Bước tới nội dung

Klemencia của Hungary

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Klemencia của Hungary
Vương hậu PhápNavarra
Tại vị1315–1316
Đăng quang24 tháng 8 năm 1315
Tiền nhiệmMarguerite
Kế nhiệmJoan II
Thông tin chung
Sinh1293
Mất13 tháng 10 1328 (34–35 tuổi)
Phối ngẫuLouis X của Pháp
Hậu duệJean I của Pháp
Hoàng tộcNhà Capet- Anjou
Thân phụCharles Martel xứ Anjou
Thân mẫuClemence của Áo
Tôn giáoCông giáo La Mã

Klemencia của Hungary (tiếng Hungary: Magyarországi Klemencia; tiếng Đức: Klementine von Ungarn; tiếng Tây Ban Nha: Clemencia de Hungría; tiếng Pháp: Clémence de Hongrie; tiếng Anh: Clementia of Hungary; 1293–13 tháng 10 năm 1328) là vương hậu của PhápNavarra, với tư cách là vợ thứ hai của vua Louis X & I.

Cuộc sống[sửa | sửa mã nguồn]

Klemencia là con gái của Charles Martel xứ Anjou, Quốc vương HungaryKlementine của Áo. Cả hai cha mẹ của bà đều mất trong thời thơ ấu của bà và Mária của Hungary, bà nội của Klemencia, đã nuôi nấng và chăm sóc Klemencia. Gia đình vương thất tuyên bố rằng thông qua Mária rằng mặc dù Clémence được sinh ra và lớn lên ở Napoli, nhưng bà vẫn được coi là một công chúa Hungary.

Lên làm Vương hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Khi Philippe IV của Pháp qua đời, con trai cả của ông, Louis I của Navarra, đã trở thành Vua Pháp và cả Navarra. Vợ của Louis, Marguerite đã bị bỏ tù tại Château Gaillard từ năm 1314 sau khi bị vua Philippe kết tội ngoại tình, trong lời khai của một trong số những người khác, em gái của Louis, Isabelle. Vì không có sự hủy bỏ chính thức, Marguerite về mặt kỹ thuật đã trở thành vương hậu khi Louis lên ngôi sau cái chết của Philippe, mặc dù cô đã bị giam cầm. Năm 1315, Marguerite qua đời, được cho là bị bệnh cúm hoặc bị sát hại để nhường nơi cho chồng tái hôn. Louis đã chọn Clémence và họ kết hôn vào ngày 19 tháng 8 năm 1315; và bà được trao vương miện vương hậu tại Reims vào ngày 24 tháng 8.

Louis qua đời vào tháng 6 năm 1316, khiến Clémence mang thai vài tháng. Philip, em trai của Louis, trở thành nhiếp chính, từ chối quyền của con gái riêng của Margaruerite, Juana, còn quá trẻ và có quan hệ cha con mập mờ do mẹ bị kết tội ngoại tình; và của chính Clémence, người được coi là không phù hợp để trở thành nhiếp chính. Cuối cùng, bà hạ sinh một đứa con trai tên Jean vào tháng 11 năm 1316. Được lên làm vua từ lúc mới sinh ra, cậu bé chỉ sống được năm ngày, sau đó ngai vàng đã bị chú của Jean chiếm giữ, người đã trở thành Philippe V. Clémence và Philippe cãi nhau vì chuyện này và bị ông ta từ chối để trả cho bà hồi môn mà Louis đã hứa với bà. Bà đã viết nhiều lần cho Giáo hoàng Gioan XXII và gia đình để được giúp đỡ.

Tượng Clémence.

Cuộc sống sau này[sửa | sửa mã nguồn]

Sau đó, bà rời triều đình Pháp để đến Aix-en-Provence, nơi bà sẽ ở lại cho đến năm 1321, khi trở về Paris. Bà tích cực tham gia vào cuộc sống hoàng gia ở Paris, và sở hữu 13 khu đất bất động sản quanh ParisNormandie. Năm 1326, bà ủy thác một ngôi mộ cho ông cố của mình, Charles I, em trai của Louis IX. Bà sở hữu Thánh vịnh Peterborough và có lẽ bà đã gửi Đền thờ Thánh Elizabeth của Hungary, hiện đang ở The Cloisters, cho chị dâu của bà ở Buda. Thông qua sự bảo trợ và tặng tiền, bà đã tìm cách nâng cao danh tiếng ở Paris của gia đình Angeville và chồng bà.

Khi bà qua đời ngày 13 tháng 10 năm 1328, ở tuổi 35 lăm, tài sản của bà đã bị bán đi. Bà được chôn cất vào ngày 15 tháng 10 tại nhà thờ Couvent des Jacobins nhưng đã bị phá hủy ở Paris và hình nộm của bà sau đóhiện đang ở Vương cung thánh đường Thánh Denis.

Tài sản[sửa | sửa mã nguồn]

Vương hậu Klemencia nổi tiếng với hàng tài sản đáng chú ý được làm từ đồ đạc của bà. Tài liệu 99 trang bằng tiếng Pháp mô tả các tác phẩm nghệ thuật và văn hóa vật chất của bà rất chi tiết. Nhiều đồ trang sức vương miện, thánh tích, đồ dệt trang trí không gian trong nhà và nhà nguyện của bà, các tác phẩm điêu khắc bằng bạc mà bà sở hữu, và thậm chí cả quần áo của bà đều được mô tả. Bà đã có hơn bốn mươi bản thảo. Bản kiểm kê cũng có giá trị vì nó nêu chi tiết nơi bà có được nhiều đồ vật của mình và người đã nhận chúng sau khi mất.[1][2]

Cây gia phả[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiểu thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Clémence là một nhân vật trong Les Rois maudits (The Accursed Kings), một bộ tiểu thuyết lịch sử Pháp của Maurice Druon. Bà được Monique Lejeune miêu tả trong bộ phim miniseries năm 1972 của Pháp, và bởi Serena Autieri trong bản chuyển thể năm 2005.[3][4]

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ L. Douët-d'Arcq, ed. "Inventaire et vente après décès des biens de la reine Clémence de Hongrie, veuve de Louis le Hutin, 1328" in Nouveau recueil de comptes de l'argenterie des rois de France (Paris, Librairie Renouard, 1874): 37-112.
  2. ^ Mariah Proctor-Tiffany. Portrait of a Medieval Patron: The Inventory and Gift Giving of Clémence of Hungary. Ph.D. Dissertation, Brown University, 2007.
  3. ^ “Official website: Les Rois maudits (2005 miniseries)” (bằng tiếng Pháp). 2005. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 8 năm 2009. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.
  4. ^ Les Rois maudits: Casting de la saison 1” (bằng tiếng Pháp). AlloCiné. 2005. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 12 năm 2014. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Gaude-Ferragu, Murielle (2016). Queenship in Medieval France, 1300-1500. Krieger, Angela biên dịch. Palgrave Macmillan.
  • Previte-Orton, C.W. (1962). The Shorter Cambridge Medieval History. II. Cambridge at the University Press.
Vương thất Pháp
Tiền nhiệm
Margaret of Burgundy
Queen consort of France and Navarre
1315–1316
Kế nhiệm
Joan II of Burgundy