Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Cổng vào Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến

Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến (hay Đại Nam Du lịch thần tiên), tên giao dịch: Công ty Cổ Phần Đại Nam - tên quốc tế: ĐAI NAM JOINT STOCK CORPORATION - tên viết tắt: ĐAI NAM CORP là một khu du lịch tọa lạc tại phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Việt Nam, cách Ủy ban nhân dân thành phố vào khoảng 7km về hướng thị xã Bến Cát. Đây là công trình du lịch thuộc loại quy mô với tổng kinh phí khoảng 6.000 tỷ đồng. Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến mở cửa đón du khách vào ngày 11 tháng 9 năm 2008.

Sơ đồ Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến

Với tổng diện tích giai đoạn 1 là 261ha, giai đoạn 2 là 450ha, Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến có đủ cả biển, hồ, sông, núi và tường thành, với dụng ý làm toát lên vẻ đẹp của đất nước Việt Nam[1], trong đó điểm nhấn quan trọng nhất là đền thờ Đại Nam hay còn gọi là Kim Điện và dãy núi Bảo Sơn. Ngoài ra, tại khu du lịch còn có nhiều hạng mục quan trọng khác như vườn thú mở, biển nhân tạo và khu vui chơi giải trí hấp dẫn.[1]

Chủ nhân của khu du lịch này là ông Huỳnh Uy Dũng.[2][3][4]

Các hạng mục công trình[sửa | sửa mã nguồn]

Kim Điện[sửa | sửa mã nguồn]

Cổng Thanh Vân[sửa | sửa mã nguồn]

Trần của cầu Ngọc Bích

Cổng tam quan to lớn phía trước khi vào Đại Nam Quốc Tự, phía trên cổng Tam Quan Thanh Vân là các câu đối ca ngợi non sông Việt Nam của tác giả Huỳnh Ngu Công. Câu đối có nội dung:

Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến
Hẹn bước Thanh Vân
Kính thư tiên tổ tạ long ân
Chào cả Tiên Long hội giáng trần
Tôn dựng bốn nghìn năm diệu sở
Việc thời xin hẹn bước Thanh Vân

Mặt sau của cổng Thanh Vân cũng có bài thơ có nội dung như sau:

Về thăm Văn Hiến rồng tiên
Mỗi trang sử một thề nguyền đinh ninh
Về thăm Văn Hiến diễm tình
Khi về chở cả cây Quỳnh cảnh Dao

Kiến trúc của cổng Thanh Vân hoàn toàn xây dựng bằng chất liệu gỗ từ trong ra ngoài. Trước cổng Thanh Vân là bến xe điện và nhà rường kiểu Huế ở cả hai bên được lợp bằng ngói lưu li xanh. Sau cổng Tam Quan này là dãy hành lang miêu tả 54 dân tộc Việt Nam trải dài cập theo cổng Tam Quan. Từ cổng chính vào, du khách sẽ qua cầu Ngọc Bích và Hồ Ngọc Bích. Sau khi cầu Ngọc Bích và Hồ Ngọc Bích, du khách sẽ đến cổng chính của Đại Nam Quốc Tự. Khuôn viên chùa rộng 5.000m², cầu thang đi lên có 9 bậc tam cấp. Đây là lối đi cao, muốn lên Đại Tự, du khách phải leo lên 9 bậc cấp này. Phía sau đền thờ còn có thang máy dành cho người khuyết tật và người già.

Hành lang bao quanh chùa được lát đá khổ lớn nhập từ Tây Ban Nha. Đây là gạch gương, mỗi viên có giá 2.800.000 đồng một viên. Tổng cộng có 28 bộ cửa làm bằng gỗ quý, trên các bộ cửa có chạm khắc hình ảnh 28 giai đoạn lập quốc của Việt Nam.Tất cả các bức chạm khắc trên đều được khảm dát vàng 24k. Khu vục dát vàng du khách không thể sờ hiện vật và được bảo quản. Phía trước chính điện là một hồ rộng có phun nước. Tổng cộng có 54 cột nước tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam. Phần hồ nước rộng phía trước có hệ thống nhạc nước, được sử dụng vào các dịp lễ hội và các chương trình sân khấu lớn.

Kim Điện[sửa | sửa mã nguồn]

Bệ thờ chính, từ trên xuống là tượng Phật Tổ, vua Hùng, Hồ Chí Minh được mạ vàng theo cách xếp đặt cũ. Hiện nay khu vực này là khu vực cấm chụp ảnh - ảnh này chụp trước khi có lệnh cấm

Đây là một công trình kiến trúc Việt cổ có diện tích 5.000 với chất liệu chính là gỗ, đá và mạ vàng. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng công trình mang nét lai căng Trung Hoa và có ít đặc điểm kiến trúc Việt.

Chính điện gồm ba tầng thờ tượng Đức Phật Tổ, vua Hùng Vương và vua Trần Nhân Tông, hai bên là tượng của chủ tịch Hồ Chí Minh, danh tướng Trần Hưng Đạo và Mẹ Âu Cơ đều được mạ vàng. Bên dưới có bảng thờ 54 dân tộc và hơn 2.000 dòng họ Việt Nam. Các cánh cửa đền được khắc những câu chuyện lịch sử và dân gian của đất nước. Hai bên hông ngoài đền thờ là hai bức tượng Thánh Gióng và danh tướng Lý Thường Kiệt cưỡi ngựa, cũng mạ vàng. Trước đây, 3 bệ tượng là tượng Phật Tổ, vua Hùng, Hồ Chí Minh (xem hình bên phải) nhưng nay đã thay đổi [5]. Để vào đại điện, du khách phải mang vớ vào và để dép cẩn thận tránh mất đồ.

Khu trò chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Tàu lộn vòng siêu tốc
 • Tàu lộn vòng siêu tốc.

Đây được xem là phiên bản tàu lộn vòng siêu tốc có đường ray dài nhất Việt Nam. Độ lộn vòng của tàu cũng nhiều hơn so với các phiên bản khác.[6]

 • Đua xe F1
Đua xe

Đây được xem là trò đua xe duy nhất của Việt Nam tương tự đua xe của Thái Lan. Không giống như đua xe điện thông thường. Đua xe này có độ khó và độ dốc và tốc độ khá cao gây cảm giác mạnh và thú vị như thật.

Trò chơi trứng khủng long
 • Thập nhị cung kỳ án.

Khu thập nhị cung là công trình mới khai trương của khu du lịch mô phỏng 12 kỳ án thời dựng nước của Việt Nam được xây dựng hoành tráng và quy mô. Du khách sẽ được phiêu lưu trong các vụ án với các hình nhân như thật.

Thập nhị cung kì án
 • Phim 4D
Rạp chiếu phim 4D

Cũng giống như Túi càn khôn vũ trụ của Suối Tiên, phim 4D của Lạc Cảnh Đại Nam xây dựng lớn hơn nằm bên trong kinh thành. Chiều không gian thứ tư là cảm giác giúp khách có cảm giác như thật.

 • Thuyền đụng
Thuyền đụng Đại Nam

Là trò chơi du khách tham gia chiến đấu bằng thuyền đụng, lướt trên mặt nước và điều khiển thuyền của mình. Thuyền đụng được xây dựng trên hồ sương mù khá lạ mắt. Trên hồ còn có quán cà phê sương mù cho du khách vừa nhâm nhi cà phê vừa xem thuyền đụng và ngắm tòa lâu đài cổ quái.

Phượng Hoàng cung
 • Thế giới tuyết

Mô hình trò chơi tuyết duy nhất của Việt Nam. Với âm 3-5 độ, du khách phải trang bị áo gió và giày và tham gia các trò chơi duy nhất của Việt Nam như: trượt tuyết, đắp người tuyết, và đùa giỡn trong không gian của tuyết.

Thế giới tuyết
 • Ngũ Lân đại cung - 18 tầng địa ngục.

Đây là công trình mô phỏng theo Phật giáo về kiếp luân hồi, đưa du khách khám phá địa ngục qua 18 cửa ngục. Công trình đưa du khách khám phá địa ngục qua 18 cửa ngục. Công trình to lớn này có 3 kim lân và có Ngưu Đầu, Mã Diện canh gác cổng, công trình đã hoàn thành và đang phục vụ.

 • Phượng hoàng cung
 • Đu quay dây văng

Đu quay dây văng có hai loại: Đu quay dây văng võng đơn và đu quay trên mình thú, hai trò chơi này tương tự Vinpearland - Nha Trang.

 • Ếch nhảy

Độc đáo nhất là trò chơi xà ngang ếch nhày này mà Đại Nam đưa vào khu du lịch của mình. Với độ cao nhất định, xà ngang đưa du khách lên cao rồi thả tự do từ trên xuống.

Trò chơi 18 tầng địa ngục
 • Vượt thác

Tương tự trò chơi vượt thác của Đầm Sen- thế nhưng độ cao của thác Đại Nam khiến du khách e ngại - khá cao và cảm giác mạnh hơn.

 • Khám phá rừng rậm Amazon

Mô phỏng trò chơi du hành vào rừng rậm Amazon huyền bí.

 • Tàu lộn ngang

Tàu trượt ngang - trò chơi tương tự của Đầm Sen, xe trượt ngang trên đường ray hình vuông.

 • Thiên đường tuổi thơ

Đây là một thiên đường đúng nghĩa khi Đại Nam cho xây dựng hoàng tráng với rất nhiều trò chơi như xe điện đụng, đua xe, v..v... Công trình này đang xây dựng chưa hoàn thành.

 • Phim 4D mái vòm

Công trình đang xây dựng này giúp du khách có cái nhìn tổng thể hơn và giúp du khách có cảm giác như thật khi tham gia vào công trình này. Bằng việc ứng dụng mái vòm, phim 4D mái vòm cho du khách cảm giác như chính mình tham gia vào nội dung phim.

Dãy núi Bảo Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Dãy núi Bảo Sơn gồm 5 ngọn núi liên hoàn cao 65.8m, dài 250m, được đánh giá là ngọn núi nhân tạo cao nhất Việt Nam[1]. Núi có ngọn bảo tháp cao sừng sững tạc bài thơ hay và suối thì chảy róc rách. Bên trong dãy Bảo Sơn là công trình Việt Nam thu nhỏ và các vị Bồ Tát, Phật Di Lặc,.v...v.. Cùng bao quanh dãy Bảo Sơn là con rồng vàng dài bao bọc cùng dòng Bảo Định Giang chảy róc rách ngày đêm.

Biển Đại Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Biển Đại Nam được xem là biển nhân tạo lớn nhất Việt Nam hiện nay

Được xây dựng trên diện tích gần 2,2 ha, tổng diện tích mặt nước 20.000m², chiều dài bờ biển 1,4 km... đây được xem là biển nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Được khai trương nhân ngày 18/1 nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí mang lại cảm giác thật như biển. Biển có các bãi tắm, hệ thống tạo sóng nhân tạo có thể làm ra những con sóng cao 1,6 mét, đây được xem là biển nhân tạo có mức sóng cao nhất đáp ứng yêu cầu tắm biển của du khách.

Vườn thú Đại Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Vườn thú Đại Nam là vườn thú mở đầu tiên ở Việt Nam. Tại đây những con thú không bị nhốt trong chuồng mà được thả tự trong khuôn viên nuôi nhốt, cách ly với du khách là con suối, hàng cây. Vườn thú rộng mát với khuôn viên 12,5 hécta, có 100 loài động vật. Có các loài như: sư tử trắng, tê giác trắng, hổ trắng, công trắng, ngựa vằn, rùa da báo, hươu cao cổ, Hà mã, hổ Đông Dương, Khỉ sóc Nam Mĩ, Báo lửa, Nai cà tong, Hồng hoàng, Linh dương sừng kiếm. Khu thú nhỏ được nhốt và ngăn cách bởi các tấm kính.

Tạm ngừng hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Từ 8/9-28/10 năm 2014, tỉnh Bình Dương đã ban hành tới 12 văn bản (trung bình 4 ngày ra một văn bản) gửi tới Công ty CP Đại Nam, liên quan tới việc thu hồi quyền sử dụng 61,4ha đất ở của công ty[7]. UBND tỉnh Bình Dương khẳng định không hề thu hồi đất KCN Sóng Thần 3 mà chỉ thu hồi sổ đỏ cấp sai; còn ông Dũng nói thực chất đó là quyết định thu hồi đất và đòi Bình Dương đền 1.800 tỷ đồng.[8]

Để đáp lại, ông Huỳnh Uy Dũng đã có tuyên bố sẽ đóng cửa Khu du lịch Đại Nam. Ngày 3/11 năm 2014, trong văn bản thông báo do Tổng giám đốc công ty Nguyễn Hữu Phước ký nêu rõ: Từ 10/11 đến hết ngày 31/12/2014, Khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến sẽ tạm ngừng hoạt động.[9][10][11][12]

Ông Dũng cho biết ông quyết định đóng cửa KDL Đại Nam và dần dần sẽ là các hoạt động khác của Công ty Đại Nam, để chờ đợi chỉ đạo giải quyết của Thủ tướng Chính phủ.[13][14]

Ngày 7 tháng 11 năm 2014, Công ty cổ phần Đại Nam vừa ra thông báo dời ngày tạm đóng cửa tới hết ngày 19-11, thay vì tới hết ngày 9-11 như thông báo trước đây. Từ ngày 20-11 đến hết ngày 31-12-2014, khu du lịch này sẽ tạm đóng cửa.[15]

Ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă â “Đại Nam Thế giới du lịch: Nơi tôn vinh văn hóa Việt”. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 9 năm 2008. Truy cập ngày 12 tháng 10 năm 2008.
 2. ^ “Khu du lịch văn hoá - lịch sử Đại Nam”. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 6 năm 2009. Truy cập ngày 28 tháng 2 năm 2009.
 3. ^ “ĐẠI LỄ CẦU SIÊU CHO TOÀN DÂN VIỆT ĐÃ KHUẤT TỪ KHI DỰNG NƯỚC”. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 2 năm 2009. Truy cập ngày 28 tháng 2 năm 2009.
 4. ^ Nơi đánh thức lòng tự hào dân tộc
 5. ^ "Đại Nam Quốc tự" trước nhu cầu văn hoá du lịch
 6. ^ Trước đây là tàu lộn vòng siêu tốc của Đầm Sen giữ kỉ lục này, nay đã bị phá
 7. ^ “Ông Dũng 'Lò Vôi' bị thu hồi quyết định sử dụng đất - VnExpress Kinh doanh”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 7 tháng 11 năm 2014.
 8. ^ “Ông Dũng lò vôi đòi Bình Dương đền 1.800 tỷ đồng”. Người Lao động. Truy cập 7 tháng 11 năm 2014.
 9. ^ “Chính thức đóng cửa khu du lịch Đại Nam - VietNamNet”. VietNamNet. Truy cập 7 tháng 11 năm 2014.
 10. ^ “Khu du lịch Đại Nam đóng cửa sau tuyên bố của ông Dũng 'Lò Vôi' - VnExpress”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 7 tháng 11 năm 2014.
 11. ^ “Xôn xao việc khu du lịch Đại Nam đóng cửa - Chính trị - Xã hội - Tuổi Trẻ Online”. Tuổi Trẻ Online. 5 tháng 11 năm 2014. Truy cập 7 tháng 11 năm 2014.
 12. ^ “Ông Dũng lò vôi chính thức đóng cửa khu du lịch Đại Nam”. Báo điện tử Dân Trí. 4 tháng 11 năm 2014. Truy cập 7 tháng 11 năm 2014.
 13. ^ “Ông Huỳnh Uy Dũng: Tuyên bố đóng cửa KDL Đại Nam của tôi không phải là dọa”. Báo điện tử Dân Trí. 6 tháng 11 năm 2014. Truy cập 7 tháng 11 năm 2014.
 14. ^ “Đóng cửa một khu du lịch ở Bình Dương vì tranh chấp đất đai?”. Đài Á Châu Tự do. Truy cập 7 tháng 11 năm 2014.
 15. ^ “Khu du lịch Đại Nam dời ngày đóng cửa tới 20-11 - Chính trị - Xã hội - Tuổi Trẻ Online”. Tuổi Trẻ Online. 7 tháng 11 năm 2014. Truy cập 7 tháng 11 năm 2014.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]