Mikheil Saakashvili

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Mikheil Saakashvili
მიხეილ სააკაშვილი
Mikheil Saakashvili.JPG
Chức vụ
Nhiệm kỳ 25 tháng 1 năm 2004 – 17 tháng 11 năm 2013
Tiền nhiệm Eduard Shevardnadze
Nino Burjanadze (quyền)
Kế nhiệm Giorgi Margvelashvili
Nguyên thống đốc vùng Odessa
Nhiệm kỳ  – 
Thông tin chung
Đảng phái Phong trào Dân tộc - Dân chủ
Sinh 21 tháng 12, 1967 (49 tuổi)
Tbilisi, Cộng hòa Xô viết Gruzia, Liên Xô
Con cái Eduard và Nikoloz Saakashvili

Mikheil Saakashvili (tiếng Gruzia: მიხეილ სააკაშვილი, phiên âm tiếng Việt: Mi-kha-in Xa-a-xvi-li[1]) (sinh ngày 21 tháng 12 năm 1967) là một nhà chính trị nổi tiếng người Gruzia, đồng thời là công dân và nhà chính trị Ukraina.

Ông từng là tổng thống thứ ba của Gruzia trong hai nhiệm kỳ liên tiếp từ ngày 25 tháng 1 năm 2004 đến 17 tháng 11 năm 2013 khi lên thay Nino Burjanadze. Saakashvili đã được bầu (một cách chính thức) để thay thể tổng thống Eduard Shevardnadze, người đã ra đi trong cuộc Cách mạng Hoa hồng không đổ máu năm 2003 tại Gruzia, do Saakashvili lãnh đạo cùng với các đồng minh chính trị lớn của ông là Burjanadze và Zurab Zhvania.

Một số nguồn không phải bằng tiếng Gruzia đọc tên ông thông qua tiếng NgaMikhail. Ở Gruzia, ông thường được gọi là "Misha," một dạng tên gọi âu yếm của Mikheil. Nó cũng được chuyển tự là Mixeil Saakašvili.

Sự cố nổi tiếng về việc Saakashvili nhai cà vạt [1] thường xuyên bị các phương tiện truyền thông và dư luận lôi ra chế giễu.[2][3][4][5]

Ông kết hôn với Sandra E. Roelofs, một người có gốc Hà Lan và họ có với nhau hai con trai: Eduard và Nikoloz. Người ta cho biết ông thông thạo vài ngôn ngữ, bao gồm tiếng Gruzia, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ngatiếng Ukraina.

Trong cuộc bầu cử quốc hội tháng 10 năm 2013, Saakashvili đã thất bại và kết thúc nhiệm kỳ của mình vào tháng 11 năm 2013 [6]. Sau đó Saakashvili rời Gruzia, bị chính phủ mới của nước này truy tố về những cáo buộc hình sự gồm biển thủ công quỹ và lạm quyền, mà ông phủ nhận là có động cơ chính trị [7]. Ông làm giáo sư giảng dạy cho Đại học Tufts, bang Massachusetts, Hoa Kỳ, và không bị nước này dẫn độ vì giữa hai nước không có hiệp định dẫn độ.

Chiến tranh Nam Ossetia 2008[sửa | sửa mã nguồn]

Nga đưa xe tăng và binh sĩ vào Gruzia sau khi Gruzia tìm cách trấn áp lực lượng ly khai tại Nam Ossetia. Giao tranh cũng xảy ra trong vùng Abkhazia. Cả hai vùng này đều có hầu hết cư dân ủng hộ Nga. Saakashvili và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký một kế hoạch hòa bình được Liên minh châu Âu thương lượng và giữ vai trò trung gian. Theo đó, quân đội của đôi bên cần trở về vị trí trước khi xảy ra chiến tranh vào ngày 7 tháng 8.

Hoạt động tại Ukraina[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 2 năm 2015 tổng thống Ukraina Poroshenko cho biết, ông đã chọn Saakashvili làm cố vấn cho chính phủ. Saakashvili sẽ cố vấn Ukraina trong việc cải tổ quốc gia và động viên sự giúp đỡ quốc tế cho nước này [8].

M. Saakashvili được nhập quốc tịch Ukraina, tuy nhiên sau đó Gruzia đã tước quốc tịch Gruzia theo luật 1 quốc tịch của nước này.

Từ tháng 05/2015 đến tháng 11/2016 ông là Thống đốc vùng Odessa Oblast. Tháng 11/2016 ông từ chức, với tố cáo chính quyền là tham nhũng, và dự định thành lập một đảng chính trị mới ở Ukraina gọi là "Phong trào Lực lượng mới" (tiếng Ukraina: Рух нових сил, Rukh Novykh Syl). Những hoạt động này dẫn đến đích thân tổng thống Ukraina Poroshenko tháng 07/2017 ký lệnh hủy bỏ quốc tịch Ukraina đối với ông Saakashvili, khi đó đang ở Hoa Kỳ, vì đã "cung cấp thông tin cá nhân gian dối để có quốc tịch Ukraina" [9][10].

Mikheil Saakashvili trở thành người không quốc tịch, tuy nhiên vẫn tự cho là công dân Ukraina. Ngày 10/09/2017 Saakashvili từ Ba Lan nhập cảnh qua biên giới, tạo ra một sự cố hành pháp. Lính biên phòng ngăn chặn, nhưng những người ủng hộ đã xô đẩy lính và đưa được Saakashvili vào đất Ukraina [11][12].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Mikheil Saakashvili tại Wikimedia Commons

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]