Võ Hoàng Yên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Võ Hoàng Yên là một thầy thuốc Đông Y, quê ở Ấp Cái Nước, Thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, Tỉnh Cà Mau, Việt Nam. Ông thường chữa bệnh miễn phí và chuyên chữa các bệnh câm điếc, bại liệt.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Võ Hoàng Yên sinh năm 1969 trong một gia đình rất nghèo. Khi còn nhỏ, nhà ông rất nghèo nên đã gửi ông vào chùa Hưng Nghĩa Tự (thị trấn Cái Nước). Ở đó, ông được các thượng tọa chỉ dạy phương pháp trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền.

Sau đó, Võ Hoàng Yên được ở các chùa khác để ăn học. Trong quá trình này, ông được học và thực hành nhiều cách chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. Sau nhiều năm bôn ba với nghề lương y khám bệnh, bốc thuốc, ông tích tụ từ các phương pháp trị bệnh theo y học cổ truyền và nghiên cứu thành đề tài riêng cho mình trên nền tảng tích tụ từ cái cũ. Chứng kiến ông chữa bệnh, nhiều người nghĩ rằng ông chữa theo cách thần thánh hoặc siêu nhiên. Bởi vì những bệnh câm điếc-bại liệt do tai biến, ông trị rất hiệu quả chỉ trong vài phút bấm huyệt.[1][2]

Thông tin chữa bệnh[sửa | sửa mã nguồn]

Võ Hoàng Yên thường chữa bệnh miễn phí cho mọi người bằng phương pháp khí công y đạo (ngành y học bổ sung), và nhiều phương pháp khác. Khi người ta hỏi ông lý do chữa miễn phí, thì ông nói là để giúp đời và trả ơn cuộc đời. Vì khi nhỏ ông được sống, học tập, lớn lên đều do nhà chùa.[3] Ngoài ra, Võ Hoàng Yên còn là giám đốc Công ty Cổ phần Phú Bình Yên, chuyên sản xuất và trồng cao su ở thôn 3, xã Gia An, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam.

Kết quả chữa bệnh[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thời điểm tới tháng 7/2011, do Võ Hoàng Yên chưa có giấy phép hành nghề nên ông chỉ chữa bệnh ở những chùa, nhà dân rộng rãi, đối tượng chữa bệnh là những người dân và cách chữa bệnh mang tính từ thiện, miễn phí cho bệnh nhân.[4][5] Chính vì vậy, hồ sợ bệnh án là không có. Điều này khiến cho việc kiểm chứng thông tin rất khó khăn. Tuy nhiên, có vài trang web được lập ra và có lời kêu gọi yêu cầu những bệnh nhân được Võ Hoàng Yên chữa công bố thông tin bệnh án trước và sau khi chữa. Nhiều người bệnh có kết quả tốt, nhưng cũng có người kết quả không tốt. Theo người bệnh phát biểu, lý do kết quả chữa không tốt có thể là do họ không được tái khám và được chữa (bấm huyệt) định kỳ. Điều này cũng còn đang tranh cãi nhiều.

Võ Hoàng Yên nói mình chỉ trị bệnh theo phương pháp khoa học cổ truyền, không hề có yếu tố thần thánh gì cả. Ông khẳng định mình đang khám và chữa bệnh theo phương pháp thông thường của đông y, tức khai thông huyệt đạo mang tính khoa học rõ ràng. Trong đó có cái của riêng ông trải nghiệm từ bấy lâu nay. Trong quá trình trị bệnh, ông chỉ giúp bệnh nhân sửa lại khiếm khuyết bằng phương pháp khai thông huyệt đạo trên cơ sở khoa học. Do vậy, đối với nhiều trường hợp bị câm điếc, bại liệt, thoái hóa cột sống do tai biến, ông sẽ cố gắng trị khỏi cho họ. Cũng có nhiều trường hợp nặng cần phải có thời gian, riêng nhiều trường hợp quá nặng, ông cũng đành chịu.

Thạc sĩ – bác sĩ Quách Ái Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, nhận định: Chưa thể kết luận được phương pháp này có tác dụng tạm thời hay tác dụng lâu dài. Chính vì vậy, Sở Y tế sẽ có trách nhiệm tiếp tục kiểm định phương pháp của lương y Võ Hoàng Yên.

Tình hình mới nhất[sửa | sửa mã nguồn]

 • Cho tới thời điểm tháng 5 năm 2011, vì ông chưa có giấy phép khám chữa bệnh, nên ngành y tế chính quyền địa phương đã phạt hành chính ông. Có 2 bài viết của Báo Thanh Niên công khai công kích cách chữa bệnh của ông.[6]
 • Lúc 16:15 ngày 4/7/2011, Đài truyền hình Việt Nam VTV1 chiếu phóng sự về Võ Hoàng Yên. Trong đó, nêu rõ cách thức chữa bệnh của ông và ý kiến của các bệnh nhân. Một lần nữa, ông tuyên bố trước ống kính truyền hình là ông chỉ là người chữa bệnh thông thường, không phải Thần Y như báo chí đồn thổi.
 • Lúc 07 giờ 30 phút ngày 29/7/2011, tại khuôn viên trụ sở Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước, hôi thảo do ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước giao cho Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh phối hợp với Hội Đông y tỉnh tổ chức đã diễn ra. Phần lớn những bệnh nhân được chữa trị tại đó đều có dấu hiệu tiến triển. Tuy nhiên, các ý kiến từ cơ quan y tế vẫn cho rằng cần phải hết sức khách quan trong việc đánh giá hiệu quả của phương pháp này.[7]
  • Theo giáo sư Hoàng Bảo Châu, cách chữa trị của ông Võ Hoàng Yên về y học hiện đại, đây là phạm vi phục hồi chức năng. Qua hai loại bệnh nhân (di chứng tai biến mạch não và câm điếc) mà lương y Võ Hoàng Yên chữa cho thấy có hiệu quả tức thời. "Là người đi trước, tôi rất kính trọng ông Yên, một tài năng vĩ đại, hiếm có. Bằng tấm lòng thương người được tu dưỡng trong nhà chùa, hy vọng với khả năng bẩm sinh, ông Yên sẽ giúp cho nhiều, nhiều người bệnh có cơ hội được sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội".
  • Ông Quách Ái Đức, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho hay, phương pháp điều trị bệnh của lương y Võ Hoàng Yên cần tiếp tục nghiên cứu trước khi có kết luận chính thức, nhưng ông cũng đồng ý cho phép lương y Võ Hoàng Yên được điều trị công khai cho người bệnh trong tỉnh
 • Ngày 09/08/2011, ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước cho biết đã có văn bản đồng ý để lương y Võ Hoàng Yên được tiếp tục chẩn, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Phước.[8]
  • Hội đồng khoa học tỉnh bổ sung thêm danh mục đề tài nghiên cứu khoa học "Dùng phương pháp xoa bóp day ấn huyệt để phục hồi chức năng một số bệnh câm điếc, bại liệt, thoái hóa cột sống" vào nhóm đề tài nghiên cứu được xét duyệt trong năm 2011 (thực hiện đề tài từ 6 tháng đến 1 năm).
 • Ngày 20/12/2011, Võ Hoàng Yên chính thức được công nhận là Lương y và có giấy phép hành nghề.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]