Nam khoa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nam khoa
Nghề nghiệp
TênBác sĩ, chuyên gia y tế
Loại nghề nghiệp
Chuyên khoa
Ngành nghề hoạt động
Y học
Mô tả
Yêu cầu học vấn
Lĩnh vực
việc làm
Bệnh viện, phòng khám

Nam khoa (hay nam học, tiếng Anh: andrology, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ: ἀνήρ, anēr, sở hữu cách: ἀνδρός, andros, "đàn ông"; và -λογία, -logia, "ngành học") là chuyên khoa trong y tế, chăm sóc sức khỏe nam giới, đặc biệt liên quan đến các vấn đề của hệ sinh dục nam và các vấn đề tiết niệu chỉ có ở nam giới. Phụ khoa là ngành chăm sóc sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là sức khỏe sinh sản và tiết niệu.

Cụ thể[sửa | sửa mã nguồn]

Bệnh nam khoa là sự bất thường trong các mô liên kết liên quan đến cơ quan sinh dục, cũng như sự thay đổi về thể tích của các tế bào, như trong phì đại bộ phận sinh dục.[1]

Từ quan điểm sinh sản và tiết niệu, nam khoa chủ yếu là các thủ tục ngoại khoa như thắt ống dẫn tinh, nối ống dẫn tinh, cố định tinh hoàn (orchidopexy), cắt bao quy đầu, cũng như các can thiệp nhắm đối phó với rối loạn sinh dục nam như sau:

Tập tin:Male anatomy en.svg
Giải phẫu sinh dục nam

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Không giống như phụ khoa vốn là ngành có rất nhiều chương trình chứng nhận của các hội đồng y tế trên toàn thế giới, nam khoa không được như vậy. Nam khoa mới chỉ được nghiên cứu với tư cách là một chuyên ngành riêng biệt từ cuối những năm 1960. Tạp chí chuyên môn đầu tiên về ngành này là Andrologie, tạp chí của Đức (nay gọi là Andrologia), ra số đầu tiên từ năm 1969.[2]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thelander, Hulda E., and Mollie Cholffin. "Neonatal cortical insufficiency (Addison's disease) associated with the adrenogenital syndrome." The Journal of Pediatrics 18.6 (1941): 779-792.
  2. ^ Social Studies of Science (1990) 20, p. 32

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]