Bước tới nội dung

Nghĩa trang Novodevichy

Новодевичье кладбище
(Nghĩa trang Novodevichy)
Thông tin
Thành lập1898
Địa điểm
Quốc gia Nga
Tọa độ55°43′29″B 37°33′05″Đ / 55,724722°B 37,551389°Đ / 55.724722; 37.551389
Mộ của Anton Chekhov

Nghĩa trang Novodevichy (tiếng Nga: Новодевичье кладбище) là nghĩa trang nổi tiếng nhất ở Moskva, thủ đô nước Nga. Nghĩa trang này nằm ngay bên cạnh Tu viện Novodevichy, Di sản thế giới và là địa chỉ thu hút khách du lịch thứ ba của Moskva. Ở Sankt-Peterburg cũng có một nghĩa trang tên là Novodevichy nhưng không nổi tiếng bằng Nghĩa trang Novodevichy ở Moskva, vì vậy khi nói đến nghĩa trang có tên là Novodevichy, người ta thường nghĩ ngay tới nghĩa trang ở thủ đô nước Nga.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nghĩa trang Novodevichy được chính thức thành lập năm 1898 khi người ta nhận thấy rằng có quá nhiều ngôi mộ được đặt trong khuôn viên tu viện. Một trong những nhân vật nổi tiếng đầu tiên được chôn cất tại nghĩa trang là nhà văn Anton Pavlovich Chekhov, bia mộ của ông là tác phẩm của kiến trúc sư nổi tiếng Fyodor Shekhtel.

Ngày nay, Nghĩa trang Novodevichy là nơi an nghỉ của rất nhiều nhà văn, nhạc sĩ, nhà soạn kịch và thi sĩ Nga cũng như Liên Xô trước đây. Ngoài ra, rất nhiều diễn viên, nhà chính trị, nhà khoa học và các Anh hùng Liên bang Xô viết cũng được chôn cất tại nghĩa trang này. Năm 2007, nghĩa trang là nơi an nghỉ của hai người Nga nổi tiếng nhất qua đời trong năm này, đó là nghệ sĩ cello Mstislav Rostropovich và tổng thống Liên bang Nga Boris Yeltsin.

Nghĩa trang gồm hai phần phía Đông và phía Tây, khuôn viên được thiết kế giống một công viên với nhiều cây xanh và những điểm nhấn là các nhà nguyện nhỏ và các đài tưởng niệm được điêu khắc công phu. Tác giả của các đài tưởng niệm này cũng như của nhiều ngôi mộ là các nhà điêu khắc nổi tiếng như Sergey Konenkov, Vera Mukhina, Ivan Shadr hay Yevgeny Vuchetich.

Những ngôi mộ nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay Nghĩa trang Novodevichy có hơn 27.000 ngôi mộ trong đó có rất nhiều người nổi tiếng trên các lĩnh vực khác nhau:

Mộ của Boris Yeltsin

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]