Trần Văn Soái

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Năm Lửa)
Bước tới: menu, tìm kiếm
5lua.jpg

Năm Lửa tên thật Trần Văn Soái, xuất thân là dân lao động tại bến xe, sau này trở thành trung tướng của quân đội Hòa Hảo, hoạt động chống lại Quân đội Quốc gia Việt Nam, Việt Minh, vào những năm cuối thập niên 1940 và đầu thâp niên 1950.

Trước năm 1947, Trần Văn Soái là chỉ huy trưởng Chi đội 10 lưu động thuộc Vệ quốc đoàn. Đây là lực lượng của Hòa Hảo chiến đấu trong hệ thống quân sự Vệ quốc đoàn do Nguyễn Bình làm Tổng chỉ huy.

Năm 1947, giáo chủ Huỳnh Phú Sổ đột ngột mất tích khi đến Tân Phú, Đồng Tháp Mười để hòa giải sự xung đột giữa Việt Minh và Phật Giáo Hòa Hảo. Một số nguồn phương phương Tây và của phật giáo Hòa Hảo hải ngoại đều cho rằng Việt Minh đã thủ tiêu Giáo chủ Huỳnh Phú Sổ. Sau sự kiện này quan hệ giữa Việt Minh và Hòa Hảo hoàn toàn đổ vỡ[cần dẫn nguồn]. Hai bên xung đột dữ dội khắp nơi. Trước tình hình đó Hòa Hảo quyết định hợp tác quân sự với Pháp chống lại Việt Minh.

Hiệp định Liên quân ngày 18 Tháng Năm năm 1947 giữa lực lượng Hòa Hảo và Pháp cho phép Hòa Hảo kiểm soát một vùng rộng lớn ở Miền Tây (Hậu Giang). Trần Văn Soái cũng nhận hàm tướng một sao của Quân đội Pháp.[1]

Vào thời điểm này, lực lượng quân sự của Hòa Hảo chia thành nhiều đơn vị khác nhau đóng quân tại nhiều địa điểm khác nhau:

  • Lực lượng Trần Văn Soái, tức Năm Lửa, đặt bản doanh tại Cần Thơ chiếm vùng Cần Thơ, Vĩnh Long, Sa Đéc.
  • Lực lượng Lâm Thành Nguyên, tức Hai Ngoán, bản doanh đặt tại Cái Dầu, hoạt động tại 2 tỉnh Long XuyênChâu Đốc.
  • Lực lượng Lê Quang Vinh (tức Ba Cụt) đóng bản doanh tại Thốt Nốt (Long Xuyên), kiểm soát vùng Rạch Giá, Long Xuyên.
  • Lực lượng Nguyễn Giác Ngộ đặt bản doanh tại Chợ Mới, đóng quân tại một vài khu vực trong tỉnh Long Xuyên.

Cho đến năm 1955, nhờ sự giúp đỡ của Pháp, Tướng Trần Văn Soái, đã lập được những căn cứ vững chắc trong vùng Đồng Tháp Mười với khoảng 3.800 quân chia thành 7 trung đoàn và một số tiểu đoàn độc lập.

Ngày 1 tháng 1 năm 1956, Ngô Đình Diệm cho mở Chiến Dịch Nguyễn Huệ bình định miền Tây, nhằm tiêu diệt lực lượng của các giáo phái như quân Ba Cụt, Năm Lửa.

Với chiến thuật vừa đánh vừa đàm, sau khi dồn quân Tướng Soái vào ngỏ cụt. Ngày 11 tháng 2 năm 1956, ông Nguyễn Ngọc Thơ [2], đại diện chính phủ đã tiếp xúc với Tướng Soái. Sau khi thương lượng, chính phủ đã đồng ý như sau:

- Tướng Soái đặt toàn bộ lưu lượng vũ trang của ông dưới quyền của chính phủ.

- Các tài sản đã tịch thu thuộc quyền chính phủ. Các tài sản chưa tịch thu, Tướng Soái có quyền sử dụng.

- Binh sĩ Hòa Hảo được quyền tự do lựa chọn hoặc gia nhập quân đội chính phủ hoặc trở về với gia đình và làm ăn.

Ngày 17 tháng 2 năm 1956, Tướng Soái đã mang quân ra quy thuận. Sự trở về của lực lượng này đã làm cho tình hình miền Tây lắng dịu và cũng đã chấm dứt cuộc đời hoạt động chính trị, quân sự của Tướng Trần Văn Soái

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Savani, A. M. Trang 90.
  2. ^ Cũng trong chiến dịch Nguyễn Huệ, theo sự chỉ đạo của Ngô Đình Diệm, Nguyễn Ngọc Thơ âm mưu giả thương thuyết, chấp nhận cho Ba Cụt về hợp tác với chính quyền, phong thiếu tướng, rồi vào phút cuối, bắt ông.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Savani, A. M. Visage et images du Sud Viet-Nam. Saigon: Imprimerie française d'Outre-mer, 1955.