Kung Fu Panda

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Kung Fu Poanda

Kung fu panda poster.jpg
Poster chính thức của phim.
Đạo diễnMark Osborne
John Stevenson
Sản xuấtMelissa Cobb
Kịch bảnJonathan Aibel
Glenn Berger
Cốt truyệnEthan Reiff
Cyrus Voris
Diễn viênJack Black
Dustin Hoffman
Angelina Jolie
Ian McShane
Thành Long
Seth Rogen
Lucy Liu
Randall Duk Kim
David Cross
Âm nhạcHans Zimmer
John Powell
Quay phimYong Duk Jhun
Dựng phimClare Knight
Hãng sản xuất
Phát hànhParamount Pictures
Công chiếu
Bắc Mỹ:
6 tháng 6 năm 2008
Úc:
26 tháng 6 năm 2008
Anh:
4 tháng 7 năm 2008
Độ dài
91 phút
Quốc gia Hoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phí$130 triệu[1]
Doanh thu$645.260.686[2]
← Phim trước
Phim sau →
Kung Fu Panda 2 (2011)

Kung Fu Panda được biết với tên gọi Gấu trúc kung fu là một bộ phim hoạt hình 3D của hãng DreamWorks do hai đạo diễn sáng lập nên là John StevensonMark Osborne, được sản xuất bởi Melissa Cobb.[3]

Bộ phim nói về một chú gấu trúc thích học võ thuật Kung Fu nhưng không được cha đồng ý vì bị bắt buộc phải nối nghiệp bán mì của cha mình. Rồi trong một dịp, cậu được học với một sư phụ bậc thầy môn võ Kung Fu cùng với những đồng môn có tiếng khác. Rồi những chuyện thú vị lại xảy đến với gấu trúc Po tham ăn nhưng đầy hi vọng.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Po là một chú gấu trúc với hình dáng to béo và tham ăn, cậu phải giúp đỡ cha mình chạy bàn trong quán mì gia truyền của gia đình. Cha cậu vốn là một đầu bếp lành nghề và mong muốn Po nối nghiệp nghề bán mì truyền thống này. Nhưng chú gấu Po lại có ước mơ khác hẳn là được học môn võ kungfu yêu thích và trở thành bậc thầy tài giỏi trong giới võ thuật. Trong một ngày hội, lời tiên tri từ xưa đã giúp Po có thể thực hiện ước mơ của mình. Chú gấu được học võ với sư phụ Shifu và nhóm Ngũ Đại Hào Kiệt (The Furious Five) gồm đại sư tỷ Hổ Nương, sư huynh Khỉ, sư huynh Sếu, sư huynh Bọ ngựa và sư tỷ Rắn.

Một ngày nọ, tên hắc đạo báo tuyết Đại Long (người đã phản bội lại sư phụ và muốn trả thù bằng cách cướp cuốn bí kíp) trốn thoát khỏi nhà tù (trước kia đã bị Đại sư Oogway điểm huyệt và nhốt trong nhà tù), gây nhiều hiểm họa cho mọi người. Ngay cả nhóm Ngũ Đại Hào Kiệt hợp sức lại cũng không thể ngăn chặn được hắn. Trong sự hoảng loạn đó, nhiều sinh vật đều cầu cứu "kẻ được chọn" - võ sĩ Long Thần, đó là gấu trúc Po. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Po phải chiến đấu với tên hắc đạo nguy hiểm này. Với kích thước to béo, cùng tật tham ăn đã gây nhiều khó khăn trên con đường học võ thuật và để có thể chiến thắng được kẻ thù. Và rồi cậu đã biết tận dụng từ chính những điều đó để tạo nên một loại võ kungfu mang đặc trưng rất riêng của mình - Kung Fu Panda. Cuối cùng Po đã tiêu diệt được Đại Long.

Thông qua câu chuyện của chú gấu trúc, các nhà làm phim muốn gửi tới các em nhỏ thông điệp: "Hãy tự trở thành người anh hùng", nghĩa là chỉ có bản thân bạn mới có lời giải đáp và đừng trông chờ ai đó giúp bạn giải quyết mọi chuyện.

Thuở xa xưa, Thái tử Shen (Gary Oldman), người kế vị của dòng dõi chim công thống trị Thành Hoàng Môn ở Trung Hoa âm mưu dùng sức mạnh của pháo hoa, biến nó thành một thứ vũ khí để dùng nó thống trị cả đất nước. Khi nghe Linh Dương Tiên Cô (Dương Tử Quỳnh) phán rằng đến một ngày sẽ có "một chiến binh trắng đen" đánh bại mình, Shen cho rằng bà này ám chỉ đến loài gấu trúc và đã cho người giết hết gấu trúc để ngăn chặn lời tiên tri. Cha mẹ của Shen đã rất khiếp sợ hành động ác độc này và đã trục xuất Shen ra khỏi hoàng cung, Shen thề sẽ trả thù.

20 năm sau, Po (Jack Black) - giờ đây đã là Thần Long Đại Hiệp, vẫn cùng với các bạn đồng môn, nhóm Ngũ Đại Hào Kiệt bảo vệ Thung lũng Bình Yên. Trong một lần chiến đấu với những kẻ cướp sói vốn đến làng để cướp kim loại cho Thái tử Shen, Po bị mất tập trung bởi chú ý vào một dấu hiệu trên trang phục của con sói đầu đàn (Danny McBride), một ký ức về mẹ Po hiện ra trong đầu cậu và cậu bị đánh, lúc ấy bọn sói thừa cơ thoát được. Po hỏi cha mình, ông Ping (là một con ngỗng, lồng tiếng bởi James Hong), rằng cậu đến từ đâu, nhưng Po chỉ biết được là ngày xưa ông Ping tìm thấy chú gấu con Po trong một cái sọt củ cải và nhận nuôi cậu từ đó.

Sau đó, Sư phụ Shifu (Dustin Hoffman) nhận được tin báo rằng Tê Giác Sấm Đại Hiệp (Victor Garber), người lãnh đạo của hội đồng kung fu bảo vệ Thành Hoàng Môn, đã bị Thái tử Shen giết bằng thứ vũ khí mới của mình, một khẩu súng thần công dùng đạn pháo hoa, và đe dọa xóa bỏ môn kung fu cổ truyền. Po và Ngũ Đại Hào Kiệt đã lên đường ngăn chặn điều này, đến Thành Hoàng Môn và nhận ra rằng nó đang bị bao trùm bởi thế lực của Shen. Sáu người bạn tìm thấy hai thành viên của hội đồng kung fu đang bị giam cầm là Ngưu Đại Hiệp (Dennis Haysbert) và Cá Sấu Đại Hiệp (Jean-Claude Van Damme), và nhờ họ giúp sức để giải phóng kinh thành, nhưng cả hai đều từ chối vì cho rằng mình không thể đấu lại thứ vũ khí của Shen và cũng từ chối trốn thoát. Sau đó Po và nhóm bạn bị con sói đầu đàn phát hiện, họ đuổi bắt con sói này để ngăn chặn nó báo tin cho Shen, nhưng sau đó cả nhóm đã bị bắt giữ.

Trong tòa tháp của Shen, Po và nhóm Ngũ Đại Hào Kiệt đã tự giải thoát được và định phá hủy vũ khí của Shen. Nhưng một lần nữa, Po bị phân tán bởi đúng dấu hiệu lần trước Po đã thấy, xuất hiện trên lông đuôi của Shen, và Shen đã chạy thoát và từ xa, Shen dùng nhiều súng thần công bắn vào tòa tháp. Khi đã thoát được, Hổ Nương (Angelina Jolie) tra hỏi Po vì sự xao nhãng của cậu. Po giải thích rằng cậu nhớ Shen đã xuất hiện trong cái đêm cậu bị chia tách khỏi cha mẹ, và muốn hỏi chính Shen về quá khứ của cậu. Hổ Nương yêu cầu Po đừng tham gia nữa để giữ an toàn cho cậu. Bất chấp, Po đột nhập vào nhà máy chế tạo vũ khí của Shen để chạm trán mặt đối mặt, vô tình phá hỏng kế hoạch của Ngũ Đại Hào Kiệt nhằm phá hủy nhà máy. Shen nói rằng cha mẹ của Po đã bỏ rơi cậu, trước khi bắn Po bay xa khỏi nhà máy và bắt giữ nhóm Ngũ Đại Hào Kiệt.

Po được cứu bởi thầy bói Linh Dương Tiên Cô, người đã bị Shen trục xuất đến ngôi làng nơi Po được sinh ra. Po, được Linh Dương Tiên Cô chỉ đường dẫn lối, đã tìm thấy quá khứ của cậu, rằng cha và mẹ cậu đã không màng nguy hiểm, cứu Po khỏi thế lực của Shen, mẹ Po đã giấu cậu vào một cái sọt củ cải. Học được cách tĩnh tâm, Po trở lại Thành Hoàng Môn để giải cứu nhóm bạn. Trong trận chiến diễn ra sau đó (có sự tham gia của Shifu và Ngưu Đại Hiệp, Cá Sấu Đại Hiệp), Po dùng khả năng tĩnh tâm để đánh phản toàn bộ hỏa lực bắn tới về hạm đội của Shen. Sau đó, Po nói rằng Shen nên từ bỏ quá khứ, nhưng Shen không chấp nhận và tấn công lại Po. Shen vô tình cắt đứt những dây thừng đang níu giữ khẩu súng thần công cuối cùng, làm cho nó rơi xuống và nhấn chìm Shen cùng con tàu. Chiến thắng, Po trở về Thung lũng Bình Yên với người cha - ông Ping, nói rằng cậu là con của ông. Cùng lúc đó, cha ruột của Po (Fred Tatasciore) - vẫn đang sống tại một ngôi làng xa xôi hẻo lánh cùng với những gấu trúc đã thoát được - có linh cảm rằng con trai ông cũng còn sống.

Hết phần cho biết trước nội dung của tác phẩm.

Diễn viên lồng tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật Diễn viên lồng tiếng
Gấu trúc Po Jack Black
Ngỗng Ping - Cha của Po James Hong
Sư phụ Shifu Dustin Hoffman
Đại sư tỷ Hổ Nương (Tigress) Angelina Jolie
Sư tỷ Rắn (Viper) Lucy Liu
Sư huynh Bọ ngựa (Mantis) Seth Rogen
Sư huynh Sếu (Crane) David Cross
Sư huynh Hầu Vương (Monkey) Thành Long
Báo tuyết Đại Long (Tai Lung) Ian McShane
Chiến binh tê giác Vachir Michael Clarke Duncan
Ngỗng cung đình Zeng Dan Fogler
Sư tổ rùa Oogway Randall Duk Kim

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim lấy ý tưởng từ Michael Lachance, người quản lý và thực hiện các kế hoạch của hãng DreamWorks. Bộ phim được làm hoàn toàn bằng máy tính.[4]

Khởi chiếu[sửa | sửa mã nguồn]

  • Kung Fu Panda chiếu giới thiệu tại Liên hoan phim Cannes (Pháp) ngày 15/5/2008.
  • Khởi chiếu tại Mỹ từ 6/6/2008.
  • Tại Việt Nam từ 27/6/2008.[5]

Kungfu Panda đã đạt doanh thu $60.2 triệu USD ngay sau tuần đầu tiên công chiếu tại Mỹ (6/6/2008), dẫn đầu nhiều bảng xếp hạng trong tuần, như bảng xếp hạng của Box Office Mojo và vượt qua bộ phim ăn khách Sex And The City để vươn lên vào vị trí thứ nhất vào ngày 8 tháng 6 năm 2008[4][6]. Rồi bộ phim đạt được doanh thu 16 triệu NDT (gần 2,4 triệu USD) chỉ sau 2 tuần công chiếu tại Trung Quốc[7]. Tổng cộng doanh thu phim Kungfu Panda thu về được là $631.908.951 USD trên toàn thế giới.[8]

Công nghệ[sửa | sửa mã nguồn]

Kungfu Panda được sản xuất trên nền công nghệ IMAX, công nghệ này giúp thể hiện hình ảnh với kích cỡ và độ phân giải rất cao. Với công nghệ IMAX, màn hình chuẩn có thể có chiều rộng tới 22m và chiều cao tới 16m.[9]

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Kungfu Panda đã nhận được 16 đề cử trong lần thứ 36 của Giải Phim Hoạt Hình Quốc tế Annie được tổ chức thường niên. Trong những đề cử đó có đề cử Phim Hoạt Hình xuất sắc nhất. Cạnh tranh với Kungfu Panda còn có một bộ phim đình đám khác của hãng Pixar: Robot biết yêu, bộ phim hoạt hình nắm giữ 7 đề cử Annie. Kết quả trao giải được thông báo sẽ công bố ở Los Angeles vào ngày 30/1/2009.[10][11]

Phê bình[sửa | sửa mã nguồn]

Hollywood Reporter đã nhận xét: "Kungfu Panda xứng đáng được coi là 1 tác phẩm hoàn hảo của hãng DreamWorks".[12][13]

Hậu trường[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Công việc làm phim đã diễn ra từ trước tháng 10 năm 2004. Đến tháng 9 năm 2005, hãng DreamWorks thông báo đã tìm được diễn viên chính Jack Black lồng tiếng cho chú gấu Po.
  2. Lúc đầu đạo diễn Mark Osborne có đề nghị làm một bộ phim có chiều sâu, nhưng đồng đạo diễn John Stevenson có ý kiến khác là làm một bộ phim hài kết hợp hành động, dễ hiểu đối với mọi tầng lớp lứa tuổi.
  3. Nhà soạn nhạc Hans Zimmer được mời làm phần nhạc nền. Và để làm công việc này, ông đã phải lặn lội sang Trung Quốc để tìm hiểu nền văn hóa cũng như các nhạc điệu ở đây. Ông cũng đã nghe nhiều buổi diễn của dàn nhạc Trung Quốc Chinese National Symphony. Tuy nhiên, ngoài Zimmer ra, tổng giám đốc của hãng DreamWorks còn mời John Powell tham gia làm một phần nhạc nền. 8 năm trước đó, 2 nhà soạn nhạc này đã từng hợp tác soạn nhạc cho bộ phim Chill Factor và The Road To El Dorado.
  4. Album nhạc nền của phim Kungfu Panda có tên Interscope Records đã được phát hành ra thị trường (3/6/2008) trước khi phim công chiếu 3 ngày.
  5. Hãng Activision đã sản xuất 1 trò chơi ăn theo Kungfu Panda.
  6. 89% độc giả của web Rotten Tomatoes nhận xét và đánh giá Kungfu Panda là một bộ phim hay.[4]

Kung Fu Panda 2[sửa | sửa mã nguồn]

Giám đốc của hãng DreamWorks cho biết vào ngày 13 tháng 8 năm 2008, phần 2 đã được bấm máy. Kung Fu Panda 2 đã ra mắt tại các rạp chiếu vào ngày 1 tháng 6 năm 2011.

Secrets of the Furious Five - Bí mật Ngũ Hùng[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là 1 tập phim ngắn dài 25 phút, nói về quá trình học tập võ thuật và lớn lên của nhóm Ngũ Đại Hào Kiệt. Lồng tiếng:

Nhân vật Diễn viên lồng tiếng
Đại sư tỷ Hổ Nương (Tigress) Tara Strong
Sư tỷ Rắn (Viper) Jessica Di Cicco
Sư huynh Bọ ngựa (Mantis) Max Koch
Sư huynh Sếu (Crane) David Cross
Sư huynh Hầu Vương (Monkey) Thành Long

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]