Mstislav Leopoldovich Rostropovich

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mstislav Rostropovich
Мстисла́в Ростропо́вич
Thông tin cá nhân
Sinh
Ngày sinh
27 tháng 3, 1927
Nơi sinh
Baku
Mất
Ngày mất
27 tháng 4, 2007
Nơi mất
Moskva
Nguyên nhân
ung thư đại trực tràng
An nghỉNghĩa trang Novodevichy
Giới tínhnam
Quốc tịchLiên Xô, Nga
Tôn giáoKitô giáo
Nghề nghiệpnhà soạn nhạc, nhạc trưởng, giáo viên âm nhạc, nghệ sĩ cello, nghệ sĩ dương cầm
Gia đình
Hôn nhân
Galina Vishnevskaya
Thầy giáoDmitry Dmitrievich Shostakovich
Học sinhPhilippe Muller
Sự nghiệp nghệ thuật
Năm hoạt động1942 – 2007
Đào tạoHọc viện Âm nhạc Quốc gia Moskva, Học viện Âm nhạc Gnessin Nga
Thể loạinhạc cổ điển
Nhạc cụcello
Hãng đĩaDeutsche Grammophon
Thành viên củaViện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ, Học viện Mỹ thuật Bavarian
Giải thưởngGiải thưởng Nhà nước Stalin hạng 2, Bắc Đẩu Bội tinh hạng 2, Huy chương "Vì chiến thắng Đức trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941–1945", Huân chương Thập tự CHLB Đức hạng 6, Huân chương Đế quốc Anh hạng 2, Huân chương Công giáo Isabella‎ hạng 4, Nghệ sĩ nhân dân Liên Xô, Huân chương Tự do Tổng thống, Huân chương Francisco de Miranda, Huân chương Dannebrog hạng 3
Website

Mstislav Leopoldovich Rostropovich (tiếng Nga: Мстисла́в Леопо́льдович Ростропо́вич, 27 tháng 3 năm 1927 - 27 tháng 4 năm 2007) là một nghệ sĩ đàn cello và nhạc trưởng người Nga.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Mstislav Leopoldovich Rostropovich (27 tháng 3 năm 1927 - 27 tháng 4 năm 2007) sinh tại thành phố Baku (Azerbaijan). Mẹ ông là nghệ sĩ piano, còn cha ông chơi cello. Ông chơi piano từ năm lên 4 và bắt đầu làm quen với cello từ năm lên 7 tuổi. Ông kể: "Ngay khi tập đàn cello, tôi đã mê cây đàn này vì nó giống như một giọng nói - giọng của tôi". Khi mới 24 tuổi, ông được New York Times đánh giá là một nghệ sĩ hàng đầu với cách chơi đàn nồng nàn, đầy nhiệt huyết. Năm 1987, ông được nhận Huân chương Tự do của Mỹ và được Anh Quốc phong tước Hiệp sĩ vào sinh nhật lần 60.

Sinh thời, ông đã đi biểu diễn tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam (năm 1996). Ông chỉ huy dàn nhạc giao hưởng Mỹ từ năm 1977 đến 1994. Lần cuối ông xuất hiện là ngày 27 tháng 3 tại điện Kremlin Moskva, trong lễ mừng sinh nhật lần 80 của ông.

Lúc đó, Rostropovich phát biểu: "Tôi thấy mình là người hạnh phúc nhất thế giới. Tôi sẽ hạnh phúc hơn nữa nếu làm các bạn vui trong buổi tối hôm nay"

Ông qua đời ngày 27 tháng 4 do ung thư sau nhiều năm sống tại Paris, Pháp, thọ 80 tuổi, được an táng tại nghĩa trang Novodevichy. Ông yên nghỉ cùng thầy Dmitry Shostakovich và thầy Sergei Prokofiev. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, cái chết của Rostropovich khiến nền văn hóa Nga đã bị mất đi một cây đại thụ. Có khoảng 10.000 người Nga đã tới tiễn biệt thần tượng của họ. Hoàng hậu Sofia của vương quốc Tây Ban Nha, Đệ nhất phu nhân Pháp Bernadette Chirac, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và nhiều tay cello trẻ tuổi tới dự lễ an táng.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]