Nấm Psilocybe

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Psilocybe pelliculosa
Psilocybe pelliculosa 122504.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Fungi
Ngành (divisio)Basidiomycota
Lớp (class)Agaricomycetes
Bộ (ordo)Agaricales
Họ (familia)Strophariaceae
Chi (genus)Psilocybe
Loài (species)P. pelliculosa
Danh pháp hai phần
Psilocybe pelliculosa
(A.H.Sm.) Singer & A.H.Sm. (1958)
Danh pháp đồng nghĩa
Psathyra pelliculosa A.H.Sm. (1937)

Nấm thần kỳ[1], Nấm ma thuật, Nấm thức thần hay Nấm Psilocybe (danh pháp khoa học: Psilocybe pelliculosa) là loài nấm thuộc họ Họ nấm Cortinariaceae mọc khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, México, Nam Mỹ, Bán đảo Scandinavia và vài vùng tại châu Á. Loài nấm này khi ăn vào có thể gây ảo giácđộc tính trong nó.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Nấm cao khoảng 5–12 cm, mũ nấm có đường kính 1–2 cm. Mũ màu nâu-vàng hay oliu-xám (khi khô đổi sang màu rơm), hình nón có khi thành chóp nhọn, phủ một lớp bọc nhày trong, cuống rất dài và mỏng manh 5–12 cm x 0.2 cm, màu như mũ nấm, có khi chuyển sang xanh lục hay lam. Thịt nấm màu nâu nhạt, mùi nhẹ như mùi củ cải, vị nhạt, mọc nơi những chỗ có phân bò, cỏ mục hay gỗ mục.

Chất psilocybine có trong loại nấm này có đặc tính gây ảo giác và tạo ra những cảm giác linh thiêng mạnh mẽ. Việc sử dụng nấm ma thuật có thể dẫn đến hội chứng Serotonin[2], thường được gây ra bởi sự tích tụ quá nhiều serotonin trong cơ thể. Đây là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí nó có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Nấm ma thuật được xếp vào ma túy.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Hà Lan cấm lưu hành nấm gây ảo giác”. Báo An ninh Thủ đô. Truy cập 7 tháng 6 năm 2014.
  2. ^ Volpi-Abadie, Jacqueline; Kaye, Adam M.; Kaye, Alan David (2013). “Serotonin Syndrome”. The Ochsner Journal. 13 (4): 533–540. ISSN 1524-5012. PMC 3865832. PMID 24358002.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]