Bước tới nội dung

Mariana Vitória của Bồ Đào Nha

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mariana Vitória của Bồ Đào Nha
Infanta của Bồ Đào Nha
Thông tin chung
Sinh(1768-12-15)15 tháng 12 năm 1768
Cung điện Vương thất Queluz, Lisboa, Vương quốc Bồ Đào Nha và Algarves
Mất2 tháng 11 năm 1788(1788-11-02) (19 tuổi)
Casita del Infante, El Escorial, Tây Ban Nha
Phối ngẫuGabriel của Tây Ban Nha (m. 1785)
Hậu duệPedro Carlos, Infante Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

Maria Carlota, Infanta Tây Ban Nha

Charlos, Infante Tây Ban Nha
Tên đầy đủ
Mariana Vitória Josefa Francisca Xavier de Paula Antonieta Joana Domingas Gabriela de Bragança
Vương tộcNhà Bragança
Nhà Borbón (kết hôn)
Thân phụPedro III của Bồ Đào Nha
Thân mẫuMaria I của Bồ Đào Nha Vua hoặc hoàng đế
Tôn giáoCông giáo La Mã

Mariana Vitória của Bồ Đào Nha (hoặc của Bragança; phát âm [mɐɾiˈɐnɐ]; tên đầy đủ: Mariana Vitória Josefa Francisca Xavier de Paula Antonieta Joana Domingas Gabriela de Bragança ; tiếng Bồ Đào Nha: [mɐˈɾiɐ ˈɐnɐ viˈtɔɾiɐ ʒuˈzɛfɐ] ; 15 tháng 12 năm 1768 – 2 tháng 11 năm 1788) là một Infanta (Vương nữ) Bồ Đào Nha, con gái lớn của Maria I của Bồ Đào NhaPedro III của Bồ Đào Nha.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Mariana Vitória sinh ra tại Cung điện Vương thất Queluz gần Lisboa, là người con thứ năm và là con gái lớn của Maria I của Bồ Đào NhaPedro III của Bồ Đào Nha. Mariana được đặt tên theo bà ngoại là Mariana Victoria của Tây Ban Nha, con gái của Felipe V của Tây Ban Nha.

Bà ngoại của Mariana Vitória đã đến Tây Ban Nha vào năm 1777 để thảo luận về một liên minh với anh trai Carlos III của Tây Ban Nha. Tại đó, Mariana Victoria đã giúp tổ chức hôn lễ của Mariana Vitória và con trai thứ của Quốc vương Tây Ban Nha là Vương tử Gabriel, anh họ của mẹ Mariana Vitória là Nữ vương Maria I. Hai người kết hôn ủy nhiệm vào ngày 12 tháng 4 năm 1785 tại Cung điện Công tước Vila Viçosa. Cặp đôi gặp nhau lần đầu tiên tại Cung điện Vương thất Aranjuez vào ngày 23 tháng 5 và tổ chức một lễ cưới khác.

Cặp vợ chồng có với nhau ba người con, tuy nhiên hai người con sau đã qua đời từ khi còn rất nhỏ. Khi sinh đứa con cuối cùng, Vương tôn Carlos, Mariana Vitória và chồng đang ở tại dinh thự riêng của Gabriel, Casita del Infante ở El Escorial. Khi ở đó, Gabriel mắc bệnh đậu mùa và qua đời tại Casita khi chỉ mới 36 tuổi. Mariana cũng chống chọi với cơn bạo bệnh và qua đời vào ngày 2 tháng 11 và Vương tôn Carlos cũng qua đời một tuần sau mẹ.

Sau khi Mariana Vittória qua đời, con trai cả Pedro được mẹ của Mariana là Nữ vương Maria I phong là Infante Bồ Đào Nha, bên cạnh danh hiệu Infante Tây Ban Nha Pedro Carlos được thừa hưởng từ cha. Người con trai duy nhất của Pedro Carlos là Sebastião của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Mariana qua đời tại Casita del Infante ở tuổi 19. Maria Vitória cùng chồng là Gabriel đã sáng lập ra Vương tộc Borbón-Bragança, trở thành quý tộc Tây Ban Nha với tư cách là Công tước xứ Marchena, Durcal, Hernani và Ansola.

Mariana Victoria được chôn cất tại Tu viện Vưng thất El Escorial cùng với chồng và hai con nhỏ.

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

Gia phả[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Genealogie ascendante jusqu'au quatrieme degre inclusivement de tous les Rois et Princes de maisons souveraines de l'Europe actuellement vivans [Genealogy up to the fourth degree inclusive of all the Kings and Princes of sovereign houses of Europe currently living] (bằng tiếng Pháp). Bourdeaux: Frederic Guillaume Birnstiel. 1768. tr. 15.

Nguồn tài liệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • Alice Lázaro, La Menina - Retrato de Dona Carlota Joaquina nas Cartas Familiares - Viagem ao interior da Corte Portuguesa (1785-1790), Chiado Editora, Lisboa, 2011.
  • Juan Martínez Cuesta, El Infante Don Gabriel de Borbón y Sajonia, Real Maestranza de Ronda, Madrid, 1998.