung vào những mặt tích cực của Chính phủ mà thờ ơ với nhiều vấn đề gây tranh cãi, chẳng hạn như cuộc chiến tranh ở Chechnya hay các vấn đề xã hội khác.

Đặc biệt quan điểm chính trị của Kênh 1 thường hay bị ảnh hưởng bởi quan điểm chính trị của Chính phủ Nga. Một ví dụ là vào năm 2004, trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina, Chính phủ Nga tin vào chiến thắng của Thủ tương đương nhiệm Ukraina, ông Viktor Yanukovich. Liền đó Kênh 1 có bài nhận định: "Thủ tướng Ukraina đang vận động tranh cử dựa trên việc giải quyết vấn đề kinh tế và xã hội, ông không hô hào khẩu hiệu, không chỉ trích đối thủ, trong khi chính sách tranh cử của ông Yushchenko hoàn toàn trái ngược".

Một ví dụ khác, vào ngày 12 tháng 2 năm 2005, một người dẫn chương trình chủ chốt của Kênh 1 đã nói trong chương trình của mình: "Câu hỏi tâm điểm của tuần là: Tổng thống Cộng hòa Gruzia là Saakasvili và Tổng thống Ukraina là Yushchenko khác nhau ở chỗ nào? Câu trả lời là: dường như chỉ khác nhau về vẻ ngoài mà thôi, còn lạ, họ đều rất giống những nhân vật trong bộ phim Attack of the Clones (Cuộc tấn công của những người nhân bản vô tính)".

Ngoài ra, những lời chỉ trích còn cho rằng Kênh 1 thường xuyên có những bài bình luận đã được biên tập quá kỹ chứ không giống những tin tức đơn thuần, giống như là những tin tức đã được soạn kịch bản.

Mặc dù chịu nhưng lời chỉ trích như vậy, Kênh 1 vẫn phát triển lớn mạnh và vẫn là nơi sản sinh ra nhiều nhà báo Nga xuất sắc như Vladimir Pozner, Ekaterina Andreeva, Petr Tolstoy và Mikhail Leontiev.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]