Khu bảo tồn hải dương quốc gia Papahānaumokuākea

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Khu bảo tồn hải dương quốc gia Papahānaumokuākea

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Starr 080612-8588 Midway Atoll, Battle of Midway and Papahānaumokuākea sign with roof.jpg
Tiếng Anh'
Tiếng Pháp'
Quốc gia Hoa Kỳ
KiểuHỗn hợp
Hạng mụciii, vi, viii, ix, x
Tham khảo1326
Vùng UNESCOchâu Mỹ
Lịch sử công nhận
Công nhận2010 (kỳ họp thứ 34)

Khu bảo tồn hải dương quốc gia Papahānaumokuākea (tên tiếng Anh: Papahānaumokuākea Marine National Monument), còn được gọi theo tên cũ là Khu bảo tồn hải dương quốc gia quần đảo Tây bắc Hawaii (tiếng Anh: Northwestern Hawaiian Islands Marine National Monument), là một khu vực bảo tồn hải dương ở quần đảo Tây Bắc Hawaii, Hoa Kỳ. Khu vực hải dương này có diện tích 360.000 km² bao gồm 10 hòn đảorạn san hô vòng. Khu vực này đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới (di sản hỗn hợp) tại cuộc họp của Uỷ ban Di sản UNESCO lần thứ 34 được tổ chức ở Brasilia, Brasil.[1]

Khu vực biển đảo này đã được tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tuyên bố là Khu bảo tồn hải dương quốc gia quần đảo Tây bắc Hawaii vào ngày 15 tháng 6 năm 2006 và đã được đổi tên thành Khu bảo tồn hải dương quốc gia Papahānaumokuākea vào năm 2007.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Nơi đây mang giá trị sâu về truyền thống bản địa của người Hawaii sâu sắc nhất là về tín ngưỡng của họ với người âm. Các bằng chứng khảo cổ ở Nihoa và Mokumanamana là những đền thờ, các tượng khắc rất tinh xảo liên quan của họ truyền thống 3.000 năm của nền văn hóa Polynesia và liên kết văn hoá mạnh mẽ giữa các quần đảo trên Thái Bình Dương: Hawaii, TahitiMarquesas, kết quả sau một thời gian dài di cư giữa các nơi.

Thiên nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Về giá trị thiên nhiên, hòn đảo có hệ động thực vật nước sâu cũng như nước nổi vô cùng phong phú. Những tính năng đáng chú ý như môi trường biển, núi, các đầm phá, rừng ngập mặn, các rạn san hô, bãi bồi tạo ra một sự đa dạng sinh học. Do hòn đảo bị cô lập của nó nên hầu như hệ sinh thái nơi đây rất hoang sơ và nguyên vẹn. Động vật của công viên quốc gia này bao gồm rất nhiều loại san hô, các loài cá nước mặn, các loài chim cư trú trên đảo như: đại bàng đầu hói, nhạn biển...

Nơi đây cũng là một điểm nóng về giá trị địa chất địa tầng, là nơi hoạt động, di chuyển của các tầng kiến tạo, của hệ thống chuỗi núi lửa dài nhất và lâu đời nhất thế giới.

Năm 2010, với những giá trị về khảo cổ, văn hóa của người Hawaii cổ xưa và giá trị thiên nhiên, tầm quan trọng của một trong những khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới, UNESCO đã đưa cảnh quan văn hóa đảo Papahānaumokuākea vào danh sách di sản thế giới.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]