Ngày thánh Patrick

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ngày thánh Patrick
Ngày thánh Patrick
Thánh Patrick được miêu tả trên kiến cửa sổ màu
Tên chính thức Ngày thánh Patrick
Tên gọi khác Lễ thánh Patrick
Ngày Patrick
Ngày (thánh) Paddy
Ngày thánh Patty
Lá Fheile Pádraig
Cử hành bởi Người Irish và người gốc Irish,
Đạo công giáo, Chính Thống giáo Đông phương, Giáo hội Luther
Kiểu Công giáo, quốc gia, dân tộc
Ý nghĩa Lễ ăn mừng của thánh Patrick, cùng với ngày đạo công giáo đến với nước Ireland[1]
Ngày Ngày 17 tháng ba
Tổ chức Tham gia các cuộc biểu hành, tham dự céilithe, mặc Shamrock (dấu hiệu Irish), mặc đồ xanh lá cây, uống bia, rượu của người Irish
Hoạt động Tham gia Thánh lễ hoặc thờ phụng.

Ngày thánh Patrick (tiếng Irish: Lá Fhéile Pádraig) là một ngày lễ đạo, ăn mừng trên toàn thế giới vào ngày 17 tháng ba. Nó được gắn liền với Thánh Patrick vào khoảng năm AD 387–461 sau công nguyên, là một vị thánh bảo hộ được biết tới nhiều nhất ở Ireland, và cùng với sự tiến đến đạo công giáo của nước Ireland.[1] Nó được ăn mừng bởi giáo hội và giáo hội Anh giáo (đặc biệt là giáo hội của Ireland),[2] Chính Thống giáo Đông phương, Giáo hội Luther. Ngày lễ thánh Patrick được công khai chính thức là ngày lễ quốc gia vào khoảng thế kỷ 17, và dần dần nó đã trở thành ngày lễ trường kỳ tượng trưng cho nên văn hóa của người Irish.[3]

Ngày này thường được gắn liền với các cuộc làm lễ ở các nhà thờ,[3][4] mặc đồ xanh lá cây (đặc biệt là cây shamrock),[5] và cùng với mùa chay. Mùa chay là mùa các giáo dân công giáo phải nhịn ăn thịt,[5][6][7], rượu bia vào các thứ sáu hàng tuần cho đến khi mùa chay kết thúc.[3][5][6][7]

Ngày thánh Patrick là ngày lễ lớn tầm quốc gia ở Cộng hòa Ireland,[8] Bắc Ireland,[9] Newfoundland và Labrador và trong Montserrat. Nó được ăn mừng và kỷ niệm bởi những người có nguồn gốc Irish. Vì do người Irish nhiều trăm năm trước đã di cư với số lượng lớn lên như các nước ở đảo Britain, Canada, và Hoa Kỳ, Argentina, Úc, New Zealand và một số nước khác.

Thánh Patrick[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: thánh Patrick

Thánh Patrick (tiếng Latin: Patricius; tiếng Irish nguyên thủy: *Qatrikias;[10][11] Tiếng Irish cũ: Cothraige or Coithrige;[12] tiếng Irish trung cổ: Pátraic; Irish: Pádraig; tiếng British: *Patrikios; tiếng Wales cũ: Patric; tiếng Wales trung cổ: Padric; Welsh: Padrig; tiếng anh cũ: Patric; sinh năm 387 – 17 tháng ba năm 493[13] hoặc 460 sau công nguyên)[14]) là một ngườiRomano-Briton và giáo dân công giáo, người truyền giáo. Ông được biết tới nhiều nhất qua vai trò thánh bảo hộ của Ireland hoặc là sứ đồ của Ireland, tuy nhiên Brigid của KildareColmcille là thánh bảo hộ trên hình thức thực sự.

Hai lá thư của ông lúc sinh thời được lấy làm nguồn tư liệu chủ yếu khi viết về tiểu sử của ông.[15] Khi ông còn là chàng thanh niên 16 tuổi, ông bị người Irish bắt khi đang ở Wales. Ông bị bắt giam 6 năm trước khi ngài trốn thoát được và trở về với gia đình. Sau khi theo đạo công giáo, ông trở về Ireland với chức giám mục cai quản vùng Bắc và Tây của đảo Ireland, nhưng ông biết rất ít về khu vực ông được chỉ thị để cai quản. Vào thế kỷ thứ bảy, ông được phong chức thành thánh bảo hộ của Ireland.

Nguồn gốc màu xanh lá cây[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn gốc ban đầu thì màu được liên kết với Thánh Patrick là màu xanh nước biển nhưng theo thời gian màu xanh lá cây dần dần trở nên thịnh hành hơn.[16] Green ribbons and shamrocks were worn in celebration of St Patrick's Day as early as the 17th century.[17] Ngài được biết tới như đã dùng lá shamrock, lá ba ngọn màu xanh lá cây, để giải thích về Chúa Ba Ngôi cho những người Irish cổ nguồn gốc người Celt. Cùng với sự mặc đồ và trưng đồ màu xanh lá cây của lá shamrock trở nên nổi tiếng và xuất hiện khắp những nơi ăn mừng ngày thánh Patrick.[18][19] Trong cuộc nổi loạn vào năm 1798, trong niềm hy vọng để đánh dấu một cú đánh lớn trong chính trị, những người lính theo phe phản loạn mặc đồ xanh lá cây vào ngày 17 tháng ba với mong muốn được nhiều người chú ý tới.[16] Câu "the wearing of the green", nghĩa là mặc lá shamrock lên người, bắt nguồn từ bài hát cùng tên "The Wearing of the Green."

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă Kevin Meethan, Alison Anderson, Steven Miles. Tourism, Consumption & Representation. CAB International. 
 2. ^ "St Patrick's Day celebrations". Church of Ireland Notes from The Irish Times. Official Church of Ireland website. ngày 12 tháng 3 năm 2011.
 3. ^ a ă â Circles of Tradition: Folk Arts in Minnesota. Minnesota Historical Society Press. Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2010. “In nineteenth-century America it became a celebration of Irishness more than a religious occasion, though attending Mass continues as an essential part of the day.” 
 4. ^ Edna Barth. Shamrocks, Harps, and Shillelaghs: The Story of the St. Patrick's Day Symbols. Sandpiper. Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2010. “For most Irish-Americans, this holiday is partly religious and partly festive. St. Patrick's Day church services are followed by parades and parties, Irish music, songs, and dances.” 
 5. ^ a ă â Circles of Tradition: Folk Arts in Minnesota. Minnesota Historical Society Press. Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2010. “The religious occasion did involve the wearing of shamrocks, an Irish symbol of the Holy Trinity, and the lifting of Lenten restrictions on drinking.” 
 6. ^ a ă John Nagle. Multiculturalism's Double-Bind. Ashgate Publishing. Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2010. “Like many other forms of carnival, St. Patrick's Day is a feast day, a break from Lent in which adherents are allowed to temporarily abandon rigorous fasting by indulging in the forbidden. Since alcohol is often proscribed during Lent the copious consumption of alcohol is seen as an integral part of St. Patrick's day.” 
 7. ^ a ă James Terence Fisher. Communion of Immigrants: A History of Catholics in America. Oxford University Press. Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2010. ‘The 40-day period (not counting Sundays) prior to Easter is known as Lent, a time of prayer and fasting. Pastors of Irish- American parishes often supplied "dispensations" for St. Patrick s Day, enabling parishioners to forego Lenten sacrifices in order to celebrate the feast of their patron saint.’ 
 8. ^ “Public holidays in Ireland”. Citizens Information Board. Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2010. 
 9. ^ “Bank holidays”. NI Direct. Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2010. 
 10. ^ O'Rahilly, Thomas Francis (1942), The Two Patricks: A Lecture on the History of Christianity in Fifth-century Ireland, Dublin: Dublin Institute for Advanced Studies, tr. 43–44 
 11. ^ Ball, Martin J.; Fife, James (2002), The Celtic Languages, USA: Routledge, tr. 82–83, ISBN 0-415-28080-X 
 12. ^ tiếng Irish cũ is a Q-Celtic language, which means that the sound /p/ in other languages is converted to the sound /k/.
 13. ^ St Patrick in the Catholic Encyclopedia (1913).
 14. ^ Common Worship: Services and Prayers for the Church of England, The Calendar, p. 7
 15. ^ Macthéni, Muirchú maccu; White, Newport John Davis (1920). St. Patrick, his writings and life. New York: The Macmillan Company. tr. 31–51, 54–60. 
 16. ^ a ă History.com. History.com. http://www.history.com/topics/st-patricks-day/videos#green. Truy cập ngày 17 tháng 3 năm 2010. 
 17. ^ The Wearing of the Green: A History of St. Patrick's Day. Routledge. 2002. ISBN 9780415180047. 
 18. ^ “St. Patrick's Day: Fact vs. Fiction”. tr. 2. Truy cập ngày 31 tháng 3 năm 2009. 
 19. ^ “Holiday has history”. Truy cập ngày 21 tháng 3 năm 2009. 

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]