Làng (truyện ngắn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Làng
Truyện ngắn
Thông tin tác phẩm
Tác giảKim Lân
Thời gian sáng tác1948
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Thể loạiTruyện ngắn
Ngày phát hành1948

Làng là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Kim Lân viết về làng quê và những người dân quê Việt Nam [1].

Truyện ngắn này được sáng tác vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và được đăng lần đầu trên tạp chí Văn nghệ năm 1948. Tác phẩm được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 9.

Hoàn cảnh sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện ngắn Làng được viết vào thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và đăng lần đầu tiên trong tạp chí văn nghệ năm 1948.

Tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Truyện kể về nhân vật ông Hai – một nông dân có lòng tha thiết yêu làng Chợ Dầu của mình. Do chiến tranh và hoàn cảnh gia đình, nên ông phải cùng gia đình đi tản cư. Ở nơi tản cư, ông luôn nhớ về làng và đi đâu ông cũng khoe về làng của mình. Ông vô cùng sung sướng khi nghe tin giặc bị thất bại nặng nề. Vui sướng chưa được bao lâu thì ông nghe tin làng chợ Dầu của mình Việt gian theo Tây, ông vô cùng đau khổ, tủi nhục, căm uất.Về đến nhà ông nằm vật ra giường suy nghĩ, và không dám đi đâu vì sợ "cái chuyện ấy" lại xôn xao. Ông lại càng sợ sẽ bị mụ chủ nhà đuổi gia đình mình đi vì ở đó không chứa người chợ Dầu vì lời đồn. Ông sợ sệt tủi hổ như chính ông là người có lỗi. Cả ngày ông chỉ biết tâm sự với con út để ngỏ lòng mình cũng như minh oan cho mình lần nữa Khi cùng đường, lầm than cũ nổi lên trong ý nghĩ ông: "Không thể được! Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù!". Sau đó, nhận được tin cải chính, làng Chợ Dầu vẫn kiên cường, bất khuất, ông đã rất vui mừng, hạnh phúc, đi khoe với mọi người rằng Tây đốt nhà mình cháy nhẵn. Ông càng thêm yêu và lại đi khoe về làng của mình.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Vĩnh biệt Kim Lân - nhà văn của làng quê Việt Nam”. Báo Thanh Niên. Truy cập ngày 23 tháng 12 năm 2015. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]