Làng (truyện ngắn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Làng là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Kim Lân viết về làng quê và những người dân quê Việt Nam [1]. Truyện ngắn này được sáng tác vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và được đăng lần đầu trên tạp chí Văn nghệ năm 1948. Tác phẩm được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đưa vào giảng dạy trong sách giáo khoa lớp 9 ở bậc trung học.

Tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện kể về nhân vật ông Hai - một người nông dân yêu tha thiết làng Chợ Dầu của mình. Do chiến tranh xảy ra và do hoàn cảnh gia đình, ông phải cùng gia đình đi tản cư. Ở nơi đó ông Hai luôn khen làng mình với hàng xóm nơi tản cư. Xa làng, ông luôn nhớ làng da diết và muốn trở về. Ông vô cùng sung sướng khi nghe tin giặc bị thất bại nặng nề vui sướng.Chưa được bao lâu thì ông nghe tin làng chợ Dầu của ông bỏ làng theo Tây, ông vô cùng đau khổ, tủi nhục, căm uất, chỉ biết tâm sự với đứa con út, không chỉ ông buồn mà cả gia đình ông ai cũng buồn. Khi cùng đường, ông nhất định không quay về làng vì theo ông: "Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù". Sau đó, nhận được tin cải chính, làng Chợ Dầu vẫn kiên cường, bất khuất, ông đã rất vui mừng, hạnh phúc, đi khoe với mọi người rằng Tây đốt nhà mình cháy nhẵn. Chứng tỏ rằng, ông càng yêu quê mình hơn.

Ý nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Ông Hai là đại tiêu biểu cho người nông dân yêu nước thời kháng chiến chống Pháp được sáng tác vào năm 1948. Bên cạnh tình yêu nước nồng nàn, ông còn có một tình cảm thiết tha đối với làng quê thân yêu của mình.

Nội dung và nghệ thuật:

Nội dung: Tình yêu và lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến của người nông dân phải rời làng đi tản cư đã được thể hiện chân thực, sâu sắc và cảm động ở nhân vật ông Hai.

Nghệ thuật: Miêu tả diễn biến tâm lý nhân vật của ông Hai, tình huống truyện đặc sắc. nhà văn đã thể hiện rõ sự chuyển biến trong nhận thức của nhân vật ông Hai.

Những chuyển biến mới trong nhận thức tình cảm của người nông dân trong cuộc kháng chiến chống Pháp qua nhân vật ông Hai
- Chuyển biến về tình cảm
 + Họ vốn là những người nông dân có tình yêu làng vô cùng sâu đậm. Tình yêu ấy là một thứ tình cảm quen thuộc đã thấm sâu vào máu thịt của họ.
 + Khi cả dân tộc kháng chiến, họ đã đặt tinh thần ủng hộ Cách mạng lên trên hết. Tình yêu kháng chiến trung thành với cách mạng, bao trùm với tình yêu làng quê.
- Chuyển biến về nhận thức
 + Họ vốn là những người nông dân cần cù, chất phác, trước cách mạng đối với họ tình yêu làng quê là tình yêu cao cả và lớn lao nhất.
 + Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, những người nông dân vốn ít học, họ cũng hiểu và có những nhận xét, hành động về những thăng trầm lịch sử của dân tộc.
 + Họ nhận thức rõ Cách mang mang đến cuộc sống, họ được giác ngộ lý tưởng Cách mạng có ý thức tự giác và tầm nhìn được mở rộng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Vĩnh biệt Kim Lân - nhà văn của làng quê Việt Nam”. Báo Thanh Niên. Truy cập ngày 23 tháng 12 năm 2015. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]