Huỳnh Uy Dũng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Huỳnh Uy Dũng
Sinh 26 tháng 1, 1961 (57 tuổi)
Phước Lộc, Tuy Phước, Bình Định, Việt Nam Cộng hòa
Tên khác Huỳnh Phi Dũng, Dũng lò vôi, Dũng Thanh Lễ
Nghề nghiệp Doanh nhân
Vợ/chồng Nguyễn Phương Hằng (k. 2010)

Huỳnh Uy Dũng (sinh ngày 26 tháng 1 năm 1961) là một doanh nhân và chính trị gia người Việt Nam.

Ông là chủ sở hữu của Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến rộng trên 450 ha ở tỉnh Bình Dương, là Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, là chủ đầu tư các khu công nghiệp Bình Dương gồm Sóng Thần 1, 2 và 3. Ông được mệnh danh là một trong những người giàu nhất Việt Nam.[1] Mặc dù chưa công bố nhưng theo các công ty kiểm toán thì khối tài sản khổng lồ của ông Dũng có thể lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng Việt Nam nếu cổ phần hóa.

Huỳnh Uy Dũng là nguyên đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa X, thuộc đoàn đại biểu Bình Dương.[2]

Thiếu thời[sửa | sửa mã nguồn]

Huỳnh Uy Dũng nguyên quán tại xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định, Việt Nam. Chưa học hết lớp 12, ông nhập ngũ và tham gia Chiến tranh biên giới Tây Nam, phục vụ công tác hậu cần ở Quân khu 5, rồi Quân khu 7, làm nhiệm vụ tiếp tế cho bộ đội ngoài chiến trường.[3]

Ông lập gia đình với bà Trần Thị Tuyết, con gái ông Ba Thu, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Sông Bé[4] bấy giờ.

Sau đó, ông được chuyển về công tác ở phòng Hậu cần, Công an Thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Sông Bé. Thời điểm đó, do cuộc sống quá kham khổ, ông bỏ việc, chuyển sang làm lò vôi, sản xuất các loại vôi quét tường, vôi bột công nghiệp. Cái tên "Dũng lò vôi" bắt đầu từ khi đó. Xí nghiệp "lò vôi" làm ăn rất phát đạt.

Sau ông bán "lò vôi" để về làm Giám đốc Công ty sơn mài Thành Lễ (vốn của một nhà tư sản, được tiếp quản sau giải phóng), do lãnh đạo tỉnh Sông Bé lúc đó giao cho[5]. Công ty này sau đổi tên thành Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ.

Những năm 1990 - 1993, ông Dũng đã làm dự án và xin được thực hiện thí điểm xây dựng Khu công nghiệp Bình Đường, sau đó là KCN Sóng Thần 1. Do đón đúng nhu cầu phát triển, cả hai KCN ngay sau khi hình thành đã được lắp kín bởi các dự án đầu tư trong và ngoài nước, gồm cả các dự án của EPC Tăng Minh Phụng.

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Ông Huỳnh Uy Dũng trước đây theo nghiệp lính. Sau khi xuất ngũ, ông Dũng vào sinh sống ở Bình Dương và kết hôn với bà Trần Thị Tuyết lớn hơn ông 6 tuổi, là con gái ông Ba Thu, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Sông Bé bấy giờ.

Hai ông bà có với nhau 3 người con gồm 2 trai, 1 gái. Trong số 3 người con, người con trai đầu Huỳnh Trần Phi Long được ông Huỳnh Uy Dũng giao cho vị trí Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam sau khi công ty Thanh Lễ (thành lập năm 1996) đổi tên thành công ty Đại Nam và dưới danh nghĩa Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sóng Thần, một trong những danh mục kinh doanh nổi bật của Tập đoàn Đại Nam.

Sau khi tuyên bố ly hôn với bà Tuyết, ông kết hôn với bà Nguyễn Phương Hằng (tên thật là Nguyễn Thị Thanh Tuyền, biệt danh Hằng Canada). Đám cưới đã chính thức được diễn ra tại Thành Đại Nam vào ngày 08 tháng 06 năm 2010. Ngày 21/9/2012, bà Nguyễn Phương Hằng sinh con trai Huỳnh Hằng Hữu.

Ngày 24 tháng 9 năm 2013, ông Phan Văn Hải là luật sư riêng của ông Huỳnh Uy Dũng khẳng định thông tin cậu bé Huỳnh Hằng Hữu giữ chức Chủ tịch HĐQT Cty Đại Nam là hoàn toàn không đúng với Di chúc của ông Huỳnh Uy Dũng, cũng như chưa đúng với công bố của ông Dũng tại tiệc mừng sinh nhật con trai.

Theo luật sư Hải, ông Dũng có di chúc trao toàn bộ tài sản của mình cho con trai. Số tài sản này thuộc về một “quỹ thiện nguyện” và Huỳnh Hằng Hữu có quyền sở hữu với tài sản nằm trong quỹ này. Một Hội đồng Giám sát quỹ thiện nguyện được thành lập, với 12 thành viên, gồm: Huỳnh Hằng Hữu – đứng đầu với chức danh Chủ tịch HĐQT, kế đó là ông Huỳnh Uy Dũng và vợ ông Dũng – bà Nguyễn Phương Hằng. Tiếp theo là 9 thành viên khác giữ các chức vụ khác trong Hội đồng Giám sát quỹ thiện nguyện.

Hội đồng Giám sát sẽ quản lý tài sản trong suốt thời gian cậu bé Hữu chưa đủ tuổi trưởng thành; đến khi Hữu tròn 18 tuổi thì sẽ được quyết định riêng theo di chúc mà cha mẹ để lại.[6]

Các sự kiện nổi bật[sửa | sửa mã nguồn]

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quản lý sử dụng đất tại tỉnh Bình Dương[sửa | sửa mã nguồn]

Theo báo Tuổi trẻ năm 2001, ông Dũng đã trực tiếp tham gia vào một số vụ vi pham pháp luật nghiêm trọng trong quản lý sử dụng đất đai tại Bình Dương. Đặc biệt là sử dụng công ty gia đình (Công ty Phi Long) để liên doanh và chuyển nhượng đất đai giá rẻ, thu lời từ các khu đất được UBND Bình Dương ưu đãi cấp[7].

Tranh chấp đất đai với ông Trần Văn Thìn[sửa | sửa mã nguồn]

Ông Trần Văn Thìn là chồng cũ của bà Hằng, vợ ông Dũng hiện tại. Ông Dũng có tranh chấp đất đai với ông Thìn.

Tin đồn[sửa | sửa mã nguồn]

Ông Dũng có nhiều tin đồn, nhất là từ khi cưới người vợ thứ hai là Nguyễn Phương Hằng thì ngày càng nhiều tin đồn, rằng ông này nợ rất nhiều và bị bệnh tâm thần.[1][8]

Ngày 17 tháng 1 năm 2013, Huỳnh Uy Dũng rao trên báo Lao động, treo thưởng 100 tỷ đồng cho bất kỳ ai có chứng cứ vợ ông vay nợ 2.000 tỷ đồng từ các ngân hàng và đối tượng bên ngoài.

Ông Trần Văn Thìn, chồng cũ của bà Hằng là thủ phạm trong vụ án "vu khống bôi nhọ" ông Huỳnh Uy Dũng[9].

Tháng 2 năm 2013, ông Dũng tuyên bố chính thức từ giã thương trường, sẽ bán hết tài sản, và sẽ rời khỏi Bình Dương.

Ngày 3 tháng 3 năm 2013, bà Nguyễn Phương Hằng, Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Đại Nam, chính thức kiện ông Minh Diện vì cố tình xâm phạm đời sống riêng tư và bịa đặt nhằm làm nhục người khác.[10]

Kiện UBND Tỉnh Bình Dương[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là vụ kiện nổi tiếng trên báo giới trong nước. Theo đó, ông Dũng kiện Lê Thanh Cung (chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về việc chậm thực hiện các thủ tục để phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 KCN Sóng Thần 3[11], là khu công nghiệp do công ty Đại Nam của ông Dũng được giao sử dụng. Theo đó, ban đầu theo phê duyệt khu công nghiệp Sóng Thần 3 (rộng 533 hecta) năm 2006, một phần đất trong khu công nghiệp (hơn 71 hecta) là đất hành chính – dịch vụ, kho bãi và khu ở. Trong đó, hơn 61/71 hecta này là khu ở. Thời hạn hoạt động của dự án bằng thời hạn giao đất: 50 năm. Năm 2008, bất ngờ một phó chủ tịch UBND tỉnh ban hành một quyết định cho phép Công ty Đại Nam thay đổi thời hạn sử dụng phần đất khu ở thành "đất ở", thời hạn giao đất là lâu dài. Công ty Đại Nam phân ra hơn 2.600 lô đất (khoảng 32 hecta) và chuyển nhượng cho nhân viên của mình. Tuy nhiên, khi ông Lê Thanh Cung lên làm chủ tịch, lại không thông qua phê duyệt quy hoạch chi tiết khu này, dẫn tới người mua đất không thể xây dựng được.

Đồng thời ông Cung ký quyết định "không cho phép chuyển nhượng đất ở trong KCN dưới bất kỳ hình thức nào". Sau đó, Thanh tra Chính phủ Việt Nam cho rằng ông Dũng kiện nhầm người[12]. UBND Tình Bình Dương sau đó thu hồi quyết định về việc cho phép thay đổi thời hạn sử dụng đất "khu ở" trong KCN Sóng Thần 3 (P.Phú Tân, TP Thủ Dầu Một) từ "50 năm" sang "lâu dài". Ông Dũng kiện lên Thủ tướng chính phủ.

Theo ông Phạm Đình Khương, Phó Tổng GĐ Công ty CP Đại Nam - thời gian gần đây, việc công ty bị thanh, kiểm tra thuế với mật độ dày đặc[13]. Công an Tỉnh Bình Dương cũng tiến hành hình sự hóa vụ việc.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă “Doanh nghiệp Doanh nhân - Dũng 'lò vôi' - Làm gì cũng bị cho là 'khùng'. Dân Việt. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2013. 
 2. ^ “Danh sách Đại biểu Quốc hội khóa X”. Truy cập ngày 5 tháng 9 năm 2012. 
 3. ^ “Doanh nghiệp - Dũng "lò vôi" và Đại Nam Quốc tự”. Lao động. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2013. 
 4. ^ [1][liên kết hỏng][nguồn không đáng tin]
 5. ^ “Dũng "lò vôi" và khu Đại Nam Quốc tự 3.000 tỷ - Dung "lo voi" va khu Dai Nam Quoc tu 3.000 ty”. Diễn đàn Doanh nghiệp. Ngày 20 tháng 2 năm 2011. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2013. 
 6. ^ 1 tuổi làm chủ tịch HĐQT công ty: Tất cả chỉ là hiểu nhầm?
 7. ^ Thứ năm, 29/11/2001 09:05 GMT+7 (ngày 29 tháng 11 năm 2001). “Hàng trăm tỷ đồng của nhà nước vào tay một "công ty gia đình". Vnexpress. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2013. 
 8. ^ “Ông chủ Đại Nam sẽ bán toàn bộ hoạt động kinh doanh, công khai 100 tỷ gửi ngân hàng”. Cafekinhte.com. Ngày 19 tháng 1 năm 2013. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2013. 
 9. ^ Đông AnhBáo Lao động. “Vạch mặt kẻ đứng sau tin "thưởng 100 tỉ đồng" của ông chủ Đại Nam”. Lao động. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2013. 
 10. ^ “Chủ khu du lịch Đại Nam khởi kiện ông Minh Diện”. Dân Việt. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2013. 
 11. ^ “Bảo bối của ông Dũng lò vôi đi kiện Chủ tịch Bình Dương - VietNamNet”. VietNamNet. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015. 
 12. ^ “Ông Dũng lò vôi tố Chủ tịch Bình Dương: Tố cáo nhầm người - VietNamNet”. VietNamNet. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015. 
 13. ^ “Bị đòi sổ đỏ, Dũng Lò Vôi tuyên bố sẽ đóng cửa Đại Nam - VietNamNet”. VietNamNet. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]