Lý Nho

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Lý Nho (chữ Hán: 李儒, còn viết là Lý Nhu), tự là Văn Ưu (文優)[1], không rõ năm sinh năm mất, là một nhân vật lịch sử cuối thời Đông Hán.

Ghi chép lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Các tài liệu lịch sử không ghi chép rõ ràng xuất thân của Lý Nho, chỉ biết ông có lẽ là người quận Phùng Dực, huyện Cáp Dương. Khi Đổng Trác nắm quyền triều chính, ông được bổ làm Lang trung lệnh. Sau khi Đổng Trác bị giết, ông theo làm thuộc hạ của Lý Quyết.

Theo Hậu Hán thưTư trị thông giám ghi chép lại thì vào năm 190, niên hiệu Sơ Bình năm đầu, Lý Nho, bấy giờ là Lang trung lệnh, theo lệnh Đổng Trác phái đi bức tử Hoằng Nông vương (tức Hán Thiếu đế bị giáng).

Sách Hậu Hán kỷ chép:

Theo Tam Quốc diễn nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Tam Quốc diễn nghĩa, Lý Nho là người Nghiệp Thành, ông phục vụ dưới quyền Đổng Trác. Trong 3 năm Đổng Trác nắm triều chính (189-192), Lý Nho được xem là người cố vấn cho Đổng Trác ở mọi công việc lớn nhỏ. Lý Nho là người được Đổng Trác sai đi giết Hán Thiếu Đế Lưu Biện. Sau khi đánh chư hầu thất bại, Lý Nho đã đề xuất ý kiến với Đổng Trác là nên dời đô từ Lạc Dương tới Trường An.

Sau này, quan hệ cha con Đổng Trác - Lã Bố đổ vỡ. Lý Nho khuyên Đổng Trác tặng Điêu Thuyền cho Lã Bố để làm hòa nhưng Đổng Trác không nghe. Cuối cùng Đổng Trác bị Lã Bố giết ở Trường An, và Lý Nho bị người nhà trói mang tới nộp. Vương Doãn và Lã Bố sai chém Lý Nho ở chợ.

Trong Tam Quốc diễn nghĩa, Lý Nho được miêu tả là một mưu sĩ có tài nhưng lại vô nhân tính và cực kì xảo quyệt, ông còn bị mang tiếng là theo nhầm minh chủ vì Đổng Trác là kẻ tàn bạo nên cũng bị thiên hạ oán ghét. La Quán Trung thay đổi năm mất của Lý Nho là năm 192. Ông xuất hiện ở hồi 2 khi Đổng Trác được lệnh của Hà Tiến để đem quân trừ khử hoạn quan đến hồi 9 khi cả Đổng Trác và ông đều bị giết ở Trường An.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Theo văn bia "Hán Cáp Dương lệnh Tào Toàn kỷ công bi"

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]