Nấm Psilocybe

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Psilocybe pelliculosa
Psilocybe pelliculosa 122504.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Fungi
Ngành (divisio)Basidiomycota
Lớp (class)Agaricomycetes
Bộ (ordo)Agaricales
Họ (familia)Strophariaceae
Chi (genus)Psilocybe
Loài (species)P. pelliculosa
Danh pháp hai phần
Psilocybe pelliculosa
(A.H.Sm.) Singer & A.H.Sm. (1958)
Danh pháp đồng nghĩa
Psathyra pelliculosa A.H.Sm. (1937)

Nấm thần kỳ[1], Nấm ma thuật, Nấm thức thần hay Nấm Psilocybe (danh pháp khoa học: Psilocybe pelliculosa) là loài nấm thuộc họ Họ nấm Cortinariaceae mọc khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, México, Nam Mỹ, Bán đảo Scandinavia và vài vùng tại châu Á. Loài nấm này khi ăn vào có thể gây ảo giácđộc tính trong nó.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Nấm cao khoảng 5–12 cm, mũ nấm có đường kính 1–2 cm. Mũ màu nâu-vàng hay oliu-xám (khi khô đổi sang màu rơm), hình nón có khi thành chóp nhọn, phủ một lớp bọc nhày trong, cuống rất dài và mỏng manh 5–12 cm x 0.2 cm, màu như mũ nấm, có khi chuyển sang xanh lục hay lam. Thịt nấm màu nâu nhạt, mùi nhẹ như mùi củ cải, vị nhạt, mọc nơi những chỗ có phân bò, cỏ mục hay gỗ mục.

Nấm gây ảo giác có thể tạo những hiệu ứng tốt cho sức khỏe và tinh thần của con người về lâu dài. Chất psilocybine có trong loại nấm này có đặc tính gây ảo giác và tạo ra những cảm giác linh thiêng mạnh mẽ. Giới chuyên gia đã nghiên cứu chất này để dùng vào việc chữa trị bệnh rối loại ám ảnh cưỡng chế - Troubles Obsessionnels Compulsifs – TOC. Tại Pháp, nấm gây ảo giác được xếp vào loại sản phẩm ma túy. Việc thử nghiệm tác động của loại nấm này chỉ liên quan đến khoảng 6% số nam thanh niên trong độ tuổi 17, 18.[2] Hoạt chất mang tên psilocybin gia tăng cảm giác khoẻ khoắn và hài lòng trong cuộc sống trong vòng 2 tháng sau khi ăn vào

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Hà Lan cấm lưu hành nấm gây ảo giác”. Báo An ninh Thủ đô. Truy cập 7 tháng 6 năm 2014.
  2. ^ “Công dụng của nấm gây ảo giác đối với sức khỏe con người”. RFI Tiếng Việt. Truy cập 7 tháng 6 năm 2014.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]