Núi Athos

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Άγιον Όρος
Αυτόνομη Μοναστική Πολιτεία Αγίου Όρους
Aftonomi Monastiki Politia Ayiu Orus
Flag of the Greek Orthodox Church.svg
Mount Athos map red.png
Thủ phủ Karyes
Ngôn ngữ tiếng Hy Lạp Koine, Tiếng Slavơ Nhà thờ (dùng trong tế lễ), tiếng Hy Lạp hiện đại, tiếng Nga, tiếng Serbia, tiếng Gruzia, tiếng Bulgaria, tiếng România (dân sự)
Nguyên thủ quốc gia Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hy Lạp Dora Bakoyannis
Thủ lĩnh tinh thần

Đức Thượng phụ Đại kết Constantinopolis Bartholomew I

Diện tích 390 km²
Dân số 2262 (năm 2001)
Tên gọi dân cư
tiếng Anh
tiếng Hy Lạp

Athonite, Hagiorite
Αθωνίτης, Αγιορίτης
Núi Athos
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Athos-simonos-petra.jpg
Thông tin khái quát
Quốc giaHy Lạp Hy Lạp
KiểuHỗn hợp
Tiêu chuẩni, ii, iv, v, vi, vii
Tham khảo454
Vùng UNESCOchâu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận1988 (kỳ họp thứ 12)

Núi Athos (tiếng Hy Lạp: Όρος Άθως) là một ngọn núi và một bán đảoMacedonia, Đông Bắc Hy Lạp, trong tiếng Hy Lạp được gọi là Άγιον Όρος (Ayion Oros hoặc Agion Oros, nghĩa là "Thánh Sơn".)

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời cổ, được gọi là Ακτή (Acte hay Akte). Về mặt chính trị, đây là "Quốc gia tu viện tự trị Núi Thiêng", là nơi có 20 tu viện Chính thống giáo Đông phương và tạo thành một nước cộng hòa tự trị bán độc lập thuộc chủ quyền của Cộng hòa Hy Lạp. Về mặt tinh thần, núi Athos dưới quyền quản lý hành chính của Tòa Thượng phụ Đại kết Constantinopolis. Bán đảo này, như cánh chân cực Đông của bán đảo lớn hơn Chalkidiki lòi ra biển Aegean với chiều dài 60 km, rộng từ 7–12 km, diện tích 390 km², với núi Athos có rừng rậm. Dù có nối với đất liền, người ta chỉ có thể đến khu vực này bằng thuyền. Số lượng du khách được hạn chế và tất cả phải có giấy phép. Chỉ có đàn ông được phép vào núi Athos và những tín đồ Chính Thống giáo được ưu tiên cấp giấy phép vào đây và chỉ các tín đồ của Giáo hội mới được sinh sống ở Athos. Có những viên lính gác, nhưng không phải là các thầy tu, để trợ giúp các thầy tu. Những người không phải là thầy tu được yêu cầu sinh sống ở thủ phủ của bán đảo là Karyes. Theo cuộc điều tra dân số Hy Lạp năm 2001 thì dân cư ở núi Athos là 2262 người. Núi Athos được UNESCO công nhận là Di sản hỗn hợp của thế giới năm 1988.

Bản đồ của núi Athos

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 40°09′26″B 24°19′35″Đ / 40,15722°B 24,32639°Đ / 40.15722; 24.32639