Michelin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Michelin
Loại hình
SCA đại chúng
(Euronext: ML)
Ngành nghề Sản xuất, xuất bản
Thành lập 1888
Trụ sở chính Clermont-Ferrand, Pháp
Nhân viên chủ chốt
Michel Rollier
(Tổng hội viênTổng giám đốc)
Eric Bourdais de Charbonnière
(Chủ tịch Ban giám đốc)
Sản phẩm Bánh xe, dịch vụ du lịch
Doanh thu 16,41 tỷ euro (2008)[1]
tăng 843 triệu euro (2008)[1]
Lợi nhuận ròng tăng 357 triệu euro (2008)[1]
Số nhân viên
117.560 (2008)[1]
Website www.michelin.com

Michelin (đọc như "Mi-se-lin"; tên chính thức: Tổng công ty các Cơ sở Michelin SCA; tiếng Pháp: SCA Compagnie Générale des Établissements Michelin) là một công ty Pháp chủ yếu là hãng sản xuất bánh xe lớn nhất thế giới.[2] Công ty cũng nổi tiếng về những sách chỉ dẫn Màu đỏ và Màu xanh, các sao MichelinRed Guide (Hướng dẫn Màu đỏ) tặng cho các nhà hàng nấu ngon, các bản đồ đường sá, và nhân vật biểu trưng Michelin Man. Trụ sở chính của công ty tại Clermont-Ferrandvùng Auvergne, 424 km về phía nam của Paris.

Công ty phụ thuộc sản xuất bánh xe có tên chính thức là Manufacture Française des Pneumatiques Michelin, tức Công ty Sản xuất Bánh xe Michelin của Pháp. Ngoài nhãn hiệu Michelin, công ty này cũng có các nhãn hiệu bánh xe BFGoodrichUniroyal. Michelin hiện đứng hạng nhất trong thị trường bánh xe toàn cầu, thứ tự sau nó là: Bridgestone, Goodyear, Continental, và Pirelli.[3]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b “Annual Report 2008” (PDF) (bằng tiếng Anh). Michelin. 2008. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2009. 
  2. ^ Randow, Jana (ngày 30 tháng 12 năm 2008). “European Retail Sales Drop as Recession Deepens”. Bloomberg.com (bằng tiếng Anh) (Thành phố New York: Bloomberg). Truy cập ngày 3 tháng 1 năm 2009.  Đã định rõ hơn một tham số trong |author=|last= (trợ giúp); Đã định rõ hơn một tham số trong |author=|last= (trợ giúp)
  3. ^ “Michelin Becomes World’s Largest Tire Maker Again”. Autoindustriya.com (bằng tiếng Anh) (Công ty Double B Web Solutions). 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]