Mohd Najib bin Abdul Razak

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đây là một tên người Mã Lai. Theo tập quán Mã Lai, tên gọi hay được sử dụng hơn. Tên gọi của người này là Najib.
Yang Amat Berhormat Datuk Seri Mohd Najib bin Tun Abdul Razak

Mohd Najib bin Abdul Razak (sinh 23/7/1953 tại Kuala Lipis, Pahang) là thủ tướng thứ 6 của Malaysia. Ông là con trai của Abdul Razak, vị Thủ tướng đời thứ 2 của Malaysia.

Ngày 26 tháng 3, 2009 ông Najib đã chính thức được tuyên bố là Chủ tịch Đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) thay cho ông Abdullah bin Ahmad Badawi, sinh 1939. Theo truyền thống, lãnh đạo Đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất - đảng đứng đầu liên minh Mặt trận quốc gia cầm quyền sẽ trở thành Thủ tướng Malaysia.

Trong một bài phát biểu ngày 1 tháng 4 năm 2009, ông Najib khẳng định sẽ công bố chi tiết về phương hướng phát triển cho Malaysia dưới chính quyền của ông trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và bất ổn chính trị hiện tại vào ngày 3 tháng 4. Trọng tâm đường lối chính sách của vị thủ tướng tương lai sẽ là một chương trình đoàn kết quốc gia đa sắc tộc. "Tôi cho rằng kế hoạch đột phá này sẽ bảo đảm sự công bằng hơn trong các hoạt động phân chia và hỗ trợ của chính phủ đối với mọi cộng đồng (sắc tộc)", ông Najib nhấn mạnh.

Vị thủ tướng tương lai đã trao 80 triệu ringgit tiền hỗ trợ tài chính cho các trường học của người Tamil gốc Ấn Độ tại Bộ Giáo dục. Tuy nhiên, ông phủ nhận mối liên hệ giữa thời điểm tiến hành những hoạt động này với các cuộc bầu cử phụ ở một số bang.

Ông Najib đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin rằng nhiều lãnh đạo đảng UMNO đang bị điều tra về gian lận tài chính. Bản thân ông Najib hiện cũng đang đối mặt với các cáo buộc của phe đối lập về tội tham nhũng và dính líu đến một vụ sát hại người tình của bạn ông.

Ngày 2 tháng 4 năm 2009, Quốc vương Malaysia đã chính thức chấp nhận đơn xin từ chức của Thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi, dọn đường cho Phó Thủ tướng Najib Razak lên nắm quyền lãnh đạo chính phủ. Quốc vương đã nhất trí tổ chức buổi lễ tuyên thệ nhậm chức cho thủ tướng mới vào 2 giờ chiều thứ sáu 3 tháng 4 năm 2009.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]